Những điểm khác biệt giữa Victorinox và Wenger

0
1442

Những điểm khác biệt giữa Victorinox và Wenger

Lịch sử của Wenger

Ở Việt Nam, khi nói đến dao Thụy Sĩ, người ta sẽ nghĩ ngay đến Victorinox. Còn Wenger thì sao ? Câu trả lời nhiều khi sẽ là “Wenger là huấn luyện viên của một đội bóng nào đó thành London”.

Nhưng không, Wenger, là môt trong hai hãng sản xuất dao đa năng trứ danh của Thụy Sĩ ( hãng còn lại, dĩ nhiên là Victorinox). Wenger, được thành lập năm 1893, tại thung lũng Delemont. Từng là một nhà sản xuất dụng cụ cho quân đội Thụy Sĩ, từng có một bề dày lịch sử, từng là một đối thủ đáng gờm của Victorinox, cho đến …2005. Đó là thời điểm mà Wenger bị thâu tóm bởi chính đối thủ của mình, Victorinox.

Nói một chút về lịch sử như vậy, để các bạn hình dung ra rằng sự cạnh tranh giữa Wenger và Victorinox, phần nào đó như là BMW và Mercedes, Boeing và Airbus.

Các dòng sản phẩm của Wenger:

Ngày nay, thương hiệu Wenger không còn nữa, logo của Wenger sẽ chỉ còn thấy trên những sản phẩm cũ, thế nhưng, phần hồn của Wenger, chính là những bản thiết kế của họ thì gần như được Victorinox giữ lại. Khác biệt, có chăng chỉ là cái logo mà thôi.

Các sản phẩm của Wenger vẫn được Victorinox tiếp tục sản xuất, bạn có thể nhìn hình ảnh dưới đây để phân biệt những mẫu thiết kế của Victorinox và Wenger.

Những dòng dao có mũi tên đỏ là thiết kế của Wenger

Các sản phẩm của Wenger có thể phân loại theo kích thước, 65mm, 85mm 130mm. Với mỗi kích thước, hãng sẽ có rất nhiều mẫu sản phẩm tùy theo cách thiết kế và bố trí số lượng tool. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, 3 kích thước là 3 phân khúc rõ ràng, hướng tới những nhu cầu sử dụng khác nhau.

  1. Dòng 65mm : Đây là dòng dao đeo móc khóa, trong quá khứ, nó là dòng dao cạnh tranh trực tiếp với dòng dao 58mm của Victorinox.
  2. Dòng 85mm: Dòng dao kích thước tầm trung, tiện lợi để bỏ túi, kích thước các tool tương đối lớn, đủ để làm những việc hàng ngày. Đây là dòng dao cạnh tranh với dòng 91mm của Victorinox
  3. Dòng dao 130mm: Đây là dòng dao cỡ lớn, luôn có cơ chế khóa lưỡi dao. Phù hợp làm những công việc đòi hỏi sức nặng hơn so với dòng 85mm, đặc biệt phù hợp với các hoạt động dã ngoại. Dòng dao này cạnh tranh với dòng dao 111mm của Victorinox.

Những điểm khác biệt giữa Wenger và Victorinox:

Kéo:

Kéo là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa Victorinox và Wenger.

Đầu tiên, dễ thấy lẫy kéo của Victorinox là một bộ phận rời, có thể thay thế được và nhìn mỏng manh hơn. Ngược lại, lẫy kéo Wenger nhìn cứng cáp hơn, nhưng có vẻ không thể thay thế.

Tiếp theo là phần lưỡi kéo. Lưỡi kéo của Wenger nhìn dầy hơn và có những đường vân cắt ngang. Còn lưỡi kéo của Victorinox thì mỏng và sắc, bề mặt trơn nhẵn.

Mở hộp:

Mở hộp của Victorinox và của Wenger

Mở hộp của dòng Delemont sắc nhọn hơn, tuy nhiên mở hộp của Victorinox lại tích hợp thêm đầu mở vít 2 cạnh. Tuy nhiên thì, đầu mở hộp của Wenger không còn được Victorinox duy trì nữa, họ đã thay thế bằng đầu mở hộp của họ. Dù sao, theo đánh giá cá nhân, tôi thấy đầu mở hộp của Victorinox lợi hơn nên đây là một điểm cộng.

Khóa lưỡi dao:

Ở hai dòng dao cỡ lớn là 111mm của Victorinox và 130mm của Wenger, các lưỡi dao đều có khóa bởi cơ chế khóa line-lock.

Hãy nhìn ảnh dưới là khóa lưỡi dao của Victorinox để hình dung:

bạn phải ấn và chữ Press trên dao để gập lưỡi dao.

Tương tự như Victorinox là dùng cơ chế line-lock nhưng ở điểm này, Wenger đã làm thông minh hơn khi người dùng chỉ cần ấn vào logo trên thân dao:

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Dù sao thì ưu điểm này của Wenger vẫn được Victorinox duy trì trên những dòng dao Ranger của hãng.