Dao đa năng Victorinox Compact: hoàn hảo cho EDC đô thị!

0
1447

Compact có lẽ là cây dao đa năng đặc biệt và thực dụng nhất Victorinox từng tạo ra. Mình tin rằng kĩ sư thiết kế ra cây dao này là người theo chủ nghĩa Minimalism (tối giản) bởi đó chính xác là tập khách hàng mà Compact hướng tới.

Victorinox Compact là sự lựa chọn hoàn hảo cho sử dụng hàng ngày trong môi trường đô thị. Mình nhấn mạnh từ đô thị bởi cây này có chức năng quan trọng là chiếc kéo và không có cưa gỗ. Việc thiếu đi chiếc cưa gỗ khiến nó không phù hợp lắm nếu bạn hay tham gia các hoạt động outdoor.

Có 2 điểm đặc biệt ở cây dao này mà mình sẽ phân tích sâu hơn trong bài viết:

 • Sự tối ưu trong kích thước và các công năng
 • Giá bán đắt hơn cả Huntsman dù chỉ có 2 lớp

Mình dùng Victorinox Huntsman được hơn 4 năm, nó đáp ứng tuyệt vời nhu cầu sử dụng trong đô thị hàng ngày hay trong các chuyến cắm trại, dã ngoại khi cần dùng nhiều tới cái cưa gỗ. Victorinox Compact lại đem đến một trải nghiệm mới hoàn toàn và nó đã thay đổi tư duy của mình về một cây dao đa năng hoàn hảo nếu chỉ dùng nhiều ở môi trường đô thị.

Cây dao này nhỏ gọn, nhẹ nhàng hơn nhiều Huntsman do chỉ có 2 lớp tools. Điều đáng ngạc nhiên là các kĩ sư của Victorinox đã “nhét” được tới 15 chức năng trong một kích thước nhỏ như vậy. Để dễ hình dung thì Spartan và Tinker là 2 cây Victorinox 2 lớp tools bán chạy nhất mà chỉ có 12 chức năng.”

> Bạn có thể mua Victorinox Compact được phân phối chính hãng tại Bisu với giá 1.050.000đ <

 

1. Giải thích nhanh về “lớp tools” của Victorinox

Ngoài kích thước (58mm, 84mm, 91mm,…) thì dao đa năng của Victorinox còn được phân loại theo số “lớp” của các công cụ, mình gọi nhanh là “lớp tools”.

Để dễ hình dung thì Victorinox Huntman thuộc dòng “4 lớp” khi mọi người có thể thấy rõ các công cụ của nó được chia làm 4 ngăn riêng biệt.

Tương tự như vậy, cây Compact trong bài viết là thuộc dòng Vic “2 lớp”.

2. Tích hợp tới 15 chức năng

Theo logic thì số lớp của cây Victorinox sẽ tỉ lệ thuận với giá bán, thế nhưng Compact là dòng 2 lớp tools mà giá bán còn đắt hơn gần như mọi cây 4 lớp phổ biến. Điều này là do nó được thiết kế rất đặc biệt để tận dụng mọi không gian và tích hợp nhiều chức năng nhất có thể.

Đây là SpartanTinker, 2 cây Victorinox 2 lớp bán chạy và phổ biến nhất. Chúng đều có tổng cộng 12 chức năng và giá bán chỉ loanh quanh 500.000đ.

Và đây là Compact, được trang bị tới 15 chức năng, con số ấn tượng cho một cây Vic 2 lớp. Vậy Victorinox đã làm như thế nào?

– Trên Compact có một công cụ đặc biệt là tên là “Combo Tool”.

Nó đảm nhiệm 4 chức năng chỉ trong 1, bao gồm:

 • Mở nắp chai
 • Mở đồ hộp
 • Tuốt vỏ dây điện
 • Vặn vít 2 cạnh 5mm

Như trên hầu hết các mẫu dao Victorinox 91mm khác thì mở nắp chai và mở đồ hộp là 2 công cụ riêng biệt, chúng chiếm nguyên 1 lớp tool. Combo tool trên Compact tích hợp được cả 2 chức năng này và nằm chung lớp với lưỡi dao chính, vậy là tiết kiệm được chút diện tích.

