Top 5 dao đa năng Victorinox đáng mua (2019)

0
4065

Thử hỏi những người chơi EDC từ mới cho đến kì cựu ai mà không có ít nhất 1 cây Victorinox? Có thể nói chúng là món đồ biểu tượng cho đời sống của nhiều nước phương tây. Ở Việt Nam thì Victorinox không còn là món hàng xa xỉ, người ngoài nhìn vào sẽ hỏi sao cái dao bé tí mà đắt thế? Đừng bận tâm bởi chỉ có bạn mới là người hiểu hết giá trị của nó.

Victorinox là mua 1 lần dùng cả đời, thậm chí có thể truyền qua các thế hệ vì chúng quá bền bỉ, chất lượng và thực dụng.

Mình mua cây Vic đầu tiên cách đây 4 năm, nó là classic SD và để treo chìa khóa. Còn hàng trong sinh hoạt hàng ngày như đi học, đi làm hay đi chơi xa thì trong túi luôn có 1 cây Huntsman. Ngoài điện thoại và cây đèn pin ra thì cây Vic là vật bất ly thân, ra đường quên không mang là cảm thấy mất tự tin vô cùng.

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân bởi thực tế dải sản phẩm của Victorinox quá trời phong phú. Tùy vào nhu cầu bản thân mà mỗi người sẽ tìm được cây Victorinox phù hợp. Với những người chơi lâu năm thì việc này không có gì khó. Còn nếu là người mới bắt đầu thì hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

1. Cơ bản và thực dụng nhất: Victorinox Classic SD

Classic SD là dòng dao đa năng huyền thoại trong cỡ 58mm. Nó có các chức năng căn bản nhất như dao, kéo, và dũa. Kích thước cực gọn gàng là 1 lợi thế lớn giúp nó nằm gọn trong chùm chìa khóa.

Móc chung 1 cây Classic SD trong chùm chìa khóa sẽ có ích không ngờ trong nhiều tình huống. 1 lý do nữa là sẽ hạn chế trường hợp vội quá mà bỏ quên, có ai bỏ quên chìa khóa bao giờ?

Victorinox Classic SD có rất nhiều màu sắc, đây là 4 màu mình thích.

Trọng lượng chỉ có 22g

Chiều dài 58mm, vô cùng gọn gàng

Cây này có 7 chức năng:

  • Dao
  • Kéo
  • Dũa kiêm vặn vít 2 cạnh
  • Tăm
  • Nhíp
  • Móc khóa

Lưỡi dao nhỏ mà rất sắc và thực dụng. Mình thường dùng lưỡi này để rạch thùng, cắt dây rợ linh tinh và đôi khi là gọt hoa quả loại nhỏ.

Dũa móng tay kiêm vặn vít 2 cạnh. Mình không nhớ hết nổi bao nhiều lần được cứu nguy bởi cái vặn vít 2 cạnh này rồi, bạn có thể bắt gặp cả tá việc cần tới nó.

Kéo nhỏ, cắt giấy, dây cỡ nhỏ hay móng tay thì thích đừng hỏi :D. Lưu ý là đừng dại dùng kép này cắt dây kim loại nhé, kể cả cỡ nhỏ.

Nhìn chung đây là cây Vic cơ bản mà ai cũng nên có trong chùm chìa khóa của mình. Giá của dòng này không đắt, chỉ 500.000đ đổ lại tùy màu sắc tại Bisu.vn

2. Toàn diện nhất trong tầm giá: Victorinox Huntsman 

Đây chắc chắn là dòng dao đa năng bán chạy nhất của Victorinox trong phân khúc 91mm. Mỗi khi có ai hỏi tư vấn về 1 cây dao đủ chức năng căn bản và giá rẻ thì Hutsman luôn là cái tên đầu tiên.

Trong tầm giá dưới 1 triệu thì 1 số cây có kéo lại thiếu cưa, có cưa lại bỏ kéo. Trong khi đó Huntsman thì đủ cả.

Cây này có tổng cộng 15 chức năng, đáp ứng hoàn hảo hầu hết mọi nhu cầu từ EDC trong đô thị cho đến các chuyến dã ngoại, cắm trại.

Huntsman cũng có nhiều màu nhưng mình đây là 3 màu ưa thích của mình.

Trọng lượng rất cân đối chỉ 97g

2 lưỡi dao đặc trưng của dòng Vic 91mm. Lưỡi dao lớn thì thực dụng khỏi bàn, nó làm đủ việc từ gọt hoa quả đến cắt thức ăn.

Lưỡi dao nhỏ thì dễ dàng điều khiển lực hơn, phù hợp rạch thùng, gọt bút chì, tỉa vót gỗ,…

Thứ đáng tiền nhất đây: cái cưa gỗ. Đi cắm trại mà không có cưa thì thì thật sự không ổn. Cưa gỗ của dòng Vic 91mm tuy nhỏ nhưng lại rất được việc, nó có thể dễ dàng xơi tái mấy khúc củi đường kính khoảng 5cm. Thiết kế răng kiểu so le giúp cưa rất ngọt, không bị kẹt.

Tiếp theo là cái kéo, dùng quen cái này rồi mà quay ra mấy cây không có kéo cảm thấy như thiếu mất ngón tay. Cái kéo làm được việc gì chắc mình cũng không cần nhắc tới.

Điểm đáng tiền của Huntsman trong tầm giá đấy, dao, cưa, kéo đủ cả.

Tiếp đến là cái móc đa năng. Hãy lên Youtube gõ cụm từ khóa “Victorinox hook tool” và bạn sẽ thấy nó hữu dụng cỡ nào. Cái móc này cũng là yếu tố tạo nên tên tuổi của Huntsman.

