Victorinox economy line – dòng dao giá rẻ của Victorinox

0
932

Bài viết từ SAKHOME được blogdenpin lược dịch.

  • Giới thiệu Victorinox Ecoline
  • Các mà Victorinox chống sao chép – làm giả
  • Sự tinh tế tuyệt với của Victorinox trên những chi tiết nhỏ

Ecoline, dòng dao đa năng giá rẻ của Victorinox

Victorinox giới thiệu dòng “giá rẻ – Economy Line”  và những năm 1950s, được gọi tên là dòng “Elinox”, trong khi dòng tiêu chuẩn là “Victoria Line”.

Về chất lượng thì chẳng khác gì cả, nhưng được định giá rẻ hơn, dễ tiếp cận khách hàng hơn mà không làm mất giá thương hiệu Victorinox.

Economy Line hay còn được gọi là Ecoline.

Sự tiến hóa của những con dao của Victorinox không phải lúc nào cũng tuân theo sự tiến hóa của các tool. Vì thế bạn cần nhìn vào tem trên cán dao và dấu dập chìm trên lưỡi dao để biết về con dao Thụy Sĩ của mình.

Bạn cũng cần phải chú ý đến chi tiết là con dao dòng Ecoline hay là dòng dao “advertising – promotion” – dòng dao mà cán được in theo yêu cầu của khách hàng. Một số chi tiết nhỏ mà nhiều con dao có là logo in nhiệt trên thân con dao Ecoline trước năm 1979. Những con dao của năm 1970s có những chi tiết nho nhỏ khác biệt.

Vào năm 1994, Victorinox đã quyết định sử dụng Nylon làm vật liệu tay cầm trên EcoLine và điều này làm cho vật liệu tay cầm tốt hơn dòng thông thường về khả năng chống trầy xước và nó có thể chịu va đập tốt hơn. Tôi biết rằng có nhiều tên khác nhau cho vật liệu tay cầm đó nhưng tôi tin nó là Nylon.

Ngày nay, chất lượng dòng Ecoline với lẫy và các bộ phận giống i xì như dòng thông thường. Phần duy nhất tôi nhận thấy là lớp lót hoặc tấm ngăn bằng nhôm có thể có có ít khả năng chống mòn hơn. Điều này tôi chỉ thấy trên những con dao được người khác sử dụng và tôi nghi ngờ đó là vấn đề bảo trì chứ không phải vấn đề chất lượng vì tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ vấn đề chất lượng nào trên những con dao mà tôi đã sử dụng. Chất lượng ở đây là chất lượng “người dùng” – họ có bảo dưỡng con dao tốt hay không.

Tôi đoán có một số bước trong quá trình sản xuất được rút gọn để dòng Ecoline rẻ hơn. Tôi không biết là mác thép có kém hơn không, nhưng điều tôi có thể nói là chức năng của dao và độ thực dụng rất cao. Tôi không biết con dao nào có thể so sánh với Victorinox Ecoline về giá cả VS chất lượng sử dụng.

Sự thay đổi trên tem chữ V ở cán

Sự thay đổi từ chữ v nhỏ sang chữ V lớn trong Victorinox chắc hẳn đã xảy ra vào khoảng năm 1986 trên dòng ecoline. Có nhiều biến thể trên tem này từ năm 1980 đến năm 2005. Loại này có thể được chia thành V nhỏ 1980-1985 và V lớn 1986-2005. Trên hình bên phải, bạn có thể thấy sự thay đổi, bên trái là V lớn, bên phải là v nhỏ.

Trên hình bên dưới, bạn có thể thấy dòng Officier Suisse mặt sau tương tự nhau.

Bạn cũng nên cẩn thận không nhầm với các biến thể của các sản phẩm được đặt và in theo yêu cầu của khách hàng (dùng làm quà tặng). Chúng có thể có những đặc điểm không tuân theo quy chuẩn của Victorinox.

Sự ra đời của dòng Alox 93mm

Tôi không chắc cái hình vẽ của tôi là đúng. Tôi đang nghiên cứu dòng ecoline xem nó khác gì dòng thông thường. Nếu Elinox 93mm và dòng Alox có cùng nguồn gốc thì tôi tin rằng dòng Alox sinh ra từ dòng Elinox từ năm 1975.

Dòng dao Ecoline 91mm và 84mm có sự thay đổi vào năm 1980

Tôi tin rằng một số dòng là semi Ecoline, có nghĩa là nó sinh ra từ ý tưởng của dòng Ecoline, sau đó tách ra thành một dòng khác. Với cá nhân tôi, chắc chắn một số dòng được sinh ra từ 1990s là dòng semi Ecoline. Rất khó để trả lời và phân biệt vì có quá nhiều chi tiết trộn lẫn. Chắc chỉ Victorinox mới trả lời được.

Dòng Ecoline 1994-1999

Có vài điều thú vị khi nghiên cứu tem dập chìm trên lưỡi dao dòng EcoLine 1994-1999. Hày nhìn 2 dấu chìm bạn sẽ đoán rằng chúng được sản xuất sát năm với nhau. Nhưng có những chi tiết khác biệt be bé. Chú ý nhé, ví dụ chữ T và Z trong Switzerland ở 2 phiên bản có khác nhau, 1 bên là tách rời, 1 bên là dính lại. Chỉ có Victorinox mới nắm giữ được những chi tiết khác biệt này.

Vì thế không một nhà sản xuất nào khác có thể copy được hết những sự khác nhau qua từng thời kỳ, biến thể nho nhỏ này. Điều này bảo vệ Victorinox khỏi sự sao chép.

Tem mặt sau của lưỡi dao

Vào năm 1999, Victorinox đã giới thiệu rãnh trên tuốc nơ vít phẳng lớn để tránh việc vô tình đóng tô vít lại. Nó cũng làm thay đổi cả kết cấu bản lề. Bạn có thể nhìn vào ảnh phía dưới. Tôi nghĩ là thay đổi này cũng áp dụng cho dòng dao thông thường của Victorinox.

Cảm nhận cá nhân của tôi là Victorinox đã làm dao Ecoline và Officier Suisse cùng một quy trình vì một số lý do. Tôi cảm thấy dòng Ecoline ngày càng giống với dòng cao cấp và có thể gọi nó chính là dòng dao cao cấp của Victorinox.

Từ những năm 1980 dòng Ecoline không còn tuân theo quy chuẩn mà hãng từng đề ra để phân biệt giữa hai dòng cao cấp và phổ thông nữa.

Trên hình phía dưới, bạn có thể thấy lý do tại sao chiều dài của tuốc nơ vít đã được thay đổi. Vết khía để khớp với lẫy. Chiều dài tăng thêm là do thay đổi thiết kế tuốc nơ vít 2 cạnh. Chiều dài của tô vít hai cạnh có thể được sử dụng để xác định và xác định niên đại của một con dao.

Khi tuốc nơ vít được mở hoàn toàn, rãnh với bộ phận lẫn được khớp ới nhau. Xem hướng dẫn của tôi bên dưới.

Ở hình đầu tiên là lẫy bản lề động khớp với đinh tán (được đánh dấu chữ X)

Ở hình thứ 2 là hai cải tiến lớn:

  • 1985, cơ chế chốt vuông góc (half stop) được thêm vào giúp to vít hai cạnh nằm vuông góc.
  • 1999, một mấu nhỏ được thêm vào, chống không có tô vít hai cạnh vô tình bị đóng lại (được đánh dấu X trong hình)
  • 1991, cái keyring được thêm vào phần thanh lẫy bản lề (ảnh minh họa là con dao 1999/2000)

 

Nguồn SAKHOME