– Vỏ của Compact có tổng cộng 4 khe, giúp nó cài thêm được chiếc bút bi và một chiếc ghim nhỏ bên cạnh tăm và nhíp như thường thấy, lại tận dụng thêm được chút không gian ít ỏi

Có lẽ nên gọi đây là một chiếc ruột bút thì đúng hơn, nó nhỏ nhưng cần thiết khi cần viết lách, kí giấy tờ quan trọng mà lại không sẵn bút.

Chiếc ruột bút này khá ngắn nên khó cầm, nhưng có một mẹo là kẹp nó vào với cái móc đa năng ở mặt sau như này là ngon lành

Cây ghim được đặt ở vị trí này, rất thông minh vì nó chống rơi tốt. Mình hay dùng nó để chọc khay sim điện thoại nhưng công dụng của nó chắc chắn không dừng lại ở đó.

– Và cuối cùng, ở tool mở rượu vang của Compact có thêm một chiếc vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ, mình hay gọi là “ruột gà”.

Nó nằm gọn trong cái mở rượu khi không cần đến, và rất hữu ích khi vặn mấy con ốc nhỏ của đồ điện tử hay ốc ở kính mắt.

3. Trải nghiệm sử dụng tuyệt vời

Như mình đã đề cập, Victorinox Compact được thiết kế chuyên dụng cho môi trường đô thị với tính năng rất quan trọng đó là chiếc kéo. Kéo không phải là chức năng gì đặc biệt của dòng Vic 91mm, nhưng hiện tại Compact là cây Victorinox 2 lớp duy nhất có chiếc kéo. Nếu không tin bạn cứ thử tìm xem, những cây 2 lớp thông dụng khác như Spartan, Tinker đều không hề có kéo.

Ưu điểm tuyệt vời của Vic 2 lớp là mỏng và nhẹ, Compact nặng có 65g, nhẹ hơn tới 34g so với Huntsman. Sự chênh lệch này là khá đáng kể và có thể cảm nhận rõ được. Cụ thể thì mình bỏ túi Compact hàng ngày trong khoảng 1 tuần, rồi quay trở lại Huntsman thì nó nặng thấy rõ luôn.

Tương quan về độ dày của Huntsman và Compact.

Quay trở lại chiếc kéo. Đây là công cụ mà mình dùng nhiều nhất hàng ngày, có khi hơn cả lưỡi dao chính. Chiếc kéo nhỏ của Victorinox có chất lượng hoàn thiện tốt, sắc bén và lẫy lò xo có thể dễ dàng thay thế nếu dùng lâu bị gãy. Những việc gì hay dùng tới kéo?

– Mình thì hay dùng để cắt chỉ thừa ở quần áo, cắt móng tay, cắt dây và tỉa giấy. Dùng nhiều nhất chính là để cắt móng tay. Tuy chỉ là mấy công việc lặt vặt nhưng trong những tình huống đó mà có đồ để dùng ngay thì mới thấy đáng đồng tiền.

Chiếc kéo của dòng Vic 91mm nằm hết nguyên 1 lớp nên đây là lí do mà những cây Vic 2 lớp khác không trang bị công cụ này.

Chiếc móc đa năng

Ở mặt sau của Compact có tool mở rượu vang và một chiếc móc đa năng. Chính chiếc móc này là một trong những lý do mà mình chuyển qua dùng Huntsman.

Đây có lẽ là công cụ bị coi thường nhất của Victorinox, đa phần là do mọi người không biết dùng nó làm gì. Mình thì khác, dùng cái móc này khá nhiều và đã có hẳn một bài viết về nó:

> 10 công dụng có thể bạn chưa biết của móc đa năng Victorinox <

Nhưng điểm đặc biệt nữa của chiếc móc này trên Compact chính là mặt sau của nó có tích hợp dũa móng tay. Một minh chứng nữa cho thấy mọi không gian của cây dao này được tận dụng triệt để.

4. Công cụ “Combo Tool”

Nhờ có công cụ này mà Compact được trang bị thêm chiếc kéo mà không phải tăng số lượng lớp lên. Thông thường thì chức năng mở nắp chai và mở đồ hộp là do 2 tool riêng biệt đảm nhiệm, compact thì gộp cả 2 vào làm 1.

Về chức năng mở nắp chai thì công cụ này hoạt động ngon lành, không có vấn đề gì.

