Giới thiệu gia đình Victorinox Tinker: trùm EDC trong đô thị

0
1545

Cây dao đa năng Victorinox 91mm đầu tiên của mình cách đây hơn 2 năm chính là Tinker (bản tiêu chuẩn). Nếu như không bị thất lạc mất thì tới tận bây giờ cây Tinker đó vẫn là vật bất ly thân của mình.

Gia đình Victorinox Tinker có tới 4 người anh em và tất cả đều sinh ra cho mục đích EDC trong đô thị hay trong các chuyến du lịch, phượt bằng xe máy,… Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu từng cây một để giúp mọi người có thể lựa chọn đúng với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Các bạn có thể liên hệ Bisu.vn để mua Victorinox nói chung và dòng Tinker nói riêng, tất cả đều là hàng mới với giá bán rất tốt.

Video

 

Điều tạo nên sự khác biệt của Tinker với các dòng dao đa năng khác của Victorinox đó là:

 • Không có cưa gỗ
 • Thay tool mở rượu vang bằng vặn vít 4 cạnh

Cho nên mình mới nói Tinker là dòng dao đa năng sinh ra để dùng trong môi trường đô thị hay các chuyến du lịch, đi chơi xa bằng xe máy. Thực ra các hoạt động outdoor thì Tinker vẫn đáp ứng tốt, chỉ là không cưa được gỗ mà thôi.

Chắc mọi người vẫn hay nghe lời khuyên rằng nên chọn một cây Victorinox có tool mở rượu vang thì chức năng vặn vít thì có thể dùng tool mở nắp chai cũng được?! Điều này không sai nhưng cái vặn vít 4 cạnh có giá trị riêng của nó và ngoài chức năng chính như vậy thì nó còn làm được 1 việc rất hay ho mà lát mình sẽ tiết lộ. Còn để mở nắp chai rượu vang thì bạn có thể dùng cái lưỡi dao nhỏ cộng thêm chút khéo tay là làm được, tất nhiên nhìn sẽ không được đẹp lắm.

Tương quan về độ dày của các phiên bản.

 

1. Victorinox Tinker – 91mm (bản tiêu chuẩn)

Đây cũng là cây Tinker mà 2 năm trước mình từng sở hữu. Phiên bản tiêu chuẩn này đặt nền móng để phát triển thêm 3 mẫu Tinker còn lại.

Cây này hiện đang có giá 510.000đ cho hàng mới chưa qua sử dụng tại Bisu.vn

Victorinox Tinker có tổng cộng 12 chức năng. Cây này rất tương đồng với Spartan chỉ có điều tool mở rượu vang ở mặt sau được thay bằng vặn vít 4 cạnh. Vậy nên nếu thực sự cần tool mở rượu vang thì có thể cân nhắc chọn Spartan.

Mình rất yêu cây Tinker này là bởi sự gọn nhẹ và tối giản của nó. Đây là dòng Vic 2 lớp nên độ dày chỉ 14mm, các chức năng thì đủ dùng không thừa không thiếu, đặc biệt trong môi trường đô thị.

Trọng lượng chỉ vỏn vẹn 61g, trong khi cây Huntsman hiện mình đang dùng là 99g. Huntsman vẫn đủ nhẹ nhàng nhưng một khi đã dùng cả Tinker thì bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này về trọng lượng.

Mặt sau cũng chỉ có 2 tools.

Bây giờ chúng ta sẽ bung từng chức năng một. Cơ bản nhất thì vẫn là lưỡi dao chính và lưỡi nhỏ rồi. Dù tối giản đến đâu cũng phải có ít nhất 1 trong 2 chức năng này, nếu không thì đâu còn gọi là dụng cụ đa năng nữa.

Lưỡi dao chính của Victorinox dòng 91mm thì quá quen thuộc rồi, thiết kế hoàn hảo cho những công việc cắt gọt nhẹ nhàng, chế biến đồ ăn. Trong các chuyến outdoor nhẹ nhàng thì mình chỉ cần mang 1 cây Vic 91mm này là đủ, không cần các loại dao to chuyên dụng.

Vì không có khóa lưỡi nên phải rất lưu ý khi sử dụng, đăc biệt không dùng để đâm hay tác động lực vào sống dao vì nó có thể khiến toàn bộ lưỡi bị gập lại và cắt vào tay. Lưỡi dao của Victorinox giữ sắc tốt và rất dễ mài với những bộ mài dao đang bán tại Bisu.

Lưỡi dao nhỏ phù hợp với những công việc cắt gọt cần dùng nhiều lực vì nó dễ kiểm soát hơn. Mình tay dùng lưỡi nhỏ này để gọt bút chì, rạch thùng, cắt băng dính,…

Không thể thiếu được cái tool quen thuộc này, nó tích hợp ít nhất 3 chức năng trong 1 bao gồm:

 • Mở nắp chai
 • Đầu phẳng dùng để nậy nắp hộp hay vặn vít 2 cạnh
 • Khi nhỏ ở dưới để tuốt vỏ dây điện

Vì có thể dùng để nậy nên tool này được làm dày dặn, chắc chắn.

Đối diện là tool mở đồ hộp kiêm vặn vít 2 cạnh cỡ 2mm. Đa phần đồ hộp sản xuất tại Việt Nam đều có sẵn quai giật, nhưng các loại hộp nhập khẩu thì vẫn phải dùng đến tool này nhiều.

Cái vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ này rất được việc, nhưng không nên dùng quá nhiều lực bởi thép cũng mỏng.

