Đèn pin siêu sáng Nhật Bản hay hàng China đội lốt

0
2820

Đèn pin siêu sáng Nhật Bản – một siêu phẩm quét qua các trang mạng xã hội với những thông số siêu khủng với giá thành “chỉ” 250.000 – 400.000 đ. Khiến rất nhiều người quan tâm và muốn sở hữu.

Nếu bạn cũng quan tâm tới cây đèn pin “siêu sáng” này, đừng tiếc 5 phút để đọc bài viết của blogdenpin để có thêm những kinh nghiệm khi mua hàng. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy lãng phí đâu.

Đèn pin Nhật Bản thật hay không?

Điều đầu tiên cần khẳng định: Đó là không phải là đèn pin Nhật. Đó là đèn pin chất lượng kém của Trung Quốc.

Thứ nhất, về mặt kinh tế, bạn sẽ rất khó hình dung việc một đất nước phát triển, với GDP trên đầu người là 38k USD lại có thể sản xuất và bán một cây đèn pin với giá 15$. Đó là chưa kể chi phí vận chuyển và lợi nhuận cho người bán hàng.

Thứ hai, về mặt kỹ thuật, bạn sẽ thấy khó lòng có cây đèn pin nào với những linh kiện cao cấp, vật liệu đắt tiền lại có thể có giá bán rẻ như vậy.

Xuất xứ của những cây đèn pin nhái này

Đây thực chất là những cây đèn pin vô cùng kém chất lượng của những xưởng gia công đèn pin không tên tuổi tại Trung Quốc. Sử dụng bóng LED rẻ, thấu kính nhựa, vỏ nhôm mỏng và đặc biệt là pin nhái.

Những cây đèn pin này có thiết kế rất giống nhau, thực tế là một. Tuy nhiên chúng sẽ được xuất ra thị trường với nhiều cái tên khác nhau như: Đèn pin Police, đèn pin XML-T6 (thực tế là tên một model bóng LED đã rất cũ của CREE), đèn pin Nhật bản, đèn pin Mayo Wolf hoặc đèn pin Ultrafire(*).

Lưu ý: Ultrafire là một hãng đèn pin giá rẻ của Trung Quốc. 

Website của hãng này : https://www.ultrafire.com/

Họ nổi tiếng với việc sản xuất những mẫu đèn pin giá rẻ. Chất lượng có thể nói là không cao. Giá thành sản phẩm của họ thường vào khoảng 15 – 20$. 

Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là Ultrafire dù đã là đèn giá rẻ, lại có rất nhiều hàng nhái. Chúng được bán tràn ngập trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc như taobao chẳng hạn.

Như vậy, với 400k, rất có thể bạn đã mua phải một cây đèn pin nhái của một thương hiệu giá rẻ 🙂

Thông tin quảng cáo sai lệch thế nào?

1/ Bóng đèn LED CREE XM-L T6

Thông quảng cáo các bạn thường gặp thì bóng LED CREE XML-T6 này có tuổi thọ bóng lên tới 100.000h. Đây là quảng cáo sai sự thật đầu tiên. Hơn nữa, bóng LED CREE XML T6 giờ cũng không còn được hãng phổ biến nữa.

Hầu hết những cây đèn pin công suất lớn khoảng 1000 Lumens. Trong giai đoạn từ năm 2014 – 2016, 2017 đều sử dụng led XM-L. Loại led này cho beam sáng tỏa rộng hơn nhiều so với XP-G và công suất cao hơn.

Công suất của dòng XM-L nguyên bản đạt gần 700 Lumens. Bản XM-L T6 đạt 910 – 975 Lumens. U2 thì cao hơn 7% so với T6 và cả 2 đều cho beam sáng chiếu xa tốt hơn so với XM-L nguyên bản.

Nhìn chung XM-L U2/T6 đã lỗi thời, hầu như không còn được thấy dùng. Hơn nữa XM-L T6 là phiên bản bị nhái khá nhiều tại Trung Quốc.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết: So sánh các dòng Led của Cree thường dùng trên đèn pin để có thêm thông tin về bóng LED Cree.

2/ Thấu kính sản xuất bởi Hawkeye ?

