Review Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker: Định nghĩa của túi EDC là đây chứ đâu nữa!

0
1117
Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker
Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker

Có một vấn đề cố hữu của dân chơi EDC đó là luôn mang nhiều đồ hơn nhu cầu sử dụng thực tế. Đặc điểm chung của những anh/chị/em/cô/dì/chú/bác mê EDC là chiếc balo lúc nào cũng to dềnh dàng, đặc gậc những đồ là đồ. Thường ngày thì không sao, lâu lâu hứng lên muốn đi cà phê tí chút mà nhìn lại cái balo đồ thì chán hẳn, chả buồn đi. Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker sinh ra là để giải quyết những rắc rối mà ít ai để ý này.

Một số thông tin cơ bản

  • Chất liệu vải Cordura 1000D được phủ Teflon chống nước(Codura 500D đối với phối màu MultiCam)
  • Nội thất chống ẩm với vải nylon 210D Ripstop.
  • Khóa kéo YKK chất lượng cao, khóa nhựa DuraFlex siêu bền.
  • Tương thích với các loại túi MOLLE với hệ thống quai PAL.
  • Số lượng ngăn lên đến 24 ngăn.
  • Có ngăn CCW với kích thước có thể chứa được các loại máy tính bảng cỡ nhỏ.
  • Trọng lượng: 770g(cho các phiên bản 1000D) và 700g(cho phiên bản màu MultiCam)
  • Dung tích: 6.5L

Tinh giản hóa nhu cầu cá nhân

Thói quen thường thấy của người chơi EDC là đi mua túi với suy nghĩ “túi phải đủ to để chứa hết đống đồ EDC ở nhà”. Tuy nhiên, dám cá với bạn là 80% những món đồ bạn mang theo hằng ngày không được sử dụng tới. Vậy tại sao phải tự gây áp lực lên bản thân để mang hết đống đồ “không sử dụng” đấy? Tập tinh giản hóa nhu cầu cá nhân với Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker nào.

Tập nhỏ dần là vừa!

Không quá to, nhưng phải đủ dùng

Thông số về kích thước túi thì hãng có công bố đầy đủ hết. Nhưng dùng các đơn vị theo hệ SI thì khó hình dung quá. Dùng đơn vị của ông bà cho dễ hình dung vậy. Túi có dáng vuông, kích thước lớn hơn gang tay một chút. Đây là kích thước rất lý tưởng cho việc chứa đồ mang theo hằng ngày, nhưng lại không hề lý tưởng cho việc mang theo để đi lấy vàng đâu.

Cao hơn 1 gang một chút.
Ngang hơn 1 gang một chút.

Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker có thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn rất nổi bậc với những chi tiết Tactical truyền thống: Các vị trí dán patch, hệ thống quai treo MOLLY, khóa nhựa lớn và rất nhiều ngăn nhỏ.

Logo Vanquest và phần vải lông gắn patch. Phải rồi, nhỏ thì nhỏ chứ làm sao mà túi tactical thiếu chỗ gắn patch được.
Có MOLLE luôn.
Các túi phụ bên hông.
Pull-tap bằng dây Paracord. Mình là 1 “paracordaholic”
Khóa nhựa khá ngầu.

Chi tiết nội thất

Nói về ngăn chính trước đi. Ngăn chính của Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker có kích thước gần như bằng với kích thước tổng thể của túi, và được trang bị thêm hai ngăn trượt. Tuy nhiên, không gian bên trong hạn chế kiểu này thì hai ngăn trượt này không có tác dụng mấy. Mình dùng ngăn này để bỏ theo chiếc máy ảnh Sony Nex-6 cùng ống kit mà mình dùng để chụp hằng ngày. Vừa đẹp luôn. Các bạn lưu ý là đáy ngăn chính không được lót đệm chống sốc nên bạn cần phải sử dụng các biện pháp chống sốc khác nếu không muốn nhìn các thiết bị của mình móp méo, hư hỏng.

