Review kìm đa năng Victorinox Swisstool Spirit X Plus

0
1927

Tuy không đa dạng về mẫu mã và chức năng như Leatherman nhưng kìm đa năng của Victorinox được đánh giá rất cao về chất lượng hoàn thiện và sự thực dụng. Kìm của Leatherman có đủ các phân khúc, từ giá rẻ đến tầm trung nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Chẳng hạn với chưa đến 1 triệu là bạn đã mua được một cây như REV đủ dùng các nhu cầu cơ bản. Còn nhiều tiền hơn chút thì chọn Wave, Rebar, Supertool 300,…

Nhưng dòng kìm Swisstool của Victorinox thì hoàn toàn không phân cấp bậc gì hết, tất cả đều có chất lượng đồng đều và giá bán không dưới 3 triệu. Các mã kìm khác nhau của hãng này cũng có thiết kế giống nhau, chỉ khác về số lượng các chức năng và phụ kiện đi kèm.

Cây kìm Swisstool trong bài review ngày hôm nay là Sprirt X Plus. Đây là phiên bản cao cấp nhất đi kèm bao da, cần siết lực ratchet, tay nối dài, 6 đầu vít và mở rượu vang nên cũng có giá bán không hề rẻ.

Giá bán của bộ kìm này là 5.980.000đ tại Bisu.vn

1. Video

2. Thông số kĩ thuật

Kích thước:

  • Chiều cao: 18mm
  • Chiều dài: 105mm
  • Chiều rộng: 35mm
  • Trọng lượng riêng của kìm: 210g
  • Trọng lượng cả bộ: 375g

Chi tiết:

  • Vật liệu: thép kháng rỉ
  • Khóa lưỡi: có
  • Hỗ trợ mở một tay: không
  • Số chức năng: 36

3. Đánh giá chi tiết

Nếu là fan của Victorinox thì chắc bạn cũng không lạ gì kiểu đóng gói đơn giản như này. Mấy cây nhỏ hơn như cỡ 58, 91, 111mm thì cái hộp còn không có nổi hình sản phẩm luôn ấy.

Cây kìm và các món đi kèm được đựng hết trong một cái bao da như này. Đây là da thật được may thủ công.

Trọn bộ sẽ gồm các món như này.

Chắc nhiều người sẽ thấy lạ về cái tool mở rượu vang này sao lại được bỏ rời ra, và khi dùng thì gắn vào đâu?

Thì 2 bên của cây Swisstool Sprirt X Plus sẽ có vị trí gài như này.

Gắn cái mở rượu vang vào là dùng thôi, cái khe gài này còn có thể dùng để gắn clip cài túi.

Mình chưa từng gặp cây kìm đa năng nào của Leatherman hay Gerber mà có cái tool mở rượu vang này. Nhưng đối với Victorinox, xuất thân từ một đất nước nổi tiếng với rượu vang nho thì làm sao có thể thiếu được chức năng này?

Đi kèm với cái mở rượu vang là một chức năng ở Việt Nam vẫn hay gọi là “ruột gà”. Ngoài việc che cái đầu nhọn của mở rượu thì cái ruột gà này còn dùng như một văn vít 2 cạnh cỡ nhỏ, rất hợp để vặn ốc trên mắt kính.

Bé tí vậy mà hoàn thiện rất tử tế.

Và đây là bột kit mở rộng bao gồm cần siết Ratchet, tay nối dài và 6 đầu vít.

6 đầu vít đi kèm của Victorinox đủ phục vụ các mục đích cơ bản, bạn cũng có thể thay thế chúng bằng các loại đầu khác đang bán ngoài thị trường.

Hoàn thiện sắc nét và cứng cáp, hạn chế tối đa tòe ốc khi vặn.

Và đây là món mình thích nhất: cần siết ratchet. Mình không rõ ở Việt Nam mọi người có từ gì chuyên gọi món này nhưng về cơ bản nó là cái cần siết có thể đảo chiều. Các bạn có thể xem đoạn này của VIDEO để hiểu rõ hơn.

Tuy có kích thước bé nhưng rất được việc và chất lượng hoàn thiện thì khỏi bàn, không thua gì tool chuyên nghiệp.

