Review Victorinox Traveller: một phiên bản hiện đại hơn của Climber

0
1494

Traveller là một mẫu dao đăng năng đặc biệt và thú vị của Victorinox với việc được trang bị đồng hồ điện tử có khả năng đo độ cao so với mực nước biển, áp suất không khí, nhiệt độ,… Mẫu Traveller này được phát triển dựa trên nền tảng của Victorinox Climber, vốn đã quá quen thuộc với dân leo núi.

Victorinox có 2 phiên bản là Traveller và Traveller Lite, hiện hãng đã ngưng sản xuất bản Traveller tiêu chuẩn mà chỉ duy trì bản Lite nên tìm được hàng mới cứng trên thị trường là khá khó.

Khá hên là hiện Bisu đang còn vài cây Traveller hàng mới với giá 3.360.000đ

Nếu không tính cái màn hình điện tử thì Traveller và Climber gần như là 1, nên là bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ qua các chức năng cơ bản thôi, chủ yếu nghiên cứu các tính năng điện tử.

Video

Traveller thuộc dòng Victorinox 91mm, nó có lớp vỏ đỏ trong suốt được hoàn thiện bề mặt nhám giúp hạn chế rất tốt việc bị xước hay bám vân tay.

Cây này có 3 lớp tool như Climber

Phần ốp cán sẽ dày hơn ở 1 bên do chứa các linh kiện điện tử.

Tổng trọng lượng của cây này là 89g, đủ nhẹ nhàng để mang theo hàng ngày.

Chức năng cơ bản đầu tiên là lưỡi dao chính, đảm nhiệm việc cắt gọt chung chung. Trong các chuyến đi outdoor thì cái lưỡi dao này xử lý được hầu hết mọi tình huống gặp phải.

Lưỡi dao phụ ngắn và nhỏ hơn, dành cho các công việc cắt gọt cần kiểm soát tốt lực như vót gỗ, rạch thùng,…

Chiếc kéo sẽ rất có ích trong nhiều tình huống, đặc biệt khi cần cắt tỉa gì đó với độ tỉ mỉ và chính xác cao.

Đây là đồ mở hộp, chuyên dành cho những loại đồ hộp không có quai giật.

Cái đầu nhỏ này của nó có thể dùng như vặn vít 2 cạnh.

Đây là đồ mở nắp chai, kiêm vặn vít 2 cạnh cỡ lớn và khe tuốt vỏ dây điện.

Tool này được làm khá dày dặn để chịu được lực tương đối lớn.

Hết các chức năng ở mặt trước, giờ tới mặt sau.

Đầu tiên phải nói tới các móc đa năng này, đây là một chức năng mình rất thích và dùng nhiều. Các bạn có thể đọc bài viết này để biết về 10 công dụng của nó:

> 10 công dụng có thể bạn chưa biết của móc đa năng Victorinox <

Đây là dùi đục kiêm khâu đồ da. Cách sử dụng:

Đây là tool mở rượu vang, một đặc trưng của Victorinox.

Cây Traveller này còn đi kèm 1 cái mà người ta vẫn hay gọi là “ruột gà”. Chức năng cơ bản của nó là vặn mấy con ốc cỡ nhỏ như ở kính mắt.

Ở mặt cán thì ngoài tăm nhíp như Climber, chúng ta sẽ có thêm 1 cái bút bi nhỏ để viết lách khi cần thiết.

Cái bút này khá là ngắn nên các bạn có thể sử dụng mẹo bên dưới để dùng thoải mái hơn:

Giờ thì cùng nói tới cái màn hình điện tử này. Ban đầu mình nghĩ nó chỉ là cái màn hình bình thường, hiển thị giờ giấc linh tinh thôi nhưng thực ra không phải. Các màn hình này hiển thị được 7 thông số khác nhau:

  • Thời gian
  • Độ cao
  • Áp suất không khí
  • Báo thức
  • Đồng hồ đếm ngược
  • Đồng hồ bấm giờ
  • Nhiệt độ

Dưới cái lớp vỏ này là nhiