Victorinox Huntsman của tôi!

0
3131

Suốt khoảng 4 năm nay, ngoài cây đèn pin ra thì 1 cây dao đa năng Victorinox là vật bất ly thân của tôi. Cây Vic đầu tiên tôi mua là Classic SD, treo chìa khóa thấy cũng tiện nhưng sau thấy nó hơi nhỏ nên tặng người thân, mua 1 cây Tinker 91mm về đút túi. Có lẽ nếu không làm mất thì đến bây giờ tôi vẫn dùng cây Tinker vì nó quá ổn áp cho hầu hết mọi nhu cầu hàng ngày, đã vậy còn nhẹ nhàng nữa.

Như đã nói thì tôi làm mất cây Victorinox Tinker nên quyết định lên đời và cuối cùng chọn Huntsman!

Tại sao lại là Huntsman?

Lý do hoàn toàn không phải tình cờ hay chọn bừa mà sau 1 thời gian nghiên cứu thì tôi thấy rằng Huntsman có lẽ là cây Victorinox 91mm toàn diện nhất với giá tiền! Nếu như Tinker đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hàng ngày trong đô thị thì Huntsman còn phục vụ luôn cả trong các chuyến dã ngoại, cắm tại.

Dòng Vic 91mm cũng là lựa chọn hợp lý nếu cần bỏ túi mang theo sử dụng hàng ngày vì kích thước của nó. Như Huntsman thì tôi thấy cũng gọn không kém gì Tinker dù có nhiều chức năng hơn.

Trọng lượng chưa tới 100g khiến việc bỏ túi cây này rất thoải mái, không bị quá lố như dòng 111mm hay 130mm.

Cây Huntsman của tôi là bản vỏ nhựa sần. Tôi thích vỏ sần bởi nó khó xước hơn vỏ bóng và điều này đã được chứng tỏ sau hơn 1 năm sử dụng mà cây của tôi nhìn vẫn khá mới.

Có 1 điểm hơi thất vọng đó là bản vỏ nhựa sần thì logo lại được in lên vỏ chứ không phải bằng kim loại đúc vào như các bản khác. Kết quả là dùng lâu cái logo này bị mờ tịt đi nhìn rất kém sang!

Huntsman thuộc dòng Vic 91mm 4 lớp, dày gấp đôi Tinker nhưng cũng vẫn gọn gàng và nhẹ. Tôi không có gì phàn nàn về sự thoải mái khi mang cây này theo hàng ngày.

Mặt sau

Huntsman có tổng cộng 15 chức năng và có thể nói tôi dùng hầu hết các chức năng một cách thường xuyên. Bây giờ thì sẽ show cho mọi người từng chức năng một theo thứ tự từ sử dụng nhiều nhất trở đi.

1. Lưỡi dao nhỏ

Trong sinh hoạt hàng ngày tôi dùng cái lưỡi dao nhỏ cực nhiều, chủ yếu là để rạch dùng, cắt dây và tỉa tót linh tinh. Lưỡi nhỏ này giúp kiểm soát lực tốt hơn, tránh kiểu bị trượt lưỡi rồi bập vài tay hay đâu đó, khá nguy hiểm.

Tool hoàn hảo để rạch dùng, rất ngọt, chính xác.

2. Lưỡi dao lớn

Tôi không nhớ chiều dài cái lưỡi này bao nhiêu nhưng khéo tí là bổ được cả dưa hấu, dừa non,….

Có lẽ cái lưỡi này là thứ giá trị nhất trên 1 cây Victorinox. Trong các tình huống sinh tồn thì cần kĩ năng vừa đủ + chút may mắn + cái lưỡi dao này là làm được mọi việc rồi đó.

Lưỡi khá dày nhưng đừng chơi dại mà dùng để nạy nhé, cong ngay!

3. Kéo

Tôi thích kéo của Vic thì nó rất ngọt, như tôi toàn dùng để cắt móng tay chứ rọc giấy thì mở lưỡi dao ra cho nhanh.

Lò xo có độ đàn hồi rất tốt và khi hỏng thì cũng dễ thay.

