Giao diện sử dụng đèn pin – lấy lại chút danh dự cho đèn pin chiến thuật Mỹ

0
805

Có thể bạn muốn tham khảo bài viết NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐÈN PIN CHIẾN THUẬT

Một trong những tính năng quan trọng nhất tạo ra một đèn pin chiến thuật so với những cây đèn pin phi chiến thuật là giao diện người dùng của nó. Nói một cách đơn giản, giao diện người dùng (User Interface) là phương thức mà người vận hành thiết bị điều khiển chức năng của thiết bị. Trong trường hợp đèn pin, nó đề cập đến cách bật và tắt đèn và, nếu có thể, thay đổi chế độ hoạt động của đèn pin.

Trong trường hợp khẩn cấp, nữ cảnh sát Riley chỉ kịp nổ súng bắn hạ  Hernandez Morales cho dù cây đèn pin của cô chiếu sai hướng

Một đèn pin chiến thuật, khi được thiết kế hợp lý, phải cung cấp khả năng kiểm soát đáng tin cậy khi người sử dụng chịu áp lực cao và trong điều kiện bất lợi. Một đèn pin chiến thuật phải cung cấp hoạt động đơn giản và trực quan khi người dùng bị quá tải về tinh thần, cảm xúc và sinh lý. Dưới sự căng thẳng cao độ, lý luận nhận thức nhường chỗ cho phản ứng bản năng, logic bị áp đảo và hành động sống còn mang tính quyết định. Những yếu tố này đòi hỏi bất kỳ công cụ nào cũng phải cực kỳ đơn giản trong hoạt động và cực kỳ mạnh mẽ trong thiết kế.

Nếu bạn có một chiếc đèn pin và khẩu súng phòng thân để ở đầu giường

Kiểm soát nhị phân (Binary controls) cung cấp các giao diện đáng tin cậy nhất vì thời gian phản ứng của con người tăng theo cấp số nhân khi các tùy chọn tăng lên. Kiểm soát nhị phân chỉ cung cấp hai tùy chọn (ví dụ Bật hoặc Tắt). Nếu thiết bị có nhiều hơn một chức năng thì nó phải được điều chỉnh, các chức năng nên được tách rời hoặc tách ra thành các điều khiển nhị phân.

Thì chiếc đèn pin đó nên thật đơn giản

Hãy tưởng tượng sự điên rồ của một chiếc ô tô với chỉ một bàn đạp thay thế phanh và chân ga (nhấn một lần để tăng tốc, nhấn ba lần và giữ để phanh)!

Rất nhiều cái gọi là đèn pin chiến thuật trên thị trường sử dụng một giao diện người dùng không phù hợp như nhau. Đèn pin với thao tác nhiều lần nhấp thường được bán trên thị trường dưới dạng chiến thuật, nhưng vẫn sử dụng một nút duy nhất để điều khiển, không chỉ bật / tắt mà còn chọn nhiều chế độ.

Đèn chiến thuật lắm công tắc và nhiều chế độ sáng không phải là một ý hay

Những đèn pin này không kết hợp hoạt động nhị phân và cũng không thể tách rời các chức năng khác nhau. Đèn pin như vậy hoàn toàn không phù hợp cho các hoạt động chiến thuật. Tồi tệ hơn, nhiều đèn pin còn có rất công tắc.

Giao diện người dùng nhiều lần nhấp là cực kỳ phổ biến, không phải vì chúng hoạt động tốt mà vì chúng rẻ để sản xuất. Tất cả các đèn pin LED đều chứa một mạch điều khiển của người dùng. Mạch này có thể được lập trình để cung cấp nhiều chế độ như mong muốn mà không cần thêm bất kỳ chi phí nào vào sản xuất. Một nhà sản xuất có thể thêm nhấp nháy, đầu ra biến đổi mức sáng, SOS, beacon mode, khả năng lập trình là vô hạn và các mánh lới quảng cáo rất thu hút.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ bị nguy hiểm nếu loay hoay đổi mức sáng

Như nhiều người có thể chứng thực, những gì trông ấn tượng trong phòng trưng bày không hoạt động tốt trong lĩnh vực này. Khi đạn đang căng thẳng và lượng adrenaline tăng cao, rà soát qua các lựa chọn chế độ bật tắt đèn hiếm khi cho bạn kết quả mong muốn. Trong các tình huống sinh tử, hậu quả có thể rất thảm khốc và bi thảm. Đèn pin chiến thuật không phải là nơi chơi đùa.

Đèn pin chiến thuật không phải để chơi đùa

Các đèn pin khác sử dụng vòng chọn hoặc cơ chế chuyển đổi khác để chọn chế độ mong muốn. Mặc dù giải pháp này có thể đạt được thao tác tách rời (tách Bật / Tắt khỏi lựa chọn chế độ), các hệ thống như vậy thường không phải là nhị phân và cũng yêu cầu điều chỉnh chính xác để có được chế độ mong muốn. Ngoài ra, các hệ thống như vậy thường cần hai tay để vận hành (rõ ràng là không tốt trong tình huống chiến thuật).

Giao diện người dùng chiến thuật phù hợp cả nhị phân và tách rời được minh họa bằng các Tailcaps duy nhất được cung cấp trên Elzetta Modular Flashlight. Elzetta High / Low Tailcap bán chạy nhất, như tên gọi của nó, cung cấp các chế độ đầu ra Cao và Thấp. Lựa chọn chế độ đạt được bằng cách xoay Tailcap.

Công tắc của Elzetta tuân thủ nghiêm ngặt nguyên lý điều khiển nhị phân

Nếu Tailcap được vặn vào hoàn toàn, high mode luôn được kích hoạt; luôn luôn. Chế độ thấp được thực hiện đơn giản bằng cách nới lỏng Tailcap ở bất cứ đâu từ vài độ đến ¼ rẽ (không cần điều chỉnh chính xác). Bật / Tắt được thực hiện thông qua nút bấm, đây là chức năng chỉ có nút nhấn. Hệ thống là nhị phân (chỉ có sẵn Cao và Thấp) và tách rời (Bật / Tắt hoàn toàn tách biệt với lựa chọn chế độ).

Điều này cho phép người vận hành đạt được chế độ mong muốn mọi lúc, không bao giờ vô tình tham gia vào chế độ sai bằng cách đạp nút bật / tắt. Nó cũng cho phép thay đổi lựa chọn chế độ cho dù đèn pin đang bật hay Tắt. Sự thanh lịch đơn giản của hệ thống này cung cấp hoạt động trực quan khi bạn sử dụng một tay dưới áp lực cao về tinh thần.

Các chức năng của Elzetta High / Strobe Tailcap giống hệt với chế độ Nhấp nháy tần số cao thay thế cho chế độ Thấp.

Chọn một giao diện người dùng phù hợp có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn đèn pin chiến thuật tốt nhất. Những gì có vẻ tiện lợi màu mè trong các đèn pin ngoài kia sẽ rất bất lợi trong hoàn cảnh thực. Hiểu được tầm quan trọng của giao diện người dùng với nguyên tắc nhị phân tách rời sẽ giúp bạn sống sót để chiến đấu vào một ngày khác.