Review Ba-lô tactical Vanquest KATARA: Đáng giá đến từng đồng!

0
2066
Vanquest KATARA
Vanquest KATARA

Đúng lòng tham con người là vô đáy các bạn ạ. Dù đã sở hữu khá nhiều mẫu ba-lô, cả đeo hai quai lẫn đeo chéo, thì mình vẫn muốn có thêm. Thậm chí là mình còn chưa hình dung cụ thể là mình muốn có thêm ba-lô kiểu gì nữa cơ. Nhưng cứ phải thêm đã. Và khi thấy mẫu Vanquest KATARA nằm trên kệ thì mình biết, đây chính là thứ mình tìm kiếm bấy lâu nay.

Nói qua một chút thì mình là fan của 5.11 từ xưa rồi. Mình đã dùng qua Rush 12, Moab 6, Moab 10 và 2-Banger. Sau này có nghía thử qua Maxpedition nhưng có vẻ thiết kế của Max không hợp với mình nên chưa bén duyên được dù chất lượng của Max phải nói là cao hơn hẳn 5.11 một bậc. Chỉ duy nhất có một mẫu ba-lô của Max là Falcon-II khiến mình mê mẩn nhưng vì nhiều lý do mà chưa đến được với nhau. Công cuộc tìm kiếm của mình tiếp tục sau một thời gian nữa thì mình đã phát hiện ra Vanquest. Và Vanquest khiến mình thực sự thích thú. Người sáng lập ra Vanquest là James Chuang, anh họ của Tim Tang – người sáng lập ra Maxpedition, và cũng có thâm niên làm việc tại Maxpedition từ rất lâu rồi. Chính vì đã góp phần làm ra những chiếc ba-lô Maxpedition với chất lượng tuyệt vời nên không quá khó hiểu khi James Chuang đã tạo ra một Vanquest với chất lượng sản phẩm không thua kém gì ông em họ của mình. Lúc đầu là mình nhắm tới Vanquest Trident-20 kìa. Nhưng do đã có nhiều mẫu backpack kiểu vậy nên mình lại muốn có cái gì đó mới hơn một chút. Thứ mới hơn đó chính là Vanquest KATARA.

Vanquest KATARA
Vanquest KATARA
Một số thông tin cơ bản:
 • Kích thước: 45.72 x 26.67 x 17.78cm
 • Thể tích: 16L
 • Trọng lượng: 1.2kg
 • Vải Cordura 1000-D chuẩn quân đội cho mặt đáy và Codura 500-D cho phần thân ba-lô được phủ chống nước cho ngoại thất.
 • Vải lót 210-D Ripstop siêu nhẹ cho phần nội thất.
 • Khóa kéo YKK RC cao cấp.
 • Khóa nhựa DuraFlex-UTX siêu bền cho khả năng chịu lực tốt hơn.
 • Thương thích với hệ thống túi treo MOLLE bằng hệ thống dây treo PAL.
 • Đựng vừa các loại laptop 12”
 • Trang bị các vị trí tấm dán để dán patch.
 • Nhiều ngăn nhỏ cho khả năng chứa đồ lớn.
 • Có ngăn CCW.
 • Quai đeo hỗ trợ đeo hai bên và đeo chéo(cả bên trái và bên phải)

Đọc thông số nhiều quá cũng oải mà còn không hình dung được. Cứ đi vào chi tiết sử dụng thực tế là hay nhất nhỉ!

Nhỏ, gọn và nhẹ

Điểm đầu tiên làm mình ấn tượng với Vanquest KATARA chính là ở kích thước: khá phù hợp với thể trạng người Việt Nam.

Chiếc ba-lô đủ nhỏ gọn để các bạn có thể mang theo như một chiếc túi EDC để di chuyển trong thành phố hằng ngày. Thành thật mà nói, nếu bạn không có quá nhiều những đồ cần mang theo thì những chiếc túi tầm 16L đổ lại như thế này là phù hợp. Nhỏ hơn thì sẽ không có không gian chứa đồ, nhất là laptop. To hơn thì chứa đồ không hết làm mất form mất đẹp. Cứ vừa đủ là hay nhất. Cảm giác đeo trên lưng của chiếc ba-lô này cũng rất thoải mái, không có cảm giác mỏi khi đeo lâu. Quai đeo êm ái, thoát khí nên không có cảm giác nóng bức khó chịu.

Vanquest KATARA so dáng cùng 5.11 Rush 12 và Maxpedition Riftpoint
Thiết kế hiện đại với rất nhiều ngăn chứa đồ

Điểm độc đáo thứ 2 của Vanquest KATARA đó chính là thiết kế. Không phải là quá lời nếu nói đây là chiếc ba-lô phụ vụ cả cho người theo triết lý “Gray man” và cả cho những người không theo triết lý này. Chiếc KATARA của mình ở đây là màu Coyote Tan, và khi lựa chọn màu này thì phần PAL rất nổi bậc dù cùng tông màu. Tuy nhiên, nếu bạn chọn màu đen hay xám thì phần PAL lại chìm hẳn xuống, thích hợp với những “Gray man” đích thực. Quá đỉnh phải không nào.

