Tổng quan về Victorinox Pioneer: cây dao đa năng quan trọng trong dòng 93mm.

0
682

Pioneer thuộc dòng 93mm vỏ nhôm của Victorinox và đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các mẫu dao đa năng Victorinox sau này. Dòng dao này có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn phát triển và cải tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng.

Victorinox vỏ nhôm đẹp trường tồn với thời gian.

Mặc dù sau này Victorinox chủ yếu tập trung phát triển các mẫu dao với ốp cán bằng nhựa nhằm giảm trọng lượng, giá bán và tăng độ bám khi cầm nắm nhưng dòng Alox (vỏ nhôm) vẫn luôn có chỗ đứng riêng của mình. Dòng Vic vỏ nhôm luôn nổi tiếng về sự bền bỉ và sang trọng, đa phần chúng đều không có tool ở mặt sau (back tool), các chức năng được tối ưu kĩ và giá bán cũng không phải dành cho tất cả mọi người.

Nhưng nếu đặt vấn đề giá cả sang 1 bên thì dòng Alox thật sự đáng để sử dụng lẫn sưu tầm khi vẻ đẹp và sự thực dụng của chúng có sức hút rất mãnh liệt!

  • 1957: đánh dấu mốc thời gian lần đầu dòng Pioneer được tung ra thị trường
  • 1961: Victorinox dựa trên thiết kế của Pioneer để phát triển dòng dao “Soldier” để trang bị cho binh lính trong quân đội Thụy Sĩ với ốp cán nhôm màu đỏ nổi bật (ảnh dưới).
Victorinox Soldier – 1961

1. Victorinox PIONEER vs SOLDIER

Pioneer có thể coi là phiên bản dân sự của dòng Soldier (1961) với thiết kế và các chức năng gần như y hệt nhau. Tuy vậy dòng Pioneer vẫn có vài điểm khác biệt đáng chú ý:

  • Gần như luôn đi kèm với Ring để móc dây hoặc chìa khóa
  • Logo trên ốp cán là của Victorinox, không phải tấm khiên với dấu thập
  • Không được khắc năm sản xuất vào lưỡi chính
  • Ở mặt ốp cán còn lại có 1 vị trí trống để trạm khắc (ảnh dưới)
Ví trí trống trên mặt ốp cán của Pioneer để chạm khắc.

2. Tổng quan về Victorinox Pioneer

Kể từ khi ra mắt vào năm 1957 thì Victorinox có thay đổi nhiều chi tiết nhỏ trên Pioneer và đây là phiên bản hoàn thiện nhất đang được bán trên thị trường. Pioneer là nền móng để phát triển nên nhiều phiên bản khác trong dòng này nhưng nó vẫn là mẫu được ưu chuộng và bán chạy nhất.

Pioneer với chiều dài 93mm và trọng lượng ~ 70g.

Victorinox Pioneer mang kích thước 93mm với ốp cán 2 mặt bằng hợp kim nhôm cứng cáp, bền mãi với thời gian và nhìn rất sang trọng. Với số chức năng chỉ dừng lại ở 8, không quá nhiều nhưng được tính toán rất kĩ lưỡng để được trang bị cho cả trong quân đội Thụy Sĩ. Rõ ràng để tận dụng được hết công năng của cây dao này thì bạn cũng cần có đủ kinh nghiệm và kĩ năng.

Ốp cán được cố định vào khung bằng đinh tán.

Khác với ốp vỏ nhựa được cố định vào khung thân bằng cơ chế ngàm đơn giản, dòng Alox sử dụng hẳn 3 đinh tán liền mạch đảm bảo cho sự chắc chắn tuyệt đối. Bạn có thể vô tình làm rơi một cây Vic và khiến vỏ nhựa bị bung ra với phiên bản Alox thì việc này gần như là không có.

Chưa kể sau một thời gian dài sử dụng thì vỏ nhôm (Alox) vẫn giữ được độ mới nhờ khả năng chống trầy xước tuyệt vời. Tất nhiên với các phiên bản đặc biệt được mạ Anodize màu sắc thì vẫn sẽ bị trầy xước như thường.

Mặt sau của dòng Victorinox Alox 93mm hoàn toàn trống trơn, vậy nên tất cả chức năng đều được đặt ở phía trước. Đây cũng là một đặc điểm trong thiết kế tạo nên sự tối giản và lịch sự.

Lưỡi dao chính của Pioneer với thiết kế thực dụng.

Lưỡi dao chính của Pioneer có kích thước nhỉnh hơn dòng 91mm một chút với thiết kế thực dụng tối ưu, đủ cho các nhu cầu cắt gọt cơ bản hàng ngày hay trong các chuyến phiêu lưu ngoài thiên nhiên.