Vậy là hết 4 tools ở mặt trước, giờ tới mặt sau.

Nổi tiếng nhất của dòng Tinker chính là cái vặn vít 4 cạnh. Việc đặt nằm dạng chữ T như này giúp thao tác vặn có nhiều lực hơn. Điển hình nhất là việc mở dàn áo của xe máy thì phải dùng cái này mới làm nổi, chứ tool mở nắp chai hay đồ hộp chỉ dùng vặn nhẹ nhàng thôi.

Và khi kẹp vào giữa 2 ngón tay như này thì chúng ta có một dụng cụ tự vệ vô cùng hiệu quả.

Có khả năng gây sát thương rất lớn.

Đầu vặn được gia công rất chính xác, hạn chế tòe ốc khi vặn.

Tool cuối cùng ở mặt sau là dùi đục kiêm khâu bao da. Với một cạnh làm sắc thì nó có thể xuyên qua nhiều vật liệu khác nhau.

Hướng dẫn khâu đồ da với cái dùi này.

Và cuối cùng thì tăm, nhíp cất ở vỏ nhựa và cái móc cũng được tính là 1 chức năng.

2. Victorinox Small Tinker – 84mm

Thu nhỏ Tinker bản tiêu chuẩn một chút là chúng ta đã có Small Tinker. Với kích thước 84mm thì Small Tinker nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn mà công năng vẫn được giữ nguyên.

Small Tinker cũng có 12 chức năng y hệt như Tinker chiêu chuẩn. Kích thước gọn hơn sẽ phù hợp cho những ai có túi quần chật hoặc phái nữ sử dụng.

Giá bán của Small Tinker là 490.000đ

Bây giờ nếu mua lại thì chắc mình sẽ chọn Small Tinker bởi 84mm là một kích thước không quá to cũng không quá nhỏ, nó kiểu vừa tay và vừa miếng.

Trọng lượng nhẹ chỉ 54g, ngang một quả trứng gà.

Các tool chính thì sẽ nhỏ hơn Tinker 91mm tiêu chuẩn một chút nhưng công năng không bị ảnh hưởng nhiều, vẫn cắt gọt thoải mái.

Các tools ở mặt sau thì vẫn giữ nguyên kích thước.

3. Victorinox Super Tinker – 91mm

Cao cấp hơn thì chúng ta có Super Tinker với tổng cộng 14 chức năng. Tăng thêm số chức năng đồng nghĩa với việc cây dao sẽ dày hơn 1 lớp.

So sánh độ dày với Tinker tiêu chuẩn.

Trọng lượng 84g.

Super Tinker được trang bị thêm kéo và móc đa năng ở mặt sau.

Giá bán của Victorinox Super Tinker là 810.000đ.

Việc được trang bị thêm kéo giúp Super Tinker là sự lựa chọn tuyệt vời cho dân văn phòng hay những ai thích làm đồ thủ công, DIY,…

Kéo của Victorinox 91mm có kích thước hợp lý, không quá nhỏ như dòng 58mm nên nó được việc hơn. Kéo này có thể dùng cắt giấy, bìa mỏng, dây,…

Nó sử dụng lẫy lò xo có thể tháo rời, dễ dàng thay thế nếu chẳng may bị gãy.

Ở mặt sau chúng ta có thêm một cái móc đa năng giống hệt trên Huntsman. Với cấu tạo đơn giản nhưng cái móc này thực sự đa năng đúng như cái tên của nó. Bạn có thể nghĩ ra vô số việc để tận dụng chức năng này nhưng mình hay dùng để:

 • Xách quai nồi dã ngoại đang đun trên bếp
 • Thắt dây giày
 • Xách túi Nylon nặng

Sắp tới mình sẽ làm một bài viết tổng hợp các chức năng của cái móc này.

Vậy là nếu bạn thực sự cần một cây kéo cho các công việc hàng ngày thì hãy chọn Super Tinker. Chiếc móc đa năng có thể coi là một khuyến mãi thêm.

4. Victorinox Deluxe Tinker – 91mm

Và trùm cuối là Deluxe Tinker, cây có nhiều chức năng nên giá cũng đắt nhất (1.210.000đ).

Deluxe Tinker có 18 chức năng và nó là dòng 4 lớp, dày hơn gấp đôi so với Tinker tiêu chuẩn.

Trọng lượng 121g.

Giá trị nhất của cây này chính là một cái kìm rất độc đáo.

Một cái kìm nhỏ này kiêm tới 3 chức năng:

 • Cắt dây nhỏ
 • Mũi dẹt
 • Mũi kẹp để vặn Bu lông

 

Mình thấy cắt dây không phải chức năng chính của cái kìm nhỏ này. Nó hữu dụng hơn cho những mục đích như nhổ đinh khỏi lốp xe, uốn dây kim loại mỏng hay vặn bu lông nhỏ. Trong các chuyến đi xa bằng xe máy nếu chẳng may lốp bị cán đinh và bạn có mang theo đồ để vá thì vẫn cần cây kìm này để nhổ cái đinh ra.

Rất dày dặn.

Kìm dùng lẫy giống của kéo nên dễ thay thế nếu bị gãy.

Tuy là dòng Vic 4 lớp nhưng cái kìm này của Deluxe Tinker phải dày gấp rưỡi 1 lớp bình thường. Mình đặt cây Huntsman cũng là dòng 4 lớp ở bên cạnh cho mọi người dễ hình dung.

Ngoài ra Deluxe Tinker vẫn có cả kéo.

Mặt sau đầy đủ 3 tools như Super Tinker.