Khi cần tiếp cận những vị trí hiểm hóc thì có thể gắn thêm tay nối dài như này.

Ngoài kiểu gắn chữ L như này ra thì còn có thể gắn tay nối dài vào đuôi của cần Ratchet. Vì có kích thước nhỏ nên cần siết Ratchet này không có lẫy để đổ chiều vặn, mà thay vào đó phải tháo đầu vít ra và gắn sang phía đối diện.

Kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay và nguyên cả bộ có thể đựng được hết trong bao da.

Giờ tới nhân vật chính là cây kìm Swisstool Sprirt X Plus. Dòng kìm đa năng của Victorinox được chia làm 2 dòng chính là Swisstool X và Spirit X, mỗi dòng lại có thêm các biến thể khác nhau.

Swisstool Spririt X nằm ở giữa

Swisstool X có kích thước to, dày dặn hơn nên chuyên để xử lý những việc nặng. Spririt thiên về sự nhỏ gọn để dễ bỏ túi mang theo người.

Ấn tượng đầu tiên là kìm Swisstool của Victorinox được hoàn thiện rất bóng bẩy, nếu lau kĩ có thể soi gương được. Nhưng đây cũng là nhược điểm khi lớp hoàn thiện bóng này rất dễ bám vân tay, đặc biệt là khi kìm mới khui khỏi hộp, vẫn còn dính nhiều dầu bảo quản. Như cây Spririt X Plus này mới tinh, mình lôi ra cầm một lúc mà nó bám vân tay nhoe nhoét phải lau liên tục. Cái này dùng 1 thời gian nó bớt lớp dầu thì sẽ đỡ hơn, nhưng với những ai tay ra hồ hôi nhiều thì xin chia buồn.

Đấy nước Thụy Sĩ nổi tiếng với trình độ gia công cơ khí chính xác bậc nhất và Victorinox có thể coi là một minh chứng. Toàn bộ những sản phẩm của Victorinox đều được đánh giá cao ở chất lượng hoàn thiện tinh xảo và đồng đều.

Người Mĩ quan trọng tính năng hơn nên những cây kìm của Leatherman hay Gerber dù là phân khúc cao cấp vẫn còn sự thô kệch trong chất lượng hoàn thiện, nếu soi kĩ thì vẫn nhiều khuyết điểm.

Còn cầm cây kìm của Victorinox trên tay thì chỉ có thể tả bằng một từ: Hoàn hảo!

Từng góc cạnh, từng chi tiết nhỏ đều được hoàn thiện rất nét và tử tế, tất cả các bản lề từ lớn đến bé đều đóng mở tanh tách, không bị rít cũng không quá lỏng.

Vì lớp dầu còn mới nên thân kìm in đầy dấu vân tay.

Không chỉ kìm mà tất cả các dòng dao đa năng của Victorinox đều có một ưu điểm đó là sau rất nhiều năm sử dụng thì các khớp, bản lề vẫn đóng mở trơn tru và kêu tanh tách với điều kiện được vệ sinh sạch. Còn của Leatherman thì ngay cả kìm mới cũng có cây bị rít hay quá lỏng, vậy nguyên nhân là gì?

Theo mình thì đó là do kìm của Leatherman sử dụng ốc vít để liên kết các thành phần, còn Victorinox thì chọn dùng đinh tán. Ngoài ra chất lượng hoàn thiện của từng bộ phận cũng quan trọng bởi hoàn thiện tốt thì sẽ trơn tru hơn.

Vì dùng đinh tán nên kìm hay dao của Victorinox dù có dùng lâu cũng không thể nào bị lỏng ra được, đó là ưu điểm cực lớn. Còn ốc vít thì cần lực siết phải rất chuẩn và đồng đều. Ví dụ cây kìm có 4 con ốc chính mà 1 con siết sai lực thì cũng ảnh hưởng tới trải nghiệm đóng mở. Tuy là Leatherman có dùng keo khóa ren của ốc nhưng dùng một thời gian thì cũng sẽ bị lỏng ra, lúc này người dùng tự siết lại mà không đúng lực thì vẫn không đóng mở trơn tru được.

