Những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đèn pin siêu sáng(P.3)

0
707

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đèn pin siêu sáng.

>>Những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đèn pin siêu sáng(P.1)
>>Những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đèn pin siêu sáng(P.2)
>>Những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đèn pin siêu sáng(P.4)
>>Những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đèn pin siêu sáng(P.Cuối)

Đèn Trung Quốc hay đèn Mỹ?

Thực ra, câu hỏi này nghe có vẻ vô lý, nhưng thực tế lại có lý hơn bao giờ hết. Do tâm lý ngại hàng Tàu(tên gọi có phần miệt thị đối với hàng Trung Quốc) và niềm tin bất diệt vào chất lượng hàng Mỹ từ cách đây 30 năm còn ám ảnh đến tận bây giờ nên rất nhiều người hỏi câu này. Tôi xin khẳng định luôn, đèn pin siêu sáng tôi đề cập ở đây là hàng Trung Quốc: có công ty rõ ràng, có quy trình sản xuất đồ sộ, có quy trình quản lý nghiêm ngặt và bán chủ yếu ở thị trường Châu Âu và Mỹ; chứ tôi không nói đến cái loại đèn Tàu với chất lượng phập phù mà bạn đã từng quen. Còn đèn Mỹ thì dĩ nhiên là vẫn tốt như nó vốn có từ trước đến nay, nhưng đã không còn là quá vượt trội so với đèn Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có những khác nhau cơ bản.

1. Đèn pin siêu sáng Mỹ

 • Chất lượng gia công rất tốt, công suất không quá 1500lm(không chạy đua lumen), thực dụng, ít chức năng, bền bỉ, giá cao, phù hợp dành cho những lực lượng vũ trang đặc biệt.
 • Do đặc điểm luật pháp cho phép sử dụng súng nên những mẫu đèn pin của Mỹ thường được kèm thêm tính năng sử dụng chung được với súng. Vì vậy nên chất lượng đèn Mỹ tốt một cách cực đoan. Thêm vào đó, đèn Mỹ hầu như chỉ có một mức sáng, không có nhiều chế độ sáng nên thường không đáp ứng được nhu cầu người dùng bình dân.
 • Những thương hiệu đèn pin Mỹ tiêu biểu: Elzetta, Streamlight, Surefire, Maglite, Malkoff…
Surefire G2X Pro, 320lumen, 2 mức sáng, 2 pin CR123A
Streamlight Protac AAA, 70lumen, 3 mức sáng, 1 pin AAA
SureFire 6PX Pro, 600lumen, 2 mức sáng, 2 pin CR123A
Elzetta Bones, 650lumen, 1 mức sáng, 2 pin CR123A

2. Đèn pin siêu sáng Trung Quốc

 • Chất lượng gia công rất tốt(chất lượng hoàn thiện có khi hơn cả đèn Mỹ), công suất từ vài chục cho đến vài chục nghìn lumen(Cá biệt như Imalent, một hãng rất thích chạy đua lumen với những cây đèn lên đến 100.000lm), nhiều chức năng, bền bỉ, giá vừa phải, phù hợp với đại đa số người dùng.
 • Những cây đèn pin như Fenix, Olight, Nextorch… với hạn bảo hành tới 05 năm hẳn đã không còn xa lạ với các bạn. Do không cần phải tốt một cách cực đoan như đèn Mỹ nên đèn Trung Quốc phù hợp với khách hàng bình dân, những người sử dụng đèn ở những môi trường bình thường, không quá chuyên biệt. Tuy nhiên, nói về tính năng gắn súng, một tính năng mà người dùng Mỹ rất quan tâm, thì đèn Trung Quốc thua kém thấy rõ.
 • Những thương hiệu đèn pin Trung Quốc tiêu biểu: Fenix, Olight, Nextorch, JETBeam, Wuben
Olight S1R Baton II, 1000lumen, 6 mức sáng, 1 pin RCR123A
Wuben T102 Prometheus, 3500lumen, 6 mức sáng, 1 pin 26650
JETBeam JET-RRT01, 950lumen, vòng chỉnh sãng vô cấp, 1 pin 16340
Fenix WT50R, 3700lumen, 8 chế độ sáng, 1 pack pin Li-ion 7.2V/5200mAh

