Vấn đề lưỡi cắt thay thế của kìm đa năng Leatherman

0
1349

>>>>>>>Tham khảo Victorinox VS Leatherman

Chào các bạn, trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ khi Leatherman phổ cập dần lưỡi cắt thay thế cho các dòng sản phẩm của hãng như Charge + TTi, Wave Plus, Rebar, Signal… Một tỉ lệ “nhỏ” anh em dùng sản phẩm bị gãy lưỡi cắt kìm, và ốc bị kẹt, không thể tháo ra thay thế.

Vừa mới rồi, một anh khách VIP lâu năm (rân chơi có tuổi và đã mua hầu hết các sản phẩm từ Bisu) đã làm gãy lưỡi kìm Signal khi đang cắt dây thép 3mm theo giò phong lan.

Tôi viết bài này để làm rõ 3 vấn đề:

  • Vẫn đề bảo hành, chính sách bảo hành từ hãng Leatherman Mỹ – và nhà phân phối Leatherman ở Việt Nam
  • Vấn đề về sản phẩm, về điểm yếu thiết kế – hoặc gia công của Leatherman
  • Vấn đề của các bạn, những người mua và sử dụng kìm Leatherman

May mắn chưa thấy vấn đề nào của Bisu cả, kekeke.

Vấn đề chính sách bảo hành của Leatherman

Đầu tiên là vấn đề bảo hành (tất nhiên là hàng chính hãng). Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Leatherman Mỹ và vào đường dẫn về quy định bảo hành tại ĐÂY

Ở Việt Nam, các bạn có thể liên hệ Wintech. Toàn tiếng Việt, xin tự đọc

Leatherman sẽ từ chối bảo hành trong một số trường hợp

Tôi dịch dùm các bạn luôn phần tiếng anh trên site hãng tại Mỹ:

Bảo hành này chỉ bao gồm chủ sở hữu ban đầu / chính (nghĩa là người mua ban đầu từ đại lý chính hãng hoặc được hãng ủy quyền) và không bao gồm việc lạm dụng, thay đổi, trộm cắp, mất mát hoặc sử dụng trái phép và / hoặc không hợp lý sản phẩm Leatherman của bạn.

Bảo hành này không bao gồm các phụ kiện, bao đựng (ngoại trừ: Bao đựng Ainsworth được bảo hành 2 năm), in chìm, hoàn thiện màu, làm sạch hoặc mài.

Bất kỳ điều nào đã nói ở trên sẽ không được trả lại cho người gửi ngoại trừ Vỏ bọc Ainsworth. Hãy chắc chắn chọn một dịch vụ giao hàng được bảo hiểm và có thể theo dõi vì Leatherman không chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm không gửi đến đến trong kiện hàng. Vui lòng giữ lại thông tin theo dõi lô hàng của bạn cho đến khi chúng tôi xác nhận đã nhận được sản phẩm bảo hành của bạn. Bảo hành này bao gồm các sản phẩm được mua thông qua đại lý ủy quyền và bằng chứng mua hàng từ đại lý ủy quyền có thể được yêu cầu.

Chương trình bảo hành của chúng tôi bao gồm các công cụ mua sử dụng cho mục đích cá nhân. Bảo hành này không bao gồm các giao dịch mua số lượng lớn từ các cuộc đấu giá hoặc chợ trời với mục đích bán lại các công cụ đã được sửa chữa hoặc tân trang lại.

Leatherman Tool Group không chịu trách nhiệm cho các thiệt hại ngẫu nhiên hoặc do hậu quả tai nạn. Một số khu vực pháp lý không cho phép loại trừ hoặc giới hạn thiệt hại ngẫu nhiên hoặc do hậu quả tai nạn, do đó, quy định trên trên có thể không áp dụng cho bạn. Bảo hành này cung cấp cho bạn các quyền pháp lý cụ thể và bạn cũng có thể có các quyền khác, tùy thuộc vào quyền tài phán.

Tuy nhiên Leatherman Mỹ cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa, thay thế part cho khách hàng. Điều này chắc là không thể ở Việt Nam, vì muốn cung cấp dịch vụ này, cần có những máy móc cơ khí thích hợp và các linh kiện thay thế.

