Lịch sử dòng dao Victorinox Wenger 130 mm

0
2358

Victorinox Wenger 130 mm hiên nay còn được biết đến với cái tên Victorinox Delemont là dòng dao được phát triển bởi Victorinox dựa trên dòng dao 120 mm của Wenger

Lịch sử dòng dao SAK Victorinox Wenger 130 mm

Dòng sản phẩm Wenger 130mm Ranger là loại Dao Quân đội Thụy Sĩ lớn nhất được sản xuất. Được giới thiệu vào năm 2007 và dựa trên Dòng Ranger 120mm trước đó. Rangers ban đầu được sản xuất với tay cầm  bằng nhựa cellidor . Nhưng sau đó, hãng đã bổ sung những đường cong trên bề mặt tay cầm để tăng độ bám và chắc chắn khi cầm. Dòng sản phẩm sau đó được đặt tên là Ranger Grip

Một cây dao Wenger 120 mm
Ảnh một cây Wenger 130 mm với đường viền ở giữa cán, chia cán cầm thành 2 phần.

Victorinox Wenger 130 mm có nhiều tùy chọn màu sắc:

Với dòng sản phẩm Wenger 130 mm ( từ giờ chúng ta sẽ gọi tên là Ranger Grip 130 cho đúng theo tên gọi của hãng) thì hãng cung cấp nhiều tùy chọn về màu sắc hơn.

Thông thường sẽ có những màu Đen/Đỏ, Đen/Vàng và Đen/Xanh Olive.

Một cây dao Ranger Grip 88 Rescue màu Đen/Vàng

Chức năng khóa lưỡi dao khác biệt

So với các mẫu dao đa năng cỡ lớn dòng 111mm của Victorinox thì dòng Ranger Grip 130 mm ngày nay và dòng Wenger 120 mm trước đây có khác biệt rất lớn.

Đối với các mẫu dao Ranger Grip, khóa lưỡi được thiết kế ngay phía dưới logo Wenger. Khi lưỡi dao đã mở, muốn gập lưỡi dao lại thì bạn phải nhấn vào logo Wenger mới có thể đóng được lưỡi dao lại.

Nhấn vào logo Wenger như trong hình để gập được lưỡi dao

Đây là một thiết kế rất giá trị của Wenger, thay vì khóa lưỡi nằm bên trong của Victorinox 111 mm.

Cơ chế khóa và vị trí mở khóa lưỡi dao trên dòng Victorinox 111 mm

Các tùy chọn màu sắc khác nhau cũng có sẵn. Loạt phim cung cấp nhiều mô hình được thiết kế để phù hợp với cuộc sống và cuộc phiêu lưu ngoài trời.

Khác biệt về các chức năng

So với dòng dao đa năng 111 mm thì dòng Ranger Grip 130 mm có rất nhiều khác biệt.

Kìm mũi nhọn

Đầu tiên, không thể không nhắc tới cây kìm. Kìm mũi nhọn tích hợp trên Dao đa năng chỉ có ở dòng Ranger Grip 130 mm. Có thể kể đến mẫu Ranger Grip Boatsman hoặc Ranger Grip 74.

Ranger Grip Boatsman là một trong những mẫu dao có kìm

Lưỡi dao

Lưỡi dao cũng là điểm khác biệt lớn của dòng Ranger Grip 130 mm. Ngoài việc dài hơn thì dáng của nó cũng khỏe khoắn nam tính hơn so với dáng bo tròn của dòng 111 mm.

Trên cùng là lưỡi dao dòng 130 mm so với dòng 111 mm ngay sát bên dưới

Thay đổi về Logo

Từ 2007 – 2014

Dòng sản phẩm này được ra mắt vào năm 2007 và có tên gọi là Ranger Grip Series.

Tuy nhiên lật lại lịch sử trước đó, Victorinox đã thâu tóm đối thủ Wenger vào năm 2005. Sau khi sát nhập, họ vẫn tiếp tục duy trì Wenger như một thương hiệu riêng. Chính vì vậy, từ năm 2007 khi dòng Ranger Grip 130 mm ra đời thì nó vẫn mang logo Wenger trên thân. ( Logo Wenger là logo hình vuông nền đỏ có chữ thập trắng biểu tượng của Thụy Sĩ)

Dưới đây là hình ảnh của một cây dao Ranger Boatsman, trên thân dao vẫn là Logo của Wenger, dù rằng thời điểm ra mắt cây dao này thì Victorinox đã thâu tóm Wenger rồi.

Ranger Grip Boatsman là một trong những mẫu dao có kìm

Sau 2014

Tới năm 2014 thì Victorinox đã quyết định sát nhập 2 thương hiệu Victorinox và Wenger lại làm một. Và từ đây chính thức không còn logo Wenger nào đươc sản xuất nữa ( trừ mẫu dao kỉ niệm mang tên Wenger dòng 64mm)

Kể từ thời điểm này, các mẫu dao Wenger nói chung và dòng Ranger Grip 130 mm nói riêng không còn sử dụng Logo Wenger nữa mà thay vào đó là Logo Victorinox ( tấm khiên có cờ Thụy Sĩ)

Mẫu Ranger Grip Boatsman đã được đổi thành Logo Victorinox

 

Điểm khác biệt để phân biệt các mẫu dao Wenger so với các mẫu dao Victorinox chính là dòng chữ khắc trên lưỡi dao. Đối với các dòng Ranger Grip và Evolution ( nguồn gốc Wenger) thì hãng sẽ có chữ khắc Victorinox Delemont.