3. Một số thương hiệu đèn pin siêu sáng khác

 • Ngoài những thương hiệu thường thấy của Mỹ với Trung Quốc ra thì còn rất nhiều hãng đèn pin đến từ các nước khác. Tiêu biểu:
  • Armytek: Một thương hiệu đèn pin đến từ Canada, nổi tiếng với những cây đèn pin chất lượng với lời cam kết “bảo hành 10 năm”.
Armytek Barracuda Pro, 1720lumen, 11 mức sáng, 2 pin 18650
  • Led Lenser: Thương hiệu đến từ Đức, được biết đến với những cây đèn pin thực dụng với mức công suất vừa phải. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm của Led Lenser chỉ sử dụng được pin kiềm và hãng cũng hay gặp vấn đề về chất lượng của các thành phần trong đèn nên có vẻ như không được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.
  • Pila: Một thương hiệu đến từ Hồng Kông, có tuổi đời ngót nghét 30 năm. Hãng Pila có vẻ như ít được biết đến tại thị trường Việt Nam.
  • UltraFire: Một thương hiệu chất lượng từ Hồng Kông nữa. Thương hiệu này đã có mặt tại Việt Nam khá lâu. Tuy nhiên, do làm thị trường không tốt, cộng với việc được nhiều thương nhân hàng giả “ưu ái”, nên UltraFire hiện tại gần như được người dùng biết tới là một thương hiệu chất lượng…kém. Quá buồn cho một cuộc tình.

Tóm lại, đèn Trung Quốc thiết kế đẹp, gia công tốt, nhiều chức năng, giá cả hợp lý; đèn Mỹ nổi tiếng về độ bền, thiết kế thực dụng, gia công tốt, ít chức năng, giá cao; và cả hai loại đều là đèn tốt cả. Mua loại nào là còn tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của mỗi cá nhân.

Vậy, tại sao đèn pin siêu sáng Trung Quốc mà giá đắt thế?

Thực ra mà nói, thế giới giờ đã “phẳng” hơn rồi, nên việc mặc định “Trung Quốc là lạc hậu” cũng đã thành dĩ vãng. Như đã nói ở trên, thương hiệu thì có thể của Trung Quốc, nhưng công nghệ, dây chuyền, qui trình kiểm tra chất lượng sản phẩm đều đã ngang hàng với các ông lớn như Đức, Mỹ…hết rồi. Thêm nữa, các loại đèn pin hiện tại 95% là dùng LED CREE của Mỹ, hoặc các thương hiệu LED uy tín của Nhật, nên chất lượng sẽ là như nhau. Giá thành giờ chỉ cạnh tranh nhau bằng khả năng gia công CNC chính xác, mức độ hoàn thiện và các tính năng đi kèm.

Với Fenix, còn ai dám nói đèn pin siêu sáng Trung Quốc không chất lượng.

Cứ cho là chất lượng đèn Mỹ vẫn vượt là vượt trội hơn đi. Nhưng như bạn biết rồi đấy, Trung Quốc là công xưởng của thế giới nên giá thành nhân công ở đây cũng rẻ hơn Mỹ rất nhiều.Bây giờ, một cây đèn pin Trung Quốc có chất lượng cho dù chỉ bằng 4/5 của Mỹ nhưng giá chỉ bằng 1/3 thì bạn sẽ chọn bên nào? Chắc hẳn các bạn cũng đã tự có câu trả lời cho mình rồi nhỉ!?

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy độ hoàn thiện của cây Fenix TK15UE còn tốt hơn cây Elzetta Bones, trong khi giá chỉ bằng 1/2!

Cho nên, tóm lại, giá sản phẩm đèn pin của các thương hiệu Trung Quốc(chứ không phải “Tàu”) đã là rẻ so với chất lượng rồi chứ không phải là đắt đâu. Tiền nào của nấy mà!