Leatherman Mỹ có lựa chọn sửa chữa, thay thế part

Nếu bạn ở Mỹ, tôi tin chắc rằng bạn sẽ được đổi mới sản phẩm nếu nó lỗi. Tôi đã gửi bảo hành hàng chục sản phẩm tại Mỹ (gửi ngay từ bang Oregon), tất cả đều thành công với các lỗi: nứt cán Wave, gãy lẫy kéo PS4, gãy xương Juice XE6, gãy lưỡi dao Skeletool, nứt cán Charge TTi … Tất cả đều được thay sản phẩm mới, kể cả cây Skeletool và Supertool 300 gãy lưỡi dao.

Kết luận: Điều kiện bảo hành của hãng Leatherman khá là không rõ ràng.

Như thế nào là lạm dụng, như thế nào là sử dụng không hợp lý sản phẩm của Leatherman? Một cái kìm bị gãy, rất khó có thể kết luận nó gãy do bạn dùng lực quá mạnh lên cái kìm hay do một vết nứt của sản phẫm ngay từ khi mới ra lò.

Thế nên nếu bạn có thắc mắc, nếu Leatherman Việt Nam không thỏa mãn được thắc mắc, tôi nghĩ nên liên hệ thẳng với Leatherman Mỹ để hỏi trường hợp của tao có được bảo hành hay không, hãy trung thực và hi vọng hãng sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho bạn.

Vấn đề lưỡi cắt thay thế được trên kìm Leatherman

Trong vài năm gần đây, thiết kế lưỡi thay thế được dần phổ cập trong các dòng Leatherman. Họ mang nó lên cả dòng Charge TTi và Wave.

Bộ lưỡi thay thế bán rời tên website của Leatherman

Thiết kế này khiến cho lưỡi cắt thay thế trở nên phổ biến vì Wave là dòng sản phẩm bán rất chạy cả Leatherman. Đi kèm với thiết kế mới là những rắc rối mới.

Kìm leatherman Charge + TTi với lưỡi cắt thay thế được bên trái, TTi đời cũ bên phải

Thiết kế này mang lại những lợi thế cho hãng (cũng như người dùng:

  • Thay thế được lưỡi cắt của kìm nếu bị mẻ
  • Tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng lưỡi cắt
  • Bán được thêm phụ kiện lưỡi cắt với giá $10

Nhưng trong thực tế sử dụng, lưỡi cắt sinh ra để có thể thay thế khi bị “tổn thương” thực tế lại không thể thay thế. Lý do là trong nhiều trường hợp, lưỡi cắt này không hề bị mẻ, mà ốc định vị lưỡi cắt bị gãy. Và phần gãy của ốc này kẹt lại trong kìm, nếu không có máy khoan chuyên dụng, bạn không thể tháo nó ra để thay lưỡi cắt khác được.

Điều này trái ngược với ý đồ thiết kế của hãng Leatherman, họ bán cả cái đầu tô vít để khách hàng vặn con ốc ra ngay trong set lưỡi cắt thay thế của họ.

Đây là 2 cây kìm Charge + TTi và Signal bị gãy cây ốc định vị lưỡi cắt

Lý do cơ bản là vì lưỡi cắt này không tì lên kìm, toàn bộ lực cắt đều đổ lên cây ốc định vị.

Cái ốc này cũng có vấn đề là nó bé tí so với cái lỗ trên lưỡi cắt, nghĩa là lưỡi cắt đáng lẽ nên được cố định trên đầu kìm, nhưng lại có thể xộc xệch di chuyển lung tung nếu ốc không được siết chặt. Chi tiết này rất dở với một lưỡi cắt.

Nhưng nếu ốc siết chặt thì toàn bộ lực cắt sẽ dồn lên con ốc trong trường hợp lưỡi cắt đặt sai vị trí.

Mời bạn xem clip dưới đây:

Khe hở giữa lưỡi cắt và kìm không đồng đều. Trên cùng một lô sản phẩm mới, hoặc cùng một chiếc kìm. Lưỡi cắt bên này có thể có khe hở lớn, trong khi lưỡi cắt bên kia lại khít với kìm.