Hai túi trượt trước-sau. Tuy nhiên, không hữu dụng cho lắm.
Vừa khít khìn khịt.

Mặt lưng phía trong được may thêm một miếng vải lông. Vị trí này các bạn có thể gắn thêm miếng treo đồ để treo thêm được đồ EDC nếu thích. Nhưng do tôn chỉ là tinh giản hóa chiếc túi, không mang theo quá nhiều đồ không cần thiết nên mình tạm thời bỏ qua chỗ này.

Đừng thêm miếng treo đồ nha, không là mục tiêu tối giản hóa thất bại ngay.

Và cũng giống như những chiếc túi đeo chéo khác, ngăn chính cũng được trang bị phần nắp bằng dây rút. Dĩ nhiên là để chống nước rồi. Chỗ này có người thích, có người ghét. Riêng bản thân mình là thích. Nắp kiểu này không quá cồng kềnh rắc rối nhưng vẫn đảm bảo khả năng che kín đồ bên trong.

Độ che phủ khá tốt.
DuraFlex luôn nha
Không dùng thì có thể gấp xuống kiểu này. Rất gọn gàng.

Bên ngoài là nắp chính của Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker. Trên phần nắp này cũng có thêm một ngăn nhỏ nữa. Ngăn này rất tiện để đựng những thứ nhỏ nhỏ dễ mất như chìa khóa, thẻ xe, hoặc như trường hợp để tóc dài như mình thì đựng thêm được cây lược với ít thun cột tóc. Mặt trong của túi là một miếng vải lông ở trên và Velcro ở dưới. Công dụng để làm gì thì mời bạn xem hình sẽ rõ.

Đai giữ nắp kéo dài ra tận phía sau. Có thể tăng chỉnh được.

Mở ra xong gấp vào bằng miếng Velcro. Tính năng này rất hay, có thể truy cập ngăn chính một cách dễ dàng mà không cảm thấy vướng víu.

Và đây chính là điểm tạo nên sự đặc biệt cho Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker: hệ thống ngăn nhỏ xung quanh. Mặt trước là hai ngăn, một ngăn trượt dán bằng Velcro phía trước và ngăn có dây kéo phía sau. Ngăn phía sau là sự kết hợp giữa một chiếc túi EDC Vanquest PPM-Slim 2.0 và một chiếc túi y tế Vanquest F.A.TPack. Khá hoàn hảo khi có thể vừa đựng đồ EDC vừa đựng thêm đồ y tế nhẹ như băng gạc, thuốc sát trùng hoặc các loại thuốc khẩn cấp.

Một sự kết hợp tinh tế trên Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker.
Chỗ này đựng ít đồ EDC cần thiết.
Chỗ này đựng thêm ít đồ y tế.

Hai bên hông là hai ngăn phụ, vừa có thể đựng đồ EDC, vừa có thể đựng các loại chai/bình nước nhỏ. Có quai đeo hỗ trợ giữ chai/bình nước luôn. Bên ngoài hai ngăn này là MOLLE, thích thì treo thêm. Nhưng mà thôi, bỏ qua luôn. Đang tối giản mà.

Hai túi hông có không gian khá rộng.
Bên trong còn chia ra thêm hai ngăn trượt nữa.
Có cả quai đeo hỗ trợ mang theo bình nước.
Có cả MOLLE. Thực sự thì với kiểu người thích modular như mình thì phải kềm lắm mới không gắn thêm pouch vào MOLLE đấy.

Phía sau cùng là ngăn CCW cho những ai có dùng súng. Dĩ nhiên là chỉ ở Mỹ hoặc các nước hợp pháp hóa súng đạn thôi. Còn ở Việt Nam thì chỉ dùng để đựng máy tính bản hoặc giấu tiền thôi. Ngoài ra thì Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker còn có thêm hai ngăn bí mật khá thú vị.