Theo như quảng cáo thì thấu kính được một hãng Hawkeye nào đó sản xuất nhưng tìm trên google đỏ mắt thì không thấy hãng Hawkeye nào cả, chỉ thấy anh chàng xạ thủ trong phim bom tấn Avenger 😛

Thực tế sản phải thì cho thấy “thấu kính Hawkeye” chỉ là một miếng nhựa trong hình cầu. Hoàn thiện kém, còn nhiều ba-via và đục.

“Thấu kính” chỉ là một miếng nhựa trong hoàn thiện nham nhở

3/ Công suất 1000 lumens ?

Thực tế, nếu so sánh với những cây đèn pin 1000 lumens của những thương hiệu có tên tuổi, bạn sẽ thấy cây đèn này chỉ có công suất khoảng 200 lumens.

Đây là công suất chiếu sáng 1000 lumens thực sự của Fenix TK41C.

4/Pin Li-Ion 18650 trong những cây “đèn pin Nhật “dung lượng lên tới 4800 mAh 3.7V

Sự thực là cell pin 18650 hiện nay trên thế giới cũng chỉ đạt dung lượng tối đa là 3400 mAh – 3600mAh tùy điện thế 3.6 hoặc 3.7 vol.

Nếu có một công ty nào đó sản xuất được viên pin 18650 dung lượng 4800 mAh. Thì có lẽ họ đã đạt giải Nobel hoặc giàu xụ từ công nghệ tiên tiến của mình.

Bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về pin bằng bài viết này: Kiến thức cơ bản về pin sạc 18650

Sự thực, đây là những viên pin chất lượng rất kém, bị độn cát bên trong và dung lượng thực chỉ rơi vào khoảng 500mAh

Kiểu chế pin fake phổ biến nhất vẫn là cho một viên pin 16340 vào trong rồi đấu mạch. Viên pin thực tế chỉ có dung lượng 550-650 mAh

Có nên mua cây đèn pin siêu sáng Nhật Bản này không?

Điều đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. Nếu như bạn muốn mua nó thì lời khuyên của tôi là:

  1. Bạn mua trên mấy trang thương mại điện tử như Lazada hoặc Shopee. Giá chỉ khoảng 70 – 80.000 vnd thôi.
    • Chất lượng đèn mua trên lazada ra sao?
      • Thực ra thì đèn này đã rởm đến mức không thể rởm hơn được nữa. Nên nếu bạn quyết mua thì mua trên đó theo tôi là rẻ nhất
  2. Khi mua về rồi, bạn nên vứt ngay viên pin đi kèm đi vì nó là pin rởm. Dung lượng ảo không cao như quảng cáo và đặc biệt là nó có thể gây nguy hiểm cho bạn. Lí do thì bạn có thể tham khảo bài viết này: Có nên dùng pin Li-Ion không mạch bảo vệ cho đèn pin?
    • Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể mua mấy cell pin cũ trong laptop. Với giá khoảng 50k ở chợ Nhật Tảo, dù sao thì nó cũng còn tốt hơn so với viên pin nhái đi kèm.
Đèn pin “nhật bản nhái” bán trên các sàn tmdt giá bèo.

Tôi nên mua loại đèn pin nào khác?

Trước khi mua đèn pin, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình. Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn lựa chọn đèn pin theo nhu cầu sau đây:

Nếu bạn muốn nhắm đến những dòng đèn pin giá rẻ, bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp : Các mẫu đèn pin giá rẻ, chất lượng ổn

Dù sao thì chúng cũng tốt hơn nhiều lần so với mẫu đèn pin nhái này.

Nếu bạn muốn mua đèn pin siêu sáng, hãy tham khảo bài viết: Top 5 cây đèn pin sáng nhất thế giới năm 2019

Còn nếu như bạn muốn tìm hiểu về các hãng đèn pin uy tín, bạn có thể tham khảo bài viết: Những hãng đèn pin tốt nhất thế giới năm 2019.

Như vậy, bài phân tích về cây đèn pin siêu sáng Nhật Bản dỏm sẽ dừng tại đây. Chúc các bạn thu thập được thêm nhiều kiến thức bổ ích và chọn được cho mình một cây đèn pin tốt.