Lưu ý là tránh để đất cát kẹt vào khớp kéo không thì vệ sinh cũng mệt đấy.

4. Cưa gỗ

Có thể nói cái cưa gỗ là lí do chính để tôi chọn cây Huntsman này. Khi đi cắm trại, dã ngoại mà cần cưa những cành củi hơi quá to để bẻ được thì đây là thứ vũ khí lợi hại. Cưa vic khá ngọt, nhất là nếu dùng để cưa các loại cây họ tre.

Cái cưa này tôi dùng rất nhiều nhưng không cảm nhận được độ cùn, chứng tỏ nó được nhiệt luyệt rất tốt.

Độ dày vừa phải giúp dễ ăn gỗ hơn.

5. Mở nắp chai (kiêm vặn vít, nạy hộp và tuốt vỏ dây điện)

Mang tiếng là dụng cụ đa năng mà không có cái mở nắp chai thì đáng vứt đi 🙂 Về chức năng này Victorinox làm tốt, không có gì phàn nàn.

Cái khe nhỏ để tuốt vỏ dây điện nhưng tôi chả bao giờ dùng nên bỏ qua.

Phần đầu của tool này còn có thể dùng để mở ốc ít 2 cạnh.

Và nếu cần nhiều lực hơn thì hãy mở góc 90° như này để vặn.

Dù sao cũng đừng nên mạnh tay quá, nếu gặp mấy con ốc cứng đầu mà tô vít còn không làm gì được thì đừng lôi Victorinox ra thử.

6. Mở đồ hộp (kiêm vặn vít 2 cạnh nhỏ)

Nhiều loại đồ hộp không có cái quai để giật thì phải dùng đến tool này. Tôi chưa có cơ hội thử nhưng xem hướng dẫn trên youtube thì mở khá dễ.

Chủ yếu là tôi dùng cái đầu nhỏ của nó đẻ vặn ốc.

Bây giờ là đến các tool ở mặt sau.

7. Móc đa năng

Cái móc này dùng để xách túi Nylon thì cực lợi hại nhé, hoàn toàn không bị đau tay nữa. Không phải tự nhiên mà dòng Victorinox Compact nổi tiếng về sự tối giản nhưng vẫn có cái móc này.

Ngoài ra còn nhiều ứng dụng nữa nhưng tôi cũng chưa có dịp gặp.

8. Mở rượu vang

Nhiều cây Vic sẽ thay cái mở rượu vang này bằng vặn vít 4 cạnh nhưng tôi thấy thế là hơi thừa. Cái mở rượu vang tùy người mà dùng ít hay nhiều nhưng kiểu gì cũng sẽ có cơ hội dùng, còn vặn vít thì côi dùng luôn cái mở đồ hộp và nắp chai cho nhanh.

Nếu vẫn thích cái vặn vít 4 cạnh thì có thể chọn mua Filedmaster.

9. Dùi đục kiêm khâu bao da

Ai hay thích làm đồ da thì sẽ dùng nhiều cái này, tôi thì không hehe.

10. Tăm và nhíp

2 cái này cũng ít dùng nốt nhưng cũng không thể thiếu được.

Tổng kết

Chung quy lại tôi hoàn toàn hài lòng về cây Victorinox Huntsman và cho nó điểm 9.5/10. Với các nhu cầu sử dụng hàng ngày ở văn phòng thì nó đáp ứng hoàn toàn tốt, còn trong các chuyến đi cắm trại, du lịch thì tôi cũng chỉ cần có nó trong túi quần là cảm thấy tự tin và yên tâm lắm rồi. Nó gắn bó đến nỗi giờ ra khỏi nhà, đang đi đường mà phát hiện quên cây Vic thì cũng phải quay xe lại luôn không thì cả ngày hôm đó cảm thấy không ổn chút nào.

Một yếu tố quan trọng cần đề cập đó là giá bán. Nhiều cây Vic có cưa thì lại thiết kéo và ngược lại, riêng Huntsman có đủ hết mà giá cũng chỉ khoảng 1 triệu tùy phiên bản, có thể nói là “Best Value” luôn đó.