Review đèn pin Elzetta Bones: Made In USA, 1 mức sáng, giá hơn 4 triệu

0
1861

Bones là mẫu đèn pin đặc biệt của Elzetta khi là cây đèn duy nhất có thể tương thích với pin sạc 18650 mà không cần phải độ chế gì. Trong khi 2 dòng đèn cỡ trung còn lại là Bravo và Charlie chỉ dùng được pin CR123A hoặc pin sạc cỡ 16650.

Nguyên bản của Elzetta Bones là chỉ có một mức sáng duy nhất, khách hàng có thể mua thêm công tắc High – Low hoặc High – Strobe của hãng để thêm chế độ sáng mong muốn. Cây Bones trong bài review này là phiên bản mới nhất có độ sáng 850 Lumens, trong khi bản cũ chỉ là 650 Lumens.

Đèn pin Elzetta Bones hiện đang được bán với giá 4.340.000đ tại EDCZone.com

Để trả lời cho câu hỏi tại sao đèn pin Elzetta, Surefire, Malkoff lại đắt như vậy:

 • Chúng được sản xuất tại Mĩ (Made In USA): chi phí thương hiệu và giá nhân công cao hơn.
 • Độ bền và ổn định vượt trội: mua là dùng cha truyền con nối cũng chưa chắc đã hỏng. Cái này chủ yếu do đèn pin Mĩ không có nhiều chức năng phức tạp nên ít khi hỏng. Như Elzetta và Malkoff còn đổ kín keo ở mạch của đèn nên khả năng chống nước và va đập rất bá đạo.
 • Bảo hành trọn đời: nhưng có thể hiểu là chừng nào hãng đèn chưa sập thì vẫn sẽ còn bảo hành, cái này nếu tính khấu hao thì rất là rẻ. Như các hãng đèn pin Trung Quốc có giá phải chăng hơn nhưng chỉ bảo hành từ 5 – 10 năm, hết bảo hành thì hỏng là tự chịu hoặc hãng hỗ trợ sửa mất phí. Các hãng rẻ như Sofirn thì chỉ bảo hành 1 năm.

Cái mình quan tâm và coi trọng nhất chính là độ bền và ổn định. Đây nên là yếu tố hàng đầu được đặt lên khi sản xuất ra một cây đèn pin bởi không ai muốn đèn hỏng giữa rừng hay trong các tình huống sống còn cả. Mình không chê đèn pin Trung Quốc là không bền nhưng với thực tế bây giờ là các hãng đèn này chạy đua rất mãnh liệt về độ sáng và tính năng thì chắc chắn tỉ lệ hỏng hóc sẽ cao hơn.

Trong khi đèn pin Mĩ không chạy đua Lumens (có nhưng cũng rất ít), đa số đèn chỉ có 1-2 mức sáng nên gần như không có gì để mà hỏng. Vậy nên nếu mua đèn để dùng bình thường hay sưu tầm thì hàng Trung Quốc rất hợp lý. Còn ai muốn ăn chắc mặc bền, đặt cả mạng sống vào cây đèn trong các tình huống éo le thì mình tin đèn pin Mĩ hơn.

1. Video

2. Thông số kĩ thuật

 • Độ sáng: 850 Lumens
 • Chiếu xa: 253 mét
 • Hệ thống quang học: thấu kính TIR
 • Runtime tối đa: 90 phút (với pin CR123A)
 • Loại pin tương thích: CR123A (3 volts), Lithium Ion 18650
 • Kích thước: 14 x 2.54 x 3.7cm
 • Trọng lượng: 170g (cả pin)
 • Nhiệt màu ánh sáng: 6000k
 • Chống nước: IP68

3. Đánh giá chi tiết

Vezerlezer ED10
Vezerlezer ED10

Chỉ cần bỏ ra khoảng 700.000đ mua một cây đèn pin thương hiệu từ Trung Quốc là bạn đã nhận được 1 cái hộp tử tế đi kèm phụ kiện tới tận răng.

Còn bỏ ra hơn 4 triệu mua đèn pin của Mĩ thì bạn sẽ nhận được cây đèn đóng trong cái vỉ như này.

Phụ kiện đi kèm không có cái gì ngoài 2 viên pin CR123A nằm sẵn trong thân đèn. Còn muốn dùng pin sạc hay clip cài túi thì phải tự mua thêm, đúng là tư bản!

Chắc đa số mọi người cũng biết sự khác biệt giữa pin CR123A16340 rồi nhưng mình cứ nhắc lại cho chắc. Viên màu xanh là CR123A, đa số đèn pin Mĩ đều dùng loại này, nó có điện thế 3 volts và là pin dùng một lần rồi bỏ. Dung lượng của nó tính ra thì rất cao, tầm 1600mAh/viên và có thể lưu trữ tới 10 năm mà vẫn không bị tự xả hết điện.

Còn 16340 là pin sạc Lithium Ion, điện thế có thể lên tới 4.2 volts khi đầu nên nếu lắp nối tiếp 2 viên này thì đèn có thể bị hỏng do quá áp. Ưu điểm pin này là sạc lại được cả vài trăm lần, còn nhược thì là dung lượng không quá cao và nếu để lâu không dùng sẽ tự xả hết điện.

Vì đa số đèn pin Mĩ phục vụ cho các lực lượng thực thi pháp luật hay quân sự nên loại pin CR123A này được tin dùng vì tự ổn định của nó. Còn dùng dân sự thì xót tiền chết vì một viên này giá cũng gần 60.000đ/viên (hàng của Olight).

Elzetta Bones được phát triển dựa trên dòng Bravo dùng 2 pin CR123A mắc nối tiếp. Điểm đáng tiền là Bones có khả năng dùng được pin sạc 18650. Cũng chính vì lí do này mà các tín đồ của đèn pin Mĩ đứng ngồi không yên kể từ khi Bones ra mắt.

Đổi lại với khả năng đó là thân của Elzetta Bones bị làm mỏng đi khá nhiều, điều này thấy rất rõ khi đặt so sánh với thân nguyên bản của Bravo.

Thân được làm rộng ra nên gắn pin 18650 rất thoải mái, như mình gắn viên không có mạch bảo vệ vẫn còn thừa ra một ít. Trong khi thân của Bravo hay Charlie được làm với đường kính đúng 16mm nên không bao giờ gắn vừa.

Pin CR123A có đường kính nhỏ hơn 18650 tới 2mm nên gắn vào thân của Bones bị thừa khá nhiều không gian, còn của Bravo thì vừa khít.

Vậy Elzetta Bravo hay Charlie có dùng được pin sạc không? Câu trả lời là: Có! dùng từ lâu rồi là đằng khác.

Rất may mắn là các hãng pin đã sản xuất pin sạc 16650 để dùng cho những cây đèn như này. 16650 cũng là pin sạc Lithium Ion, đường kính nhỏ hơn 18650 đúng 2mm nên lắp vừa khít. Dung lượng của pin có thể đạt 2100 – 2500mAh nên dùng cũng rất ổn.

Hạn chế của pin 16650 đó là không phổ biến bằng 18650 nên giá cũng khá cao. 18650 là loại pin chuẩn công nghiệp rồi nên đâu cũng bán và pin chất lượng cũng không hề đắt, chưa kể dung lượng cao nhất có thể đạt tới 3400mAh.

Vậy nên từ lâu các dân chơi đèn pin Mĩ đã nghĩ ra trò “xoáy nòng” để giúp đèn chạy được pin 18650. “Xoáy nòng” hiểu đơn giản là dùng máy tiện rộng cái thân ra thêm 2mm.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng trò này khá rủi ro vì như mọi người thấy mặc dù thân của cây Bravo này rất dày nhưng trên bền mặt lại làm mấy rãnh rất sâu. Tại vị trí ở mấy rãnh này thì thân mỏng hơn nhiều, giờ lại đi bào mỏng thêm 2mm nữa thì không dám tưởng tượng nó còn mỏng đi cỡ nào nữa, không cẩn thận lại thủng thì khóc luôn. À đấy còn chưa kể nếu xoáy thân thì có khả năng sẽ bị từ chối bảo hành nữa nên muốn an toàn cứ pin 16650 mà chơi thôi.

Quay lại nhân vật chính thì mình thấy Elzetta Bones là cây đèn có thiết kế đơn giản, liền khối và rất đẹp. Đây là phiên bản đặc biệt nên có màu xám Titan thay vì đen truyền thống như mấy cây còn lại. Đầu và thây của Bones được CNC liền khối chứ không phải tháo được như Bravo với Charlie.

Đèn nhỏ gọn cầm vừa tay, bỏ túi cũng ổn vì đường kính đầu là 37mm không quá cấn.

Trọng lượng rỗng là 133g.

Với 2 pin CR123A là 165g.

Và 177g với pin sạc 18650.

Elzetta Bones không có sẵn clip cài túi. Hãng có bán rời clip nhưng mình gắn thử thì thấy không hợp vì nó được làm riêng cho dòng Alpha chạy 1 pin.

Một lựa chọn khác là có thể mua thêm cái phụ kiện như này để gắn vào, nhìn rất hầm hố và thực dụng. Như cái này của hãng Thyrm.

Hoặc phụ kiện này nếu muốn gắn thêm dây đeo tay.

Cả 2 món trên Elzetta đều có bán nhưng hiện chưa có sẵn tại Việt Nam, có thể nhờ bên EDCZone order hộ.

Chất lượn gia công của Elzetta mình đánh giá là rất tốt, còn nếu bảo hơn các hãng Trung Quốc thì chắc là không bởi công nghệ CNC bây giờ cũng chỉ đạt tới tầm đó thôi. Lớp mạ Anodized có độ lì và cứng hơn đèn của Fenix theo như mình cảm nhận.

Thân được thiết kế chống trơn trượt khi cầm nắm.

Đầu đèn có các rãnh chống lăn khi đặt lên mặt phẳng.

Đuôi cũng có các rãnh này, khá hiệu quả.

Đèn pin Elzetta được sinh ra cho các mục đích tác chiến nên công tắc đuôi được làm rất đặc biệt. Như công tắc đuôi của cây Bones này nó cho cảm giác nhấn rất êm và không hề gây ra tiếng động.

Nếu như công tắc của Fenix TK22 Tac vẫn phát ra tiếng nhỏ thì của Elzetta Bones lại yên lặng tuyệt đối.

Đèn Mĩ xưa nay vẫn chỉ làm ren vặn dạng tam giác, vặn không êm như dạng vuông nhưng về độ bền thì mình nghĩ không khác nhau là mấy.

Các lò xo tiếp xúc cũng chỉ là thép bình thường, không mạ vàng như đèn Trung Quốc.

Hệ thống quang học của Elzetta Bones là thấu kính TIR cỡ lớn với ưu điểm là giúp đèn ngắn nhất có thể mà vẫn chiếu xa tốt. Hiệu xuất truyền dẫn ánh sáng của thấu kính TIR cũng rất cao, lên tới 98% trong khi chóa phản xạ chỉ loanh quanh 95%.

Vòng Bezel có các chấu nhọn để tự vệ hay phá kính xe hơi.

Màu của Bezel không đều so với thân.

Có thể tháo tung cả Bezel ra để lấy cụm thấu kính.

Thấu kính được hoàn thiện rất nét với độ trong suốt cao.

Không rõ cây này dùng led của hãng nào luôn bởi Elzetta hay Surefire không công bố loại led họ sử dụng trên đèn.

Khi lắp thấu kính vào thì chú ý căn cho khít với đầu đèn.

Một điểm hay của đèn pin Elzetta chính là khả năng tùy biến. Tức là khách hàng có thể chọn các bộ phận, linh kiện khác nhau để ráp thành một cây đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Về cơ bản thì có thể chọn:

 • Thân đèn dùng 1, 2 hay 3 pin CR123A
 • Vòng Bezel phẳng hay có chấu nhọn
 • Thấu kính trong suốt hay dạng tổ ong
 • Công tắc để tùy chỉnh chế độ sáng

Và như cây Bones này thì có thể mua thêm thấu kính dạng tổ ong nếu muốn ánh sáng tỏa đều và mịn.

Thấu kính TIR dạng trơn trên Bones có nhiều ưu điểm, nhưng hạn chế khó chịu nhất là beam sáng cho ra không đẹp như khi dùng chóa phản xạ. Có thể thấy beam sáng từ cây này có nhiều vùng nhiễu, không tròn đều nên chiếu vào tường ở tầm gần thấy hơi thất vọng. Còn dùng thực tế cũng không để ý cái này lắm đâu.

Tiếp theo là ánh sáng đi qua thấu kính TIR sẽ làm tăng nhiệt màu, tức là sẽ bị trắng hơn bình thường. Trên Elzetta Bones ánh sáng nhiệt màu tới 6000k, rất trắng nhìn không tự nhiên.

4. Giao diện sử dụng

Nguyên bản của đèn là chỉ có một mức sáng duy nhất, nhấn giữ nhẹ công tắc là bật tạm thời, nhấn hết hành trình là bật cố định nên cũng không có gì nhiều để trình bày.

Nếu đang dùng quen những mẫu đèn có 4-5 mức sáng hoặc thậm chí nhiều hơn mà chuyển qua cây này thì chắc chắn sẽ không quen và thấy bất tiện bởi 850 Lumens là một độ sáng khá cao nếu dùng ở trong nhà.

Nhưng nếu dùng quen thì thấy kiểu 1-2 mức sáng đơn giản này lại rất nhẹ đầu, dùng nhiều đâm nghiện khó bỏ.

