Kiến thức quan trọng khi sử dụng đèn pin – [Phần 1]

0
2286
9000 Lumens

Chào các bạn, suy cho cùng thì đèn pin cũng chỉ là 1 công cụ giúp ích cho cuộc sống con người. Bất kì thiết bị, công cụ nào dù có bền bỉ đến đâu cũng cần được sử dụng, chăm sóc đúng cách.

Chắc hẳn chẳng ai muốn cây đèn pin cả bạc triệu của mình tự dưng phụt tắt hay chập chờn khi bạn đang tìm đường đi giữa rừng tối hoặc trong bất kì tình huống nào. Sau đây mình sẽ chia sẻ 1 vài lưu ý về cách sử dụng và bảo quản cây đèn pin của bạn 1 cách tốt nhất.

1. Đừng lạm dụng mức Turbo

Kẻ thù số 1 của viên pin cũng như các linh kiện điện tử là NHIỆT. Công nghệ Led, điện tử và pin phát triển giúp đèn pin ngày càng nhỏ gọn và sáng hơn. 1 cây đèn pin to hơn ngón tay cái bây giờ cũng có thể sáng ngang cái đèn pha xe máy.

Kéo theo đó là gì ? Nhiệt, rất nhiều nhiệt tỏa ra từ bóng Led và mạch Driver. Vẫn chưa có 1 công nghệ nào giúp đẩy cao công suất của Led mà lại giảm lượng nhiệt tỏa ra, chính vì thế các hãng đèn phải trang bị cho sản phẩm của mình 1 mức sáng Turbo. Mức sáng này đẩy công suất của cây đèn lên cực đại và chỉ duy trì trong 1 thời gian nhất định.

Fenix TK72R ở mức sáng Turbo 9000 Lumens – nhiệt độ của đèn lên tới ~64 độ C

Lấy Olight H2R làm ví dụ, cây đèn có kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay mà sáng tới 2300 Lumens ở mức Turbo, và tất nhiên chỉ duy trì được trong vòng 1 phút trước khi hạ xuống độ sáng thấp hơn.

Mức Turbo để làm gì ?

  • Là 1 công cụ hữu hiệu để PR sản phẩm
  • 1 cách để cách hãng đèn pin cạnh tranh trong cuộc đua Lumens
  • Sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, cần ánh sáng mạnh trong 1 thời gian ngắn.

Tại sao không nên lạm dụng mức Turbo ?

Lạm dụng mức Turbo là gì ? Đó là bạn thường xuyên bật mức sáng này 1 cách không cần thiết, bật cho vui, chẳng có nhu cầu gì cũng bật, cứ bật đèn lên là vào Turbo vài phát.

Đây thật sự là cách sử dụng sai lầm và không tốt cho cây đèn 1 chút nào.

Mức Turbo sinh ra rất nhiều nhiệt, nếu lạm dụng sẽ hại đến pin, làm giảm tuổi thọ Led, làm hư hỏng các linh kiện tiện tử,… Về lâu dài nó có thể không làm cây đèn của bạn hỏng luôn mà làm đèn chập chờn, rất khó chịu và phiền toái.

Mức Turbo làm pin cạn rất nhanh.

Lời khuyên:

  • Chỉ sử dụng mức sáng Turbo khi thật cần thiết
  • Không kích hoạt Turbo khi pin đang yếu
  • Hạn chế kích hoạt lại mức sáng Turbo khi đèn vừa hạ độ sáng từ mức này xuống.

2. Một số cây đèn cần pin dòng xả cao để lên được mức Turbo

Image result for Olight HDC
Pin 18650 dòng xả cao của Olight

Nên chú ý điều này, một số cây đèn như Olight H2R, M2R, X7,…. đòi hỏi sử dụng pin dòng xả cao để kích hoạt lên được mức Turbo. Nếu sử dụng các loại pin dòng xả thường thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Đèn chính hãng, có mức năng bảo vệ pin: pin không đủ dòng xả nên đèn sẽ tự ngắt, hoặc pin có mạch bảo vệ thì cái mạch này cũng tự ngắt luôn.
  • Đèn không có chức năng bảo vệ pin, pin không có mạch bảo vệ: lên Turbo vài lần, pin sẽ không chịu nổi và xì nước, hỏng luôn.

 

Kiến thức quan trọng khi sử dụng đèn pin – [Phần 2]

Kiến thức quan trọng khi sử dụng đèn pin – [Phần 3]

Kiến thức quan trọng khi sử dụng đèn pin – [Phần 4]

Khái niệm về các chế độ sáng của đèn pin

Pin sạc Li-on dòng xả cao ( High Drain Battery )