Cây dao đa năng có thể bạn sẽ cần: Victorinox Executive – 74mm

0
1633

Executive là cây dao mình nghĩ là xứng đáng nhận được nhiều sự chú ý hơn bởi xưa nay có vẻ mọi người thường chỉ quan tâm tới những dòng phổ thông như 58, 91, 111, 130mm. Cây này thì nằm ở 74mm và bị cho là giá hơi cao so với kích cỡ?

Từ trải nghiệm cá nhân thì mình có thể khẳng định rằng: Executive là một cây dao tuyệt vời và 74mm hoàn toàn không bị lỡ cỡ như thành kiến của số đông. Nó giải quyết được vấn đề của dòng 58mm là quá nhỏ, cầm nắm không thoải mái cũng như trọng lượng nặng, không treo móc khóa được của dòng 91mm.

Executive sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai cảm thấy bị mắc kẹt về nhu cầu sử dụng giữa dòng 58 và 91mm, tức là không ít cũng không nhiều, chỉ vừa đủ!


Danh mục bài viết:


 

Giá bán

Bisu đang bán cây Executive này giá khoảng 1.000.000đ, hàng chính hãng!

Kích thước 74mm

74mm chưa bao giờ là cỡ dao phổ biến của Victorinox và cũng đáng buồn là đã bị ngưng sản xuất vào đầu năm 2022. Tức là những cây Victorinox 74mm còn lại trên thị trường đều là được lưu kho và sẽ sớm trở nên hiếm.

Nếu đặt cạnh dao đa năng dòng 58mm và 91mm thì có thể thấy Executive nằm ở giữa, nhiều người sẽ thấy nó lỡ cỡ. Kiểu 58mm thì gọn nhẹ để treo chìa khóa, 91mm thì chuyên bỏ túi và cầm nắm cũng ổn với các tool kích thước lớn.

Executive thuộc dòng 2 lớp, có trọng lượng ~ 44g. Điều này có 2 ưu điểm:

  • Nó hoàn toàn đủ nhẹ để treo chìa khóa và trông cũng gọn
  • Cảm giác cầm nắm tốt hơn rất nhiều so với dòng Vic 58mm.
Victorinox Classic SD (58mm)

Là một người tay nhỏ nhưng mình còn thấy Victorinox 58mm chỉ dùng để “chữa cháy” thôi vì nó quá lọt thỏm. Kiểu thỉnh thoảng cần một lưỡi dao để rạch thùng, 1 cái kéo tỉa móng tay rồi dũa cho đẹp thì 58mm là hoàn hảo!

Nhưng nếu cần dùng nhiều hơn như vậy nhưng lại ngại bỏ 1 cây 91mm trong túi thì còn gì hợp lý hơn 74mm nữa?

Chưa kể kích thước các chức năng, đặc biệt lưỡi dao chính, kéo đều to hơn hẳn.

Mình bỏ túi cây Huntsman 91mm này hàng ngày trong suốt nhiều năm, nhưng chỉ sau 1 tuần dùng Executive thì cũng ngại không muốn cầm lại nữa, ít nhất là cho nhu cầu dùng trong đô thị.

10 chức năng linh hoạt

Như thường lệ thì mình sẽ đi qua từng chức năng một, đầu tiên là lưỡi dao lớn.

Lưỡi chính của Executive dài ~ 5.5cm, theo luật là hợp pháp để mang theo người. Nếu như lưỡi của dòng 58mm chỉ hợp để rạch thùng, cắt dây nhỏ thôi thì Executive có thể gọt cả trái cây khá thoải mái.

Điều làm mình cảm thấy hứng thú nhất nằm ngay phía đối diện, một lưỡi dao nhỏ xinh và sắc lẹm. Lưỡi dao nhỏ dành cho các công việc cần cắt gọt một cách chính xác, kiểm soát lực tốt.

Nó dài gần bằng lưỡi chính của Classic SD.

Executive cũng có kéo, kích thước thì cũng nằm giữa 2 dòng kể trên. Nếu làm việc văn phòng bạn sẽ thấy đôi khi kéo còn được dùng nhiều hơn cả dao. Mình thì hay dùng tỉa móng tay và thật trùng hợp vì cây này có thêm cả chiếu dũa:

Chiếc dũa móng dài tới ~ 6cm đem lại thao tác thoải mái. Đầu nhọn này để làm sạch móng.

Chức năng chính cuối cùng và rất thú vị mà mình muốn để tới gần cuối chính là đây:

Nếu không có giải thích thì đúng là ít ai biết nó để làm gì, trước mình cũng thế. Theo Victorinox thì đây là một lưỡi dao chuyên dụng để gọt vỏ cam.

Bạn không nghe nhầm đâu, chắc chỉ mỗi Victorinox mới nghĩ ra cái trò này.

Mình thì chưa dùng nó bao giờ nên các bạn có thể tham khảo trên youtube nhé.

Ở 2 bên ốp cán là vị trí của tăm nhựa và nhíp.

Và chiếc móc thép này cũng được tính là một chức năng.

Kết luận

Thật sự mình thấy tiếc vì Victorinox đã khai tử dòng 74mm rất thực dụng. Đúng là kích cỡ này không phổ biến bởi người mới chơi thì ít ai mua, nhưng nếu đã có đủ trải nghiệm thì bạn sẽ thấy Vic 74mm như chân lý cuộc đời vậy.

Về phần Executive thì mình thấy nó không hề bị đắt. Đây là mức giá quá hợp lý so với những gì nó đem lại. Anh em nào đang có ý định thì nên mua sớm, cũ mới đều được vì đằng nào cũng không còn được sản xuất nữa rồi.