Thế nhưng ưu điểm của việc dùng ốc vít đó là dễ sửa chữa. Chẳng hạn cây kìm của bạn hỏng cái lẫy kéo hay mẻ lưỡi cắt thì chỉ cần có dụng cụ thích hợp là có thể mở ra để thay thế hay sửa chữa. Trong khi ở Victorinox mà bị hỏng tương tự thì chỉ có cách duy nhất là đem đi bảo hành, gửi sang hãng để sửa thôi.

Từng tool phụ của kìm Swisstool đều có bản lề và khóa chốt riêng. Bản lề riêng đảm bảo rằng khi bạn mở một chức tool ra thì các tool khác bên cạnh không bị kéo theo. Còn khóa chốt đảm bảo các tool không bị vô ý gập lại khi đang sử dụng.

Tất cả các chức năng phụ của Swisstool Spirit X đều được thiết kế phải dùng 2 tay mới mở được, cả cái khóa chốt cũng phải thao tác 2 tay. Đây là một yếu tố đáng cân nhắc khi mà các đối thủ khác của Leatherman như Charge, Surge, Wave,… đều có thể mở một tay một vài tool chính như lưỡi dao, cưa, dũa,…

Cây Sprirt X Plus này có kích thước rất gọn gàng, cán thiết kế cong cho cảm giác cầm nắm và thao tác tốt. Trọng lượng của riêng cây kìm là khoảng 210g, khá ổn để bỏ túi quần. Còn trong trường hợp mang nguyên một bộ đầy đủ thì hãy bỏ hết vào bao da và đeo ở thắt lưng hoặc balo.

Chất thép

À quên nói về chất thép. Mặc dù thành phần thép của Victorinox vẫn luôn là một bí mật nhưng nó vẫn luôn được đánh giá cao về chất lượng. Thép làm kìm hay dao đa năng của Victorinox có khả năng kháng gỉ rất tốt. Nếu như với khí hậu ở Việt Nam thì thép của Leatherman thường xuất hiện những vết gỉ lốm đốm ngay cả khi để lâu không dùng. Trong khi Victorinox lại gần như không bao giờ gặp tình trạng như vậy, thép vẫn sáng bóng miễn là được vệ sinh tốt và không để tiếp xúc với môi trường mặn.

Bung từng chức năng

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi qua từng chức năng của cây Spririt X này. Theo thông số thì cây kìm có tổng 35 chức năng đã tính cả bộ kit mở rộng, mình thì không muốn đếm nên cứ bung ra rồi giới thiệu thôi.

Đầu tiên là cái đầu kìm, có thể thấy nó đợc hoàn thiện cực kì nét và chính xác.

Mũi kìm rất khít, không hề có hiện tượng rơ lắc. Về cơ bản cái đầu kìm này đáp ứng tốt các nhu cầu cắt, vặn cơ bản không quá nặng.

“Mũi kìm này có thể gãy không?”

– Chắn chắn là có nếu dùng sai mục đích, đặc biệt là khi cắt rồi vặn xoắn. Mình đã tiễn mấy cây kìm chuyên dụng vì cái trò cắt dây đường kính lớn rồi vặn xoắn rồi, tuy không gãy nhưng mũi cũng bị biến dạng nặng. Còn đây chỉ là kìm đa năng, dù chất lượng tốt tới đâu thì cũng hỏng nếu bị bạo hành thôi.

Lưỡi cắt của kìm được làm liền và chia ra làm 3 vùng cắt rõ ràng. Phần lưỡi cắt sát gốc kìm nhất sẽ có lực tốt nhất, dùng để cắt dây cứng. Lưỡi cắt liền như này thì sẽ chắc chắn hơn so với lưỡi rời có bắt vít, nhưng chẳng may cắt dây cứng quá mà mẻ thì sẽ rất khó khăn trong việc thay thế.

Phần đầu kẹp được gia công sắc nét.

Giờ đến các chức năng phụ, đầu tiên là lưỡi dao.

So với lưỡi của Huntsman 91mm thì lưỡi dao này nhỏ hơn nhưng dài hơn, vẫn rất ổn cho việc cắt gọt nhẹ nhàng.