Hãy lưu ý rằng lưỡi dao này không có khóa chốt mà chỉ được giữ cố định tại vị trí mở hoàn toàn nhờ vào bản lề. Chất liệu thép không gỉ của Victorinox xưa nay vẫn là một bí mật, nhưng thực tế đã chứng minh nó hoàn toàn phù hợp với ngay cả khí hậu có độ ẩm cao ở Việt Nam, điều mà Leatherman cũng còn chật vật.

Với phong cách tối giản thì Pioneer sẽ không có lưỡi dao phụ, mình thấy điều này cũng hợp lý thôi!

Khe hở nhỏ được dùng để tuốt vỏ dây điện.

Đây là mở nắp chai kiêm tuốt vỏ dây điện và vặn vít 2 cạnh cỡ lớn, dày dặn và được việc.

Ngoài vặn vít ra thì đầu mũi này có thể dùng để nạy nắp hộp sơn.

Đối diện là mở đồ hộp kiêm vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ, một tool đặc trưng trên dao Victorinox 91 – 130mm.

Vì không có backtool nên Pioneer hay dòng Alox 93mm nói chung được trang bị dùi đục ở mặt trước và chung lớp (layer) với lưỡi dao chính. Dùi đục của dòng 93mm mang thiết kế khác biệt hoàn toàn so với thường thấy với tổng thể dày dặn hơn.

Thiết kế khác biệt so với dùi đục thường thấy trên dòng 91 – 111mm.
Chiều dài cạnh lưỡi mài sắc lớn hơn.

Dùi của dòng 93mm không có lỗ để khâu đồ da, chiều dài tổng thể ngắn hơn trên 91mm nhưng cạnh mài sắc lại dài hơn với 29.9mm (so với 22.5mm).

Victorinox thiết kế dùi trên dòng 93mm với khả năng đục và doa lỗ hiệu quả hơn trên nhiều loại vật liệu (da, gỗ mềm, vải,…).

Cuối cùng là chiếc móc thép không gỉ để xỏ dây đeo tay hoặc chùm chìa khóa.

3. Các biến thể của Pioneer

Victorinox phát triển ra rất nhiều biến thể của dòng Pioneer trong suốt hàng chục năm, và đây là một vài mẫu nổi bật:

  • Pioneer X 

Giá bán: https://bit.ly/3VsjKiI

Victorinox Pioneer X được bổ sung thêm kéo.

Năm 2015 Victorionox đưa ra thông báo rằng lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có một cây Alox 93mm được trang bị kéo, và 1 năm sau thì Pioneer X ra đời.

Pioneer X sẽ dày hơn bản thường 1 lớp tool, trọng lượng lặng hơn ~ 20g.

Pioneer X về cơ bản là Pioneer được gắn thêm kéo của dòng 91mm. Đây là một bổ sung nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn bởi chiếc kéo có vô vàn ứng dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi được sử dụng nhiều hơn cả lưỡi dao.

Victorinox Farmer được thêm cưa gỗ.
Farmer X thì có cả kéo lẫn cưa gỗ.

Ở phiên bản Farmer thì Victorinox thay thế kéo bằng lưỡi cưa gỗ nổi tiếng của mình. Còn Farmer X vẫn được giữ nguyên kéo và thêm cưa gỗ.

Trọng lượng của 2 phiên bản này lần lượt là 86g109g.

Electrician = thợ điện. Phiên bản này được loại bỏ tool mở đồ hộp và thay thế bằng một lưỡi dao đặc biệt chuyên để tuốt vỏ dây điện.

Victorinox Pruner hay còn gọi la Swiss Army 2

Phiên bản này được loại bỏ hết mọi chức năng (ngoại trừ lưỡi dao chính) từ Pioneer và trang bị 1 lưỡi dao nhỏ mang thiết kế kiểu “hawkbill”, chuyên dụng để cắt tỉa với độ chính xác cao.

“Hawkbill” chỉ những loại lưỡi dao, cưa có dạng cong giống như mỏ loài chim ưng, được thiết kế ra để cắt những vật liệu cứng như dây thừng, da và gỗ một cách dễ dàng và chính xác hơn. Lưỡi dạng này cũng phù hợp để cắt các đường cong và góc.

Tùy từng thị trường mà tên gọi của mẫu này cũng khác, nhưng mình thấy phổ biến vẫn là “Swiss Army 2“.

Victorinox Pioneer 1 Solo với thiết kế tối giản hết cỡ!

Thật sự không có gì để bàn nhiều về phiên bản này, tối giản đến mức tối đa và trọng lượng cũng nhẹ nhàng nhất trong cả serie.

Cây này thậm trí không có cả móc khóa luôn.


Kể từ 2010 thì mỗi năm Vicotirnox đều tung ra 1 phiên bản giới hạn (Limited) của dòng Pioneer này với màu sắc độc nhất!

Pioneer X phiên bản Limited 2022 đang được bán tại Bisu.

Pioneer X phiên bản Limited 2024.