Leatherman FREE T4 và Victorinox Evogrip S17: Ngang tài ngang sức!

0
1152

Nhân dịp cây Leatherman FREE T2 và FREE T4 vừa có hàng tại Việt Nam, mình tính làm bài viết giới thiệu nhưng thấy đơn điệu quá nên thôi làm mấy bài viết so sánh cho vui. Mà so thì so với ai? Dao đa năng thì Leatherman chỉ có so với Victorinox thôi chứ còn ai vào đây nữa. Và cặp đấu đầu tiên của hôm nay, như trên tiêu đề, sẽ là Leatherman FREE T4 và Victorinox Evogrip S17.

  1. Ngoại hình:

Hai cây dao mang hai phong cách thiết kế khác nhau: Evogrip S17 mang DNA của Victorinox nên sẽ có thiết kế tròn mềm mại; ngược lại là T4 với thiết kế vuông vức hiện đại của series FREE(FREE P2 và FREE P4) mà Leatherman mới giới thiệu không lâu. Nếu tinh ý thì bạn có thể nhận ra rằng, thiết kế trên cây S17 được Vic giữ lại nguyên bản thiết kế của Wenger khi hãng này được Vic mua lại vào năm 2005(Những điểm khác biệt giữa Victorinox và Wenger). Ngoài ra thì các chỉ số về kích thước khá tương đồng.

  • Evogrip S17: dài 85mm, ngang 23mm, nặng 92g
  • Free T4: dài 93mm, ngang 17mm(23mm khi gắn clip), nặng 122g
Chiều dài xêm xêm
Độ rộng xêm xêm

Có clip cài túi, và clip tháo rời được.

S17 chỉ có lỗ xỏ dây, không có clip cài.

  1. Nguyên vật liệu:

Cả hai đều giữ truyền thống: S17 sử dụng loại thép “bí ẩn” riêng của Vic với khả năng chống rỉ tuyệt vời(Thép Thụy Sĩ, thép làm dao bí ẩn); trong khi T4 vẫn là “người lạ” 420HC dễ rỉ của Leatherman. Cả hai đều cấu thành từ kim loại và nhựa.

Leatherman FREE T4
Victorinox Evogrip S17
Độ dài khá tương đồng.
Nhựa xám trên T4 khá đẹp.
  1. Chức năng:

Evogrip S17 là 15 chức năng; FREE T4 là 12 chức năng. Số lượng chức năng là phù hợp với các mẫu dao đa năng cỡ này.

12 chức năng.
15 chức năng
  1. Thực tế sử dụng:

Đây có lẽ là phần mà mọi người mong chờ nhất. Bỏ qua những đặc điểm cố hữu về vật liệu dạng như thép Vic không bị rỉ; thép Leatherman dễ bị rỉ tấm… thì điểm khác biệt lớn nhất của hai thằng này là triết lý sử dụng: T4 sử dụng được bằng 1 tay và S17 thì không. T4 có bộ khóa lưỡi cho tất cả các tool, S17 chỉ có cho dao. T4 có clip cài quần, S17 thì không. S17 có cưa, T4 thì không. S17 có mở nút rượu vang, T4 thì không. Lưỡi dao T4 phù hợp cho người thuận tay phải, S17 phù hợp cho người thuận tay trái.

Cơ cấu giúp mở tool bằng 1 tay, nhưng mở 1 tay không dễ tí nào.
Bề mặt nhám cho độ bám tốt hơn
Cây dao dưới 100mm hiếm hoi của Vic có khóa lưỡi dao. Cơ cấu khóa khá độc đáo.
Cũng có bề mặt nhám cho độ bám tốt hơn.
S17 cho người thuận tay trái và T4 cho người thuận tay phải.
Cầm nắm khá vừa tay.

Mọi thứ chỉ là lý thuyết cho đến khi bạn sử dụng thực tế. Dù có nhiều cái hơn hơn nhưng thực tế sử dụng thì mình vẫn thích Evogrip S17 hơn là FREE T4. S17 cho cảm giác trơn tru hơn, lưỡi dao bén hơn, các tool hữu dụng hơn. T4 dù đã thiết kế mở bằng một tay nhưng việc thao tác bằng 1 tay khá là khó khăn, dù với tác vụ đơn giản nhất là mở lưỡi dao. Gia công hoàn thiện cơ khí trên T4 cũng là chưa được tốt khi các tool còn bị rỏ khi mở ra và còn một vài lỗi nhẹ.

Mở kéo ra thì hai tool kia sẽ bị lệch đầu qua bên kéo…
…nên đóng lại sẽ bị cấn.
Cố đẩy qua để đóng vào thì tool khâu bao da sẽ đi theo và gây kẹt, không mở ra được nữa.

Leatherman FREE T4 là một mẫu dao đa năng có thiết kế đẹp và công năng sử dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì trải nghiệm sử dụng mà T4 mang lại không bằng được S17, một mẫu dao đã ra mắt từ rất lâu rồi. Thêm vào đó là việc gia công hoàn thiện về mặt cơ khí chưa được tốt nên chắc cần phải một thời gian nữa để hãng sửa lỗi để cây dao hoàn thiện hơn. Anyway, lâu rồi mới có một mẫu dao đa không kềm từ Leatherman mà khiến mình muốn sở hữu như vậy. Và với tư cách là một Leatherman fanboy thì chắc chắn mình sẽ sắm luôn một con FREE T4. YOLO!

À quên, cả hai đều đang được bán tại Bisu.vn với giá lần lượt 1.650.000đ cho Leatherman FREE T41.600.000đ cho Victorinox Evogrip S17. Đương nhiên là hàng chính hãng 100% rồi!