Ai thích đọc sách thì bỏ sách vào đây cũng được.
Có phần vải lông gắn miếng treo đồ luôn. Nhưng thôi, đang tối giản. Bỏ qua!

Hai ngăn bí mật hai bên đựng được khá nhiều thứ từ đèn pin, dao gấp hoặc các loiaj nhộng EDC khác.

Quai đeo túi to bản là dạng tháo rời được nên bạn không phải lo là thuận tay trái hay tay phải. Cứ thuận bên nào thì đeo bên đó thôi. Ngoài ra, với cơ cấu này, bạn hoàn toàn có thể tháo rời dây đeo và đeo vào thắt lưng như một chiếc túi đeo đùi. Dĩ nhiên là phải mặc quần có thắt lưng rồi. Mặc quần thun hoặc không mặc gì thì thua. Quai đeo sử dụng khóa DuraFlex 2” có khóa, được thửa riêng có luôn logo của Vanquest. Quá đẹp!

Tháo rời được 100% luôn nha.
Khóa nhựa thửa riêng. Quá xịn.
Bản 2″ có thể coi là to nhất trong các dòng balo dân dụng.

Quai đeo hông cũng tháo được luôn.

Sau khi tháo hết các thể loại quai đeo ra. Trần trùi trụi.

Đệm vai khá dày, thông thoáng. Có may thêm miếng da chống trượt.
Chỗ này chắc để móc chìa khóa

100% DuraFlex

Hiệu quả của quá trình tinh giản hóa

Thực sự sau quá trình chuyển đồ từ con Vanquest Trident-20 mà mình đang dùng qua Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker thì mới thấy là lâu nay mình đã mang theo quá nhiều thứ không cần thiết. Trọng lượng sau khi chuyển chắc phải giảm gần một nửa. Nhẹ hơn biết bao nhiêu.

Chuyển từ đây…
…sang đây. Nhẹ hơn biết bao nhiêu.

Chi tiết pack đồ của mình.

Cho túi máy ảnh vào, kéo dây lại. Vừa đẹp!
Ngăn đồ EDC. Thực ra còn thiếu ít đồ y tế nữa nhưng về cơ bản là coi như đầy đủ rồi.
Mình dùng viên pin dự phòng 30.000 mAh nên mới bỏ không vừa. Đổi qua con tầm 20.000 trở xuống là ngon ghẻ luôn.
Mình không thích mang bình nước theo balo nên chỗ này mình sẽ để tripod nhỏ. Chân này là Manfrotto Pixi Evo nhé.
Ngăn bí mật thì để thêm con dao gấp nhỏ.
Cho vào hết chỉ để cọng dây ra ngoài thì không ai biết luôn.

Tổng kết

Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker là một chiếc túi đáng tiền, phải khẳng định như vậy. Mức giá 2.300.000đ(từ Bisu.vn) không phải là quá cao nếu so với những đối thủ cùng phân khúc như Maxpedition Fatboy(giá 2.350.000đ) hay 5.11 Push Pack(giá 1.710.000đ, em này thì không ngon lắm). Chất liệu xịn xò, thiết kế ngon ghẻ và có khả năng giúp thay đổi một chút trong tư duy của người chơi EDC là những điểm mạnh của chiếc balo này. Dĩ nhiên thì đây chỉ là một chiếc balo back-up để di chuyển trong thành phố hoặc dùng cho những buổi đi chơi cà phê, dã ngoại nhẹ nhàng với bạn bè. Còn với những người có công việc cần nhiều dụng cụ như mình, hoặc cần sử dụng laptop thì rõ ràng Vanquest TOLCAT 2.0 VPacker không phải là một lựa chọn lý tưởng. Một vấn đề không kém phần quan trọng là nếu bạn mua TOLCAT 2.0 VPacker thì bạn sẽ phải tốn thêm ít tiền để mua mớ EDC mới. Chứ lúc cần lại phải mở ra chuyển qua chuyển lại giữa balo chính và balo phụ thì có mà hết ngày.