Victorinox Huntsman có giá từ 970.000đ – 1.350.000đ tùy phiên bản (khác nhau cái vỏ thôi). Và tóm lại, nếu có ngân sách cỡ 1 triệu mà cần 1 cây Victorinox đa năng, toàn diện thì hãy chọn ngay Huntsman, đảm bảo không hối hận.

3. Victorinox Ranger

Ranger thuộc dòng Vic 91mm có 5 lớp tools. Nó có tổng cộng 21 chức năng mà nổi bật là cái dũa kiêm cưa sắt.

Trọng lượng nặng hơn Huntsman 1 chút

Ranger dày hơn Huntsman 1 chút vì thuộc dòng Vic 5 lớp (Huntsman có 4 lớp).

Mặt sau

Nhìn chung Ranger có các Tool chính khá giống Huntsman, đều có dao, cưa gỗ, kéo, mở bia, mở đồ hộp. Điểm khác biệt lớn và giá trị nhất là cái cưa cắt này.

Cái cưa này tuy nhỏ nhưng không nên coi thường. Mấy thanh kim loại đường kính cỡ 1cm đổ lại nó chơi tốt. Mình nhớ còn có 1 bác từng xơi nguyên cái ổ khóa Việt Tiệp với cái cưa này, tất nhiên sẽ mất kha khá thời gian.

Chắc nhiều bạn sẽ cần dùng đến chức năng này hàng ngày, mình thì chắc không cần.

Ở mặt sau thì có tới 5 chức năng phụ, khá là thừa thãi. Ngoài mở rượu vang, móc đa năng và dùi đục kiêm khâu bao da như trên Huntsman thì Ranger có thêm giũa và nạy vệ sinh móng tay.

Victorinox Ranger đắt hơn Huntsman 1 chút với cái giá 1.350.000đ. Mình nghĩ chức năng đáng tiền nhất của cay này là cái cưa sắt. Nếu thấy không có nhu cầu dùng nó thì bạn vẫn nên chọn Huntsman.

4. Victorinox Super Tinker

Tinker cũng là dòng Vic 91mm huyền thoại vì đơn giản mà thực dụng. Victorinox Tinker có tổng cộng 4 phiên bản như trong hình, điểm nổi bật của chúng là có cái vặn vít 4 cạnh.

Cây vic 91mm đầu tiên của mình là Tinker bản thường (cây thứ 3 từ trái sang). Thật sự quý nó vô cùng vì gọn nhẹ mà được việc. Đi đâu cũng bỏ trong túi cho đến khi đem tặng người thân rồi họ làm mất, rất buồn.

  • Small Tinker: cây này 84mm, chức năng y hệt Tinker bản thường
  • Super Tinker: có thêm kéo và móc đa năng
  • Deluxe Tinker: anh cả với cái kìm rất nổi bật và cũng có cả kéo lẫn móc đa năng

Tùy nhu cầu bản thân mà các bạn có thể chọn phiên bản ưng ý, giá của chúng không chênh nhau nhiều.

Rất ưng ý với Tinker bản thường với các chức năng cơ bản nhưng mình nghĩ đầu tư thêm chút để lên Super Tinker sẽ tốt hơn. Cây này có thêm kéo và móc đa năng.

Tinker là dòng dao đa năng thiết kế chuyên dụng cho EDC (Everydaycarry) trong đô thị. Nó cũng đáp ứng tốt khi đi dã ngoại, cắm trại nhưng không chuyên dụng như các dòng có cưa gỗ.

Trọng lượng nhẹ và mỏng chính là lý do Tinker rất được ưa chuộng.

Super Tinker có thêm kéo

Và cả móc đa năng

Điểm mình thích nhất của Tinker chính là vặn vít 4 cạnh, rất dày dặn và cho lực vặn tốt.

Còn có thể dùng để tự vệ nữa

Tóm lại, nếu không quan trọng cái cưa gỗ thì Super Tinker là sựa lựa chọn tuyệt vời cho EDC với mức giá chưa đến 900.000đ.

5. Victorinox Camper

Cái tên nói lên tất cả, Victorinox Camper sinh ra là để phục vụ các tín đồ dã ngoại, cắm trại. Nó có những chức năng căn bản nhất nhưa dao, cưa, mở đồ hộp, mở rượu vang và dùi đục kiêm khâu bao da.

Camper là dòng Vic 3 lớp, gọn gàng và nhẹ nhàng trong khi vẫn có những chức năng tối thiểu.

Trọng lượng rất nhẹ, chỉ 75g

Khi đi cắm trại thì bạn sẽ cần nhất là cái cưa gỗ. Chức năng kéo được loại bỏ trên Camper vì đa số việc cần đến kéo đã có dao đảm nhiệm.

Tool mở rượu vang để cùng nhau nhâm nhi bên đống lửa. Không thể thiếu sự góp mặt của dùi đục kiêm khâu bao da, nó giúp bạn làm mấy món đồ da khi rảnh rỗi.

Camper có giá 750.000đ Tinker bản thường.

Mình chưa bao giờ hối hận khi đầu tư cho 1 cây dao đa năng Victorinox. Những gì chúng đem lại vẫn còn quá rẻ so với giá tiền. Nếu chưa cảm thấy thỏa mãn bài viết này thì hãy ghé Bisu.vn để chọn cho bản thân 1 cây Victorinox thật ưng ý!

Cùng xem bản vẽ kỹ thuật của Victorinox Soldier Alox

Mua dao Victorinox Huntsman và bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc

Phỏng vấn Carl Elsener-CEO của Victorinox