TESLA GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ PIN MỚI: THỜI GIAN SẠC NHANH HƠN, TUỔI THỌ CAO HƠN VÀ GIÁ RẺ HƠN

0
1773

Bộ phận chuyên nghiên cứu về pin của Tesla tại Halifax, được dẫn dắt bởi Giáo sư Vật lý – Khoa học Jeff Dahn, vừa đệ trình xin cấp bằng sáng chế với hợp chất hóa học mới được sử dụng để chế tạo các cell pin Li-ion. Với loại hợp chất mới này thì Tesla có thể tạo ra các cell pin có thời gian sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và giá thành sản xuất rẻ hơn trong tương lai.

 

Giáo sư Vật lý – Khoa học Jeff Dahn được xem như một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pin Li-ion. Ông là người tiên phong trong việc nghiên cứu loại pin này kể từ khi nó mới được sáng chế ra vào những năm 70 của thế kỉ trước. Những nghiên cứu của ông tập trung vào việc nâng cao dung lượng cũng như đảm bảo tuổi thọ dài nhất có thể cho loại pin này. Cũng có thể coi Jeff Dahn là người đã đặt nền móng cho việc thương mại hóa pin sạc li-ion trên toàn cầu. Vào năm 2016, Dahn quyết định rời bỏ thỏa thuận nghiên cứu về pin trong vòng 20 năm với hãng 3M để về đầu quân cho Tesla. Để đáp lại tấm thịnh tình đó của Dahn, Tesla cũng đã xây dựng cho ông một phòng nghiên cứu cỡ lớn ngay gần nơi ông và các cộng sự đang làm việc tại Halifax, Nova Scotia.

Và sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, Jeff Dahn cùng các công sự gây bất ngờ với giới nghiên cứu bằng bảng báo cáo về công nghệ sản xuất pin mới mà ông gọi là “Hệ thống pin với hệ thống điện phân hai phụ gia”. “Hệ thống điện phân hai phụ gia này tăng cường hiệu suất và tuổi thọ pin Li-ion lên nhiều lần, đồng thời giảm tối đa chi phí sản xuất so với các hệ thống sử dụng nhiều chất phụ gia hơn”- Dahn phát biểu. Bảng báo cáo cũng cho biết hệ thống này hoàn toàn tương thích với công nghệ sử dụng Cathode là hỗn hợp các chất hóa học Lithium Nickel Mangan và Cobalt hiện tại, hay còn biết tới với tên gọi NMC. Tesla cũng khá tự tin với công nghệ sản xuất mới này khi nói rằng các loại pin Li-ion với công nghệ mới này có thể sử dụng cho cả phương tiện cơ giới cũng như các hệ thống lưu trữ điện lớn.

Tesla cũng vừa có động thái mua lại công ty năng lượng Maxwell với giá hơn 200 triệu Đô-la và theo giới thạo tin cho biết thì Tesla chủ yếu muốn sở hữu một công nghệ pin điện cực khô của Maxwell để có thể tạo ra một loại pin mới với khả năng sạc cao hơn, tuổi thọ dài hơn và độ bền cũng được tăng lên đáng kể.

Bạn có thể đọc qua bản báo cáo của Jeff Dahn và cộng sự tại đây

Theo: electek.co

Tìm hiểu thêm về pin Li-ion tại đây

Pin 18650 cho đèn pin tại đây