Vanquest KATARA chia làm 2 loại PAL: một loại bằng vải Cordura ở phía trước và một loại làm bằng chất liệu cao su ở hai bên hông mà họ gọi là Hypalon. Cái này thì cách bạn đã quá quen thuộc trên các loại túi Maxpedition rồi. Thực sự mà nói thì mình không khoái chất liệu của hệ thống PAL mới này lắm. Mình thích dây vải truyền thống hơn. Mình chưa thống kê và cũng chưa đọc được tài liệu thống kê nào của người khác cả. Nhưng mình vẫn có cảm giác là dây vải sẽ bền hơn loại dây kiểu mới này.

Treo đồ EDC cũng được, treo pouch cũng được.
PAL bên hông lại là một chất liệu mới hoàn toàn. Sờ vào có cảm giác giống cao su non. Vanquest nói rằng chất liệu của họ bền hơn so với các loại tương tự của những hãng khác.
Dùng để treo dụng cụ là tuyệt vời.
Vải Cordura 1000-D gia cố cho phần đáy túi thêm chắc chắn.

Phía sau cụm PAL là ngăn phụ lớn nhất của Vanquest KATARA. Cũng như truyền thống, vài lót trong những ngăn này sẽ có màu cam để bạn dễ tìm đồ hơn. Phần nắp của ngăn này được trang bị một túi nó bằng vải Nylon 210-D Ripstop chứ không phải vải Mesh như thường thấy. Điểm mà mình không thích nhất ở đây là phần dây treo chìa khóa. Mình thích phần dây treo được may vào góc hơn là để “chơ vơ” như vầy. Mà không thích cho vui thôi chứ mình chả bao giờ dùng tới cả.

Thiết kế khóa kéo đôi
Khóa có lỗ để sử dụng với các loại khóa EDC.
Vanquest
Vải lót cam dễ tìm đồ.
Thiết kế mở claim shell
Dây treo chìa khóa chơ vơ.
Được trang bị dây khóa kéo YKK

Pull-tab cùng tông màu tăng vẻ thẩm mỹ

Đưng vừa cả cục pin dự phòng 30.000mAh.

Ngay phía sau là ngăn CCW. Ngăn này được thiết kế để gắn súng lục nhưng do pháp luật Việt Nam không cho phép và mình cũng chỉ biết chơi súng nước nên chắc ngăn này chỉ để giấu tiền là chính.

Có súng thì cất vào đây nhé.
Có hẳn nắp đậy nhé.

Ngay phía trên là ngăn đựng đồ EDC hằng ngày. Ngăn được chia ra làm nhiều khoan nhỏ hơn. Đây cũng là ngăn mình thích nhất vì mình cực kỳ nhiều đồ EDC.

Cũng thiết kế dây kéo đôi luôn.
YKK nhá
Chia ra rất nhiều vị trí để đựng đồ.
Thêm một ngăn dây kéo.
Khẳng định thương hiệu bằng một miếng vải riêng luôn.
Đựng mắt kính với những món EDC nhỏ nhỏ.

Bên ngoài là vị trí gắn patch. To thế này thì tha hồ mà thể hiện cá tính.

Rộng thế này tha hồ dán patch.

Và đây là ngăn chính với thiết kế mở “claim shell” nhờ được trang bị khóa kéo đôi của YKK. Đây là loại khóa kéo có lỗ để khóa lại bằng các loại khóa nhỏ. Hai bên hông là hai đai giữ trong trường hợp bạn không muốn mở hết nắp ngăn chính. Hai quai giữ này cũng được làm bằng Hypalon. Ngăn đựng laptop trong ngăn chính được lót rất dày, có thể chứ được các loại laptop 12. Với mình như vậy là quá đủ. Phần nắp ngăn đựng laptop cũng được làm bằng vải lông cho phép bạn gắn thêm các miếng treo đồ bằng Velcro lên đó. Phía trước là hai ngăn túi vải 210-D, 1 lớn 1 nhỏ. Túi nhỏ được trang bị khóa kéo YKK. Túi lớn được trang bị Velcro dán ở trên đầu và khóa kéo YKK để có thể truy cập từ hai bên hông. Bề mặt túi này cũng được làm bằng vải lông hỗ trợ các tấm treo đồ. Ngay mặt trong hai bên hông là hai túi nhỏ với dây thun để bỏ đồ EDC. Không còn gì để chê.

Vẫn là YKK với lỗ để dùng với các loại khóa EDC.
Thiết kế mở claim shell. Mở ra phát là thấy hết.
Mặt lưng là khoang chứa Laptop với đệm rất dày.
Đựng được các loiaj laptop màn hình 12″ trở xuống.
Được làm từ vải lông nên có thể dán ptach hoặc các tấm treo đồ Velcro tùy thích.
Quai giữ bằng cao su.

Túi nhỏ thì không khác gì như ở hai ngăn phía trước cả.
Mặt trước được chia làm hai ngăn túi, 1 lớn 1 nhỏ.
Túi lớn phía trên là nắp đóng dán Velcro

Còn hai bên hông được trang bị hai khóa kéo. Thiết kế này cho phái túi có thể truy cập từ hai bên hông khi người dùng đeo trên vai. Rất hay!

Và cũng có thể mở kiểm claim-shell.
Cũng dán được patch hoặc các loại túi treo đồ.
Nhưng mà mình chỉ dùng để đựng sổ viết thôi.

Hai bên hông là hai túi nhỏ với dây thun để đựng tool. Mình cực kì thích vị trí này vì cần tool là chỉ cần mở bên hông ra là lấy được. Không cần phải mở hết cả túi.

Bỏ gọn lỏn một cây đèn cỡ lớn như Fenix UC52

Và bên này là FREE P4

Mà quên, nếu bạn dùng KATARA để đi dã ngoại thì chiếc ba-lô này cũng được trang bị một quai đeo bình nước ngay trong ngăn đựng laptop luôn. Lỗ luồng ống hút từ bình nước được che chắn rất kỹ.

Quai đeo túi nước. Có thể gắn được các loại túi nước với dung tích 2L trở xuống.
Lỗ luồng ống hút khi gắn túi nước.
Lỗ được che chắn tù bên ngoài bằng một miếng vải nhỏ.

Quai xách của Vanquest KATARA được may khá sâu xuống phần thân giúp cảm giác xách tốt hơn. Ba-lô cũng sẽ không bị túm ở đầu khi xách, nhất là khi pack full đồ. Thân quai xách to, siêu êm ái.

Cảm giác xách rất êm.

Đường chỉ đôi chắc chắn.
Khả năng biến hình độc đáo

Và đây chính là phần mình ấn tượng nhất và quyết định xuống tiền mua Vanquest KATARA: phần quai đeo. Tại sao lại ấn tượng á? Bạn thấy có được bao nhiêu mẫu ba-lô trên thị trường có thể hoán đổi từ backpack sang slingpack và ngược lại mà cảm giác đeo vẫn cực kì thoải mái? Làm gì có mà bạn tìm. Đây cũng chính là điểm thể hiện rõ ràng nhất sự quan tâm chú ý của Vanquest tới trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nói nhiều cũng không hết ý, bạn cứ xem hình là rõ ngay.

Đeo bằng hai quai(backpack)
Thấy cái nút nhỏ nhỏ xinh xinh.
Mở ra xem thử. Thì ra là cái quai đeo được dán ở đây.
Thì ra là dán bằng Velcro.
cả hai quai đều được dán.
Mở cái móc ở đây.
Gỡ được cái đầu quai đeo ra.
Nhìn xuống dưới thấy cái khóa nhựa. Được ngụy trang bằng một đoạn dây thun.
Mở ra luôn.
BAAM! Thành ba-lô đeo 1 quai luôn(slingbag). Thật không thể tin được.

Đây cũng là điểm thể hiện nhiều nhất sự chăm chút của Vanquest đối với các sản phẩm của mình.

Đường chỉ màu cam làm dấu vị trí để gắn quai đeo. Không sợ bị gắn lệch hoặc phải cân chỉnh nhiều.

Đệm lưng khá dày với các lỗ thoát khí lớn. Đeo cực kỳ êm.

Trên thân quai đeo cũng có PAL để treo đồ.
Được trang bị miếng dán giữ dây cho gọn.
Đường chỉ đôi gia cố phần chịu lực của quai đeo.
Có lỗ để nhét các đoạn dây thừa vào hki chỉ sử dụng 1 quai đeo.
Mặt trong của quai đeo có một miếng vải vòng để dán Velcro. Cái này mình chưa biết là nên dán cái gì cho thích hợp nữa.

Đệm lưng của Vanquest KATARA rất dày và không bị quá mềm. Vẫn giữ được form dáng ba-lô mà vẫn êm, không nóng, bí.

Last but not least, mình lại tiếp tục bất ngờ khi nhìn xuống phía đáy ba-lô. Là PAL để treo theo dù, áo mưa nếu di chuyển trong thành phố; treo lều, võng, trại nếu là đi du lịch; hoặc như mình, theo tripod để đi chụp ảnh.

Xong hết rồi. Đeo ba-lô lên, đóng hết các khóa lại và lên đường thôi.

Tổng kết:

Thật sự mà nói, mình chưa thấy có điểm gì để chê được trên Vanquest KATARA cả. Tất cả đều hoàn hảo từ thiết kế, chất liệu, độ chăm chút cho tới việc bố trí các ngăn chứa đồ. Có chăng điểm yếu duy nhất chính là giá mà thôi. Vanquest KATARA đang được bán với mức giá 4.110.000đ tại Bisu.vn. Mức giá này có vẻ là khá cao nếu so với các mẫu ba-lô cùng dung tích khác. Thậm chí là còn cao hơn mẫu ba-lô anh em là Vanquest Trident-20 trong khi có dung tích nhỏ hơn. Đây có lẽ cũng là rào cản lớn nhất của KATARA khi muốn tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại. Đắt xắt ra miếng. Đây thực sự là một mẫu ba-lô đáng tiền. Đáng đến từng đồng luôn.