Nếu bạn chưa biết thì ở đèn pin của Elzetta, công tắc đuôi là bộ phận quyết định đèn sẽ có bao nhiêu chế độ sáng. Như ở EDCZone có bán sẵn công tắc High – Strobe tức là có 2 chế độ: sáng mạnh và nháy Strobe.

Cái công tắc này gắn được cho Bones và khi xoáy chặt thì đèn sẽ ở mức sáng mạnh, xoáy lỏng một chút đèn sẽ ở chế độ nháy Strobe. Nghe có vẻ khó hình dung nên mọi người xem ở Video nhé!

Đây là hàng chính hãng của Elzetta, giá 1.540.000đ

Hoặc nếu muốn đèn có thêm mức sáng thấp khoảng 20 Lumens thì có thể đặt thêm công tắc High – Low, nguyên lí sử dụng cũng như công tắc High – Strobe.

5. Khả năng chiếu sáng

5.1 Trong nhà

Độ sáng 850 Lumens của đèn mình thấy vẫn dùng khá ổn ở trong nhà trong nhiều trường hợp, nhưng nếu ở tầm gần như kiểu đọc sách, sửa chữa lặt vặt thì lại quá sáng.

Lúc này đầu tư thêm công tắc High – Low là hợp lý kho nó cho thêm độ sáng yếu khoảng 20 Lumens.

5.2 Ngoài trời

Chưa bật đèn

Beam sáng từ thấu kính TIR tỏa đều và rộng chứ không tập trung như chóa, nhìn khá hay.

Elzetta Bones chiếu xa 253 mét theo thông số, thực tế mình thấy nó chiếu tốt trong 100m đổ lại.

Và dùng ở khoảng cách gần như này rất tuyệt.

Khi chiếu sáng ở ngoài trời thì các khuyết điểm của beamshot không còn đáng kể nữa.

6. Runtime

Đèn có 1 mức sáng thôi nên đo runtime cũng nhàn. Mình đo và so sánh giữa pin 18650 với pin CR123A và kết quả thì ngạc nhiên luôn.

 

 • Runtime với pin sạc 18650 dung lượng 3400mAh thì rất tốt: Đèn duy trì độ sáng cao liên tục trong 20 phút sau đó hạ dần xuống ~ 680 Lumens và chạy trong gần 1 tiếng đồng hồ. Tổng runtime đạt 192 phút ~ 3.2 tiếng. Đây là một đường runtime rất đẹp khi độ sáng không bị hạ quá nhiều trong thời gian dài.
 • Runtime với pin CR123A (đường màu cam): Đèn duy trì 850 Lumens một mạch trong 30 phút, xong đó tụt liên tục ở khoảng 45 phút còn lại. Tổng runtime đạt 75 phút ~ 1.25 tiếng.

Có thể thấy rõ với cây đèn này thì dùng pin 18650 là hiệu quả nhất cả về hiệu năng lẫn kinh tế.

Mình bật đèn liên tục trong 15 phút rồi đo thử nhiệt độ thì vẫn rất mát mẻ, đầu đạt 40℃.

Còn thân chỉ cỡ 33℃, cầm thoải mái.

Vậy là không còn lăn tăn gì vụ đèn bị quá nhiệt khi hoạt động liên tục ở mức sáng cao rồi.

7. Tổng kết

Một cây đèn pin đậm chất Mĩ: đơn giản, hiệu quả và không màu mè. Khi cần lôi ra bật là sáng, dùng xong tắt bỏ túi, không cần phải nhớ cách chuyển các độ sáng rồi chức năng này nọ. Tuy nhiên để quyết định có nên xuống tiền mua cây đèn pin chỉ một mức sáng này không thì hãy cân nhắc kĩ và tốt nhất thì nên qua cửa hàng trải nghiệm thử.

Ưu điểm:

 • Đơn giản, thực dụng với chỉ 1 chế độ sáng
 • Độ bền bỉ và tin cậy cao
 • Ánh sáng dùng tốt ở khoảng cách 100 mét đổ lại
 • Runtime rất tốt, có thể nói là tốt nhất trong phân khúc
 • Chế độ bảo hành trọn đời (Lifetime warranty)

Hạn chế:

 • Việc đèn có 1 mức sáng vừa là ưu lẫn nhược, cái này tùy sở thích mỗi người thôi
 • Beam shot không đẹp như đèn dùng chóa
 • Phiên bản mới này ánh sáng màu bị quá trắng, ngả vàng thì đẹp
 • Phụ kiện đi kèm không có gì

Ai cần mua đèn của Elzetta có thể liên hệ EDCZone nhé!