Khá dày dặn nhưng không nên dùng để nậy.

Lưỡi dao này có thể dễ dàng mài lại với các bộ mài đang sẵn có tại Bisu.

Bên cạnh lưỡi dao là một tool nhìn khá lạ, nó được tích hợp tới 3 chức năng trong một. Ở phía đầu là lưỡi đục rất sắc, chắc là để làm đồ da với bào gỗ mềm. Dưới thân là 2 lưỡi chuyên dụng để cắt vỏ dây điện. Lưỡi to cho dây đường kính lớn, lưỡi nhỏ tam giác cho dây đường kính nhỏ hơn.

Đây là cái tool quá quen thuộc rồi, nó dùng để mở nắp chai. Đầu phẳng phía trên có thể để nạy nắp hộp hay dùng như vặn vít 2 cạnh cỡ lớn. Cái khe nhỏ dưới dùng là để tuốt vỏ dây điện ra sau khi đã được cắt bởi cái tool kể trên.

Vì dùng để nậy nên cái tool này làm rất dày.

Đây là một cái dùi đục với cạnh rất sắc. Nó thường được dùng khi làm đồ da hay đục bìa carton,… Ở phía dưới là một cái móc đa năng có thể dùng để kéo dây hay làm bất kì trò gì bạn nghĩ ra.

Đây là cưa gỗ, khá nhỏ nhưng được việc như kiểu cắt tỉa cành gây hay cưa củi nhỏ khi đi camping.

Lưỡi cưa gỗ của Victorinox được thiết kế đặc biệt, nằm đan xen ngược chiều với nhau nên rất ngọt, ít khi bị kẹt khi đang cưa. Một mẹo nhỏ là nhìn vào lưỡi cưa là biết nó đã được sử dụng hay chưa. Như cây trong thình thì lưỡi vẫn còn nguyên các ba via thép, tức là mới tinh chưa được dùng.

Đây là kéo, thiết kế rất khác với kéo trên các mẫu dao đa năng.

Nhỏ gọn, trơn tru và rất sắc. Kéo này dùng lẫu gắn liền luôn với cán kìm nên chẳng may gãy thì cũng mệt mỏi đấy. Dù sao thì gãy lẫy kéo cũng hiếm gặp trên kìm của Victorinox bởi chất thép khá tốt, không bị quá giòn.

Đây là vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ.

Vặn vít 4 cạnh philips 1/2.

Tool mở đồ hộp quen thuộc. Tuy là đồ hộp hiện tại đa phần có quai giật nhưng mình vẫn thấy một vài loại cần dùng tới cái tool này. Mà nếu sang nước ngoài thì bạn còn được dùng cái tool này nhiều hơn nữa.

Làm cũng khá dày.

Và đây là cưa kim loại kiêm dũa, nó cũng là cái tool có độ cứng cao nhất.

Phần lưỡi này có thể cưa ngọt các loại ống kim loại, thậm chí nếu đủ sức thì còn xử được cả cái ổ khóa.

Ở 2 bên là giũa kim loại với độ nhám khác nhau, khá tiện khi bo các cạnh sắc nhọn. Mình thì hay dùng cái này để dũa móng tay.

Vậy là hết các chức năng, mình không đếm nhưng chắc không xót đâu. Mặc dù được xếp sát nhau và làm khá chìm xuống cán nhưng các tool phụ của cây Spririt X Plus này rất dễ lấy, chưa bao giờ lấy nhầm.

4. Tổng kết

Swisstool Spirit X plus là một cây kìm đa năng có chất lượng hoàn thiện tuyệt vời, các chức năng đều được thiết kế và tính toán rất kĩ để vừa nhỏ gọn mà vẫn đủ dùng. Phiên bản này đi kèm bộ kit mở rộng nhỏ gọn mà rất được việc, nếu ai không có nhu cầu thì mua lẻ bản Spirit X này thì sẽ rẻ hơn (3.520.000đ).

Hạn chế của mẫu kìm này là khó tay tác một tay cũng như dễ bám vân tay trên bề mặt.