Review đèn pin móc khóa Fenix E03R sau hơn 1 tháng sử dụng

0
1726

Đến hôm nay là đã hơn 1 tháng sử dụng cây đèn pin móc khóa E03R của Fenix. Mình treo nó luôn cùng chìa khóa xe và sử dụng hàng ngày, nay làm bài review cho mọi người xem có nên mua cây này không.

Mình lấy cây này bên Bisu giá 630.000đ, đắt gấp đôi mấy cây đèn pin móc khóa truyền thống như Fenix E05, E01 V2.0; Olight I3S, I3E,… nhưng có đáng tiền hay không thì trong bài viết sẽ có nói rõ.

Nó ở chùm chìa khóa của mình hơn 1 tháng nay, va đập nhiều với mấy đồ kim loại nên xước xát là không tránh khỏi. Đèn pin móc khóa mà không muốn bị xước thì chỉ có dùng thép không gỉ hoặc titan thôi nha.

Còn đèn nhôm đã dùng thì xác định xước be bét, dù có đắt tiền đến đâu. Mình không quan tâm cái này lắm, miễn dùng tốt và ổn định là được.

Không hiểu sao đèn bị bị xước khi sử dụng là lại thấy nó gắn bó hơn.

Thông số kĩ thuật chi tiết mọi người xem tại Bisu cho gọn nhé: https://bit.ly/3mWfjt6

Bài này chủ yếu nói về trải nghiệm sử dụng nên mình không muốn thêm mấy thông số vào cho lằng nhằng.

Tại sao ai cũng nên có một cây đèn pin móc khóa?

Mình duy trì thói quen treo một cây đèn pin ở chùm chìa khóa suốt 5 năm nay và thấy nhiều lợi ích nó mang lại. Cái quan trọng nhất là tiện lợi: giờ ai ra đường cũng mang theo chùm chìa khóa, vì thế cây đèn móc khóa sẽ luôn có bên người, khi có việc thì với cái là có ánh sáng dùng luôn. Như mình cũng có thói quen mang 1 cây đèn pin bỏ túi nữa nhưng nhiều khi vội để quên ở nhà hoặc ngại không muốn mang thì vẫn thấy rất yên tâm vì ở chùm chìa khóa đã có 1 cây đèn rồi.

Bây giờ điện đóm tuy đầy đủ nhưng trong sinh hoạt hàng ngày vẫn có nhiều lúc phải dùng đến đèn pin, và một cây đèn nhỏ treo trong chùm chìa khóa sẽ được sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn như: soi cầu thang, soi tìm đồ trong cốp xe, túi, balo, soi mở khóa cửa, soi tìm ghế trong rạp phim, vân vân và mây mây.

Nói chung mình sẽ thấy rất bất an và không thoải mái nếu không mang theo 1 cây đèn pin bên người, nhất là đèn móc khoác. Mọi người cũng nên có thói quen này, không nhất thiết phải mua đèn đắt, chỉ khoảng 300k quay đầu như Fenix E01 V2.0 là quá đủ dùng rồi!

Đánh giá Fenix E03R sau hơn 1 tháng sử dụng

Quay lại chủ đề chính, sau hơn 1 tháng sử dụng mình đã thấy rõ được những điểm mạnh và hạn chế của cây E03R này. Chê cũng ít thôi và đa số toàn cái nhỏ nhặt do mình dùng đèn lâu năm nên để ý, còn người dùng phổ thông chắc họ cũng không biết luôn. Còn lại là khen, khen nhiều là đằng khác, chẳng hạn như:

1. Kích thước siêu nhỏ

Cây Fenix E03R này dài 12mm và nặng đúng 22g đã tính cả pin. Hãng bảo 3 cây này mới nặng bằng 1 cái chìa Smartkey của xe hơi. Mình không có xe hơi nên không rõ, so với cái chìa xe máy honda cho mọi người dễ hình dung.

Den_pin_Fenix___E03R___260_Lumens_(Den_pin_fenix_e03r_05).jpg

Thật sự là nó rất mỏng và nhẹ, cầm trên tay gần như không có cảm giác gì luôn. Trọng lượng nhẹ như vậy treo chìa khóa thấy yên tâm vì ổ khóa sẽ không bị hỏng.

E03R còn nhẹ hơn cả mấy cây đèn pin móc khóa truyền thống dùng pin AAA như Fenix E01 V2.0, mà lại sáng hơn gần gấp 3!

*E01 V2.0 nặng 30g tính cả pin, sáng 100 Lumens trong khi E03R sáng tới 260 Lumens.

Ngoài móc chìa khóa ra thì E03R hoàn toàn có thể làm đèn bỏ túi hoặc để balo làm backup.

2. Thiết kế đẹp và tiện

Cái khen thứ 2 là về thiết kế. E03R có thiết kế bằng nhôm nguyên khối, đơn giản nhưng rất đẹp và cho cảm giác cầm chắc chắn.