Còn về chức năng mở hộp thì mình cũng chưa thử tới bởi ở Việt Nam đa số đồ hộp là có quai giật. Nhưng theo đánh giá của nhiều người dùng thì Victorinox Compact mở hộp cũng ổn, không thua gì cái tool thường thấy kia.

Mọi người có thể xem qua video này để hình dung về cách hoạt động của nó.

Khe tuốt vỏ dây điện có thiết kế như thường thấy nên hiệu quả cũng không khác gì.

“Combo Tool” trên các mẫu dao đa năng khác

Công cụ này cũng suất hiện trên nhiều mẫu dao khác của Victorinox, đa phần là đã ngưng sản xuất, ví dụ như:

 • Victorinox Bantam
 • Victorinox Waiter
 • Victorinox Scientist
 • My First Victorinox
 • …..

5. Tại sao Victorinox Compact lại đắt vậy?

Trong cộng đồng có nhiều tranh luận về giá bán của Compact, đa phần cho rằng nó là một thiết kế độc nhất nên Victorinox cố tình “làm giá”. Thực ra đây là ý đúng nhưng chưa đủ bởi sau khi tìm hiểu mình thấy được vài lí do nữa hợp lý hơn:

 • Công cụ “Combo Tool” được sử dụng trên rất ít các mẫu dao của Victorinox nên nó phải sản xuất với số lượng nhỏ -> tăng chi phí
 • Móc đa năng của Compact cũng độc nhất khi có dũa móng tay ở mặt sau, lại phải sản xuất với số lượng nhỏ -> tăng chi phí
 • Vỏ cán của Compact cũng đắt hơn loại vỏ thường thấy chỉ có khe gắn tăm và nhíp
 • Một vài mẫu dao đa năng Victorinox được lắp ráp bằng tay chứ không phải máy, mình tin Compact là một trong số đó -> tăng chi phí
 • Compact là cây Vic 2 lớp duy nhất còn được sản xuất mà được trang bị kéo -> sự độc nhất -> giá bán tăng
 • Cuối cùng thì do công năng của Compact quá tốt và tối ưu, nếu giá mà tầm 5-600.000đ thì chắc chắn không ai thèm mua các mẫu khác như Spartan hay Tinker nữa.

6. Hạn chế của Victorinox Compact

Victorinox Compact là cây dao đa năng tuyệt vời cho EDC trong đô thị, nhưng nó cũng có khuyết điểm nhất định:

 • Thiếu vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ

Trên tool mở đồ hộp thường thấy của dòng 91mm có một chức năng mình rất hay dùng đó là cái đầu vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ. Thực tế nó dùng tốt cho cả nhiều loại vít Phillips 4 cạnh.

“Combo Tool” trên Compact không làm được điều này, nó chỉ vặn được những con ốc 2 cạnh cỡ lớn. Nhìn chung thì Victorinox Compact gần như vô dụng hoàn toàn trước các loại ốc vít 4 cạnh!

 • Thiếu lưỡi dao nhỏ

Thiết kế tối giản không cho phép Compact có thêm lưỡi dao nhỏ, một điều khá đáng tiếc. Lưỡi dao nhỏ của Vic 91mm có sự linh hoạt tuyệt vời khi dùng để rạch thùng hay cắt gọt những vật nhỏ, cần kiểm soát lực tốt.

Như mình là không có nhu cầu sử dụng gì quá đặc biệt nên có thể dùng lưỡi dao chính để thay thế được. Cái này tùy mỗi người nhé!

7. Có nên mua dao đa năng Victorinox Compact không?

Mình nhận ra rằng Compact là một cây dao đặc biệt, và người mua nó đa phần là có đủ trải nghiệm với các mẫu khác rồi. Họ biết chính xác nhu cầu sử dụng của mình tới đâu, và lúc đó Compact như một chân ái cuộc đời vậy!

Còn với những người mới bắt đầu và muốn chọn cây dao đa năng đầu tiên thì mình khuyên nên mua:

 • Victorinox Huntsman – tối ưu cho cả sử dụng outdoor, nhược là không có vặn vít 4 cạnh
 • Victorinox Filedmaster – gần giống hệt Huntsman, được thay tool mở rượu bằng vặn vít 4 cạnh
 • Victorinox Tinker – trùm EDC đô thị trong tầm giá, có tới 4 phiên bản khác nhau (tại bài viết NÀY).
 • Victorinox Classic SD – cỡ nhỏ 58mm, cơ bản nhất để treo móc khóa