Nếu chịu khó kiểm tra toàn bộ các con kìm Leatherman với lưỡi thay thế trong cửa hàng, tôi tin chắc sẽ tìm được những sản phẩm

Đôi khi khe hở rất rộng, nhét được cả một tấm bìa dày chứ không chỉ là một tờ A4
Leatherman Rebar với khe hở nhỏ, so sánh với lưỡi cắt không có khe hở
Phóng to lên ta sẽ thấy khe hở này khá rộng
Leatherman Charge Plus với khe hở rộng hơn
Zoom lên sẽ thấy vì sao có thể nhét được tờ bìa vào

Kết luận:

  • Chất lượng gia công của Leatherman khá là không đồng đều trên cùng một sản phẩm,
  • Và tôi tin chắc cái khe hở này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gãy ốc của kìm Leatherman. Một yếu tố nữa cũng góp phần là con ốc của hãng khá yếu.
  • Thiết kế này dở, không bền và bất tiện.

Và cuối cùng, việc kìm dễ gãy ốc, không thể thay lưỡi là một sự thật.

Người nông dân phải làm gì?

Sử dụng kìm nhẹ nhàng, vừa phải

Sử dụng cẩn thận kìm Leatherman, đặc biệt với những kìm có lưỡi cắt. Không nên vừa cắt, vừa vặn xoẳn kìm. Bạn nên nhớ lỗi “sử dụng không đúng lực” nó rất mơ hồ. Hãng và NPP hoàn toàn có quyền từ chối BH cho bạn.

Điều này cũng khá thất vọng nếu bạn đang dùng một cây kìm thông thường hoặc một cây kìm Victorinox. Chuyển sang dùng cây kìm Leatherman, bạn sẽ phải nâng niu nhẹ nhàng vì khổng thể rõ “điểm gãy” của nó là điểm nào.

Nên căn chỉnh kìm trước khi sử dụng

Bạn có thể mua Threatlocker Glue (Keo cố định ốc) màu xanh. Nhẹ nhàng tháo con ốc cố định lưỡi cắt ra, căn chỉnh lại lưỡi cắt sao cho nó khít, tì lên kìm. Khi lưỡi cắt khít thì siết ốc lại.

Tìm mua một con ốc chắc chắn hơn con ốc của hãng cũng là một lựa chọn. Con ốc của hãng khá mềm, khoan nhẹ một cái là bay (xem clip phía dưới).

Nên lựa chọn kỹ kìm trước khi mua

Bạn có thể đến shop, lựa chọn cây kìm nào với khoảng hở giữa lưỡi cắt và kìm nhỏ nhất, khít nhất thì hẵng mua. Bạn cũng có thể yêu cầu người bán căn chỉnh con ốc ngay tại shop nếu họ có đủ phương tiện để làm

Nếu kìm gãy, hãy tìm một xưởng cơ khí giúp bạn

Video dưới đây anh Liệu BCA sử dụng máy khoan để khoan con ốc trong kìm Charge + TTi ra.

Nếu giữ được phần ốc gãy, bạn có thể sử dụng nó, áp vào phần kẹt, nếu may mắn bạn sẽ từ từ vặn ra được.

Cây Signal may mắn hơn, dùng phần ốc cũ ấn vào ốc gãy, văn từ từ ra được

Mua một sản phẩm khác

Bạn cũng có thể mua một con Wave đời cũ, Charge TTi đời cũ, hàng còn khá phổ biến trên Ebay.

Bạn cũng có thể mua một sản phẩm của Victorinox. Từ ngày bán hàng tới giờ tôi chưa từng gặp bất kỳ một trường hợp bảo hành nào liên quan đến chức năng kìm của Victorinox. Các lỗi “của nhà sản xuất” trong sản phẩm Victorinox gần như là không có.

Kết luận:

Nếu bạn vẫn yêu và tin dùng sản phẩm của Leatherman, hãy chấp nhận thực tế là sản phẩm có những vấn đề, nếu bạn chịu khó thì vẫn có thể khắc phục và chấp nhận sống chung với nó.

So sánh Victorinox và Leatherman

Cập nhật:

Trong Clip tôi nói nhầm tên công ty phân phối Leatherman ở Việt Nam, đó là công ty TNHH chứ không phải công ty Cổ Phần – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT CHIẾN THẮNG