Nhấn mạnh là thân đèn bằng nhôm nguyên khối nhé, các linh kiện bên trong được đưa vào từ mặt trước rồi gắn chết thấu kính ở đó luôn. Nhiều hãng cũng làm đèn dạng này nhưng là ráp 2 mảnh thân với nhau nhìn mất thẩm mĩ và chống nước kém.

Thiết kế chủ đạo của cây này là các đường bo tròn. Ở đuôi là phần gắn ring treo móc khóa nhìn dày dặn.

Trên thân đèn có 1 công tắc bằng nhôm hay thép gì đó mình không rõ, nó được mạ màu đồng nhìn khá hợp với màu xám của thân. Fenix bây giờ thay hết mấy công tắc ở thân từ cao su sang kim loại, lí do là vì độ bền. Công tắc cao su có thể sẽ rách sau 1 vài năm sử dụng nhất là ai cứ lấy móng tay để bấm. Công tắc kim loại thì bền mãi luôn nhưng nếu hãng nào làm không chuẩn thì sẽ bị ọp ẹp, cho cảm giác bấm không sướng.

Fenix đã làm rất tốt phần này khi mà công tắc cực khít với thân, bấm đầm tay và không hề có 1 chút lỏng lẻo, ọp ẹp.

Công tắc làm ngang so với thân nên bỏ trong túi cũng không lo bị đè vào khiến đèn vô ý bật. Nếu muốn chắc ăn hơn thì nhấn nhanh 2 lần là đèn vào chế độ khóa an toàn.

Den_pin_Fenix___E03R___260_Lumens_(Den_pin_fenix_e03r_08).jpg

Trên công tắc còn có 1 đèn led báo pin nữa, một tính năng nhỏ thôi nhưng có ý nghĩa lớn, xóa đi nỗi sợ là cứ có việc đụng đến thì đèn lại hết pin. Cái tình huống đó mình gặp thường xuyên với mấy cây đèn móc khóa trước đây khi mà không có dấu hiệu gì của việc pin sắp hết cả, trừ khi pin gần cạn quá thì ánh sáng yếu đi chứ toàn đang dùng thì đèn tối om rồi tắt hẳn.

Với cái đèn báo pin của Fenix E03R thì người dùng luôn biết pin đang ở tình trạng nào, đầy hay sắp cạn, rất tiện! Cụ thể là chỉ cần nhấn công tắc 1 lần là đèn sẽ báo trong 3s:

  • Đèn xanh sáng cố định là pin còn đầy
  • Đèn xanh nháy là vẫn đủ dùng
  • Đèn đỏ là pin yếu
  • Đèn nháy đỏ là gần cạn rồi, cần được sạc

E03R tích hợp sẵn 1 viên pin sạc Lithium Polymer dung lượng 200mAh ở bên trong thân. Có người thích và ghét kiểu pin tích hợp này bởi nếu đang dùng mà lỡ hết thì phải đợi sạc, hoặc có hỏng cũng không sự thay được.

Riêng mình thì dùng thấy chả có vấn đề gì, nếu dùng mức 30 Lumens thì thoải mái trong 3 tiếng luôn, còn 5 Lumens thì được tận gần 6 tiếng. Vấn đề vẫn là ở chỗ dùng như nào cho hợp lí chứ cứ nhằm mức Turbo mà dí thì bao nhiêu pin cho đủ.

Còn về vấn đề độ bền thì mình lại có ý kiến khác mọi người. Những cây đèn dùng pin sạc tích hợp như này vừa tiện lại vừa bền, nhất là những ai không hiểu gì về đèn dùng. Với những cây đèn mà thay pin được thì mình thấy nhiều trường hợp mọi người mua pin rỏm lắp vào, để 1 thời gian nó chảy acid ra là vứt luôn cây đèn. Còn với pin tích hợp thì hết là sạc, trung bình tuần sạc 1 lần thì chắc 5 năm mới phải thay pin (tất nhiên là gửi hãng để thay).

Tích hợp pin sạc thì trên đèn sẽ phải có cổng sạc. Như Fenix trang bị luôn cho E03R 1 cổng Type-C ở bên thân, được đậy kín bằng 1 nắp cao su để chống nước.

Tích hợp cổng Type-C là hợp lý vì Micro USB đã quá lỗi thời rồi.

Cái nắp đậy cổng sạc Fenix làm rất tốt, mình chưa bị bung lần nào trong quá trình sử dụng. Trước đây dùng con Manker Lad thì nó còn rụng luôn cái nắp đậy, từ đó cạch mặt Manker.

Nếu như mấy cây đèn dùng pin rời thì phải đợi hết pin mới thay cho đỡ tiếc thì chuyển sang E03R thấy sướng hẳn luôn. Cứ lúc nào tiện mà pin gần cạn thì lôi ngay sạc sự phòng ra cắm luôn, vậy là pin luôn sẵn sàng để sử dụng.

Thời gian sạc con đèn này chỉ khoảng hơn 1 tiếng nếu pin cạn hẳn, còn dùng lưng chừng như mình mỗi lần sạc chỉ mất cỡ 3-40 phút. Bạn dùng nguồn từ sạc dự phòng, sạc điện thoại, cổng usb máy tính đều được vì cây đèn sẽ tự động điều chỉnh dòng sạc vào, an toàn vãi.

Hết phần thiết kế.

3. Giao diện sử dụng

Cây này có giao diện sử dụng đơn giản mà tiện, đúng chuẩn để EDC. Cụ thể là nó như trong ảnh dưới.

Den_pin_Fenix___E03R___260_Lumens_(Den_pin_fenix_e03r_07).jpg

Khi bật lên là đèn luôn sáng ở mức thấp 5 Lumens, không bị chói và bất ngờ. Khi nào cần thì tăng độ sáng lên mà dùng thôi.

4. Siêu sáng và có ánh sáng đỏ

Bé tí như cái chìa khóa mà E03R đạt độ sáng tới 260 Lumens. Lần đầu bật nó lên cũng khá shock về độ sáng cao như vậy. Nhìn từ đầu đèn mọi người sẽ thấy một cụm thấu kính TIR gồm 2 con led: bên trái là led Cree ánh sáng trắng, bên phải là led ánh sáng đỏ. Fenix không nói rõ là led Cree mã nào nên mình cũng không biết và cũng không quan tâm =))

Led Cree cho độ sáng max tới 260 Lumens, chiếu xa 42 mét. Nó có tổng cộng 4 mức sáng để đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng.

Den_pin_Fenix___E03R___260_Lumens_(Den_pin_fenix_e03r_11).jpg

260 Lumens đối với mình là quá sáng để sử dụng trong nhà. Ra ngoài trời soi mới cần dùng mức này.

80 Lumens là hợp lý. Mức này dùng ngoài trời cũng ok luôn vì trong môi trường tối hoàn toàn sẽ thấy 80 Lumens sáng như nào.

50 Lumens là mức mình dùng nhiều ở trong nhà, gần như tối nào về cũng soi để đóng cửa, cất đồ và lên cầu thang. Mỗi ngày bật tầm 10-15 phút ở mức này nên 1-2 tuần mới phải sạc pin 1 lần.

5 Lumens – mức sáng thấp nhất của cây đèn nhưng lại cực có ý nghĩa nếu bạn muốn tăng thời lượng sử dụng bởi nó duy trì liên tục được tới gần 6 tiếng. Thực tế ban đêm khi mà mắt đang quen với bóng tối rồi thì 5 Lumens là những gì bạn cần để soi đường đi, tìm đồ loanh quanh.

Cái thú vị nhất là chế độ sáng đỏ. E03R có 2 mức ở chế độ sáng đỏ là sáng cố định và nháy Flash để báo hiệu.

Ánh đèn đỏ có 4 Lumens thôi nhưng soi trong môi trường tối nhìn rất ok. Thế ánh sáng đỏ làm gì? Đặc điểm của ánh sáng đỏ là không gây chói mắt vào ban đêm và không làm phiền mọi người xung quanh. Chính vì thế khi đi cắm trại mình hay dùng mức này nếu buổi tối cần ánh sáng để tìm đồ hoặc ra ngoài đi vệ sinh mà không muốn đánh thức ai dậy.

Còn chế độ nháy đỏ có thể dùng để treo đằng sau balo trong mỗi chuyến trekking, hiking để báo hiệu vị trí cho người đằng sau.

5. Chống nước tốt

Khả năng chống nước là cần thiết với đèn pin đeo móc khóa bởi nó sẽ phải tiếp xúc nhiều với mưa gió khi đi đường.

Den_pin_Fenix___E03R___260_Lumens_(Den_pin_fenix_e03r_09).jpg

Fenix E03R đạt chuẩn chống nước, bụi IP66 tức là trời có mưa to vẫn cứ hoạt động vô tư. Mình dùng cây này qua mùa mưa rông ở Hà Nội và thấy chẳng có vấn đề gì.

Tổng kết

Khen nhiều rồi thế giờ chê gì bây giờ? Thực lòng là có ngồi nghĩ cũng chưa tìm ra điểm nào để chê về Fenix E03R, có chăng chỉ là ánh sáng có màu hơi trắng quá, nếu mà ngà vàng một chút thì tuyệt vời.

Ngoài việc đó thì thì E03R là một cây đèn pin hoàn hảo với mình, mọi thứ từ thiết kế cho đến công năng đều hợp lý với nhu cầu sử dụng hàng ngày khi mà độ cơ động, bền bỉ và thời lượng pin lâu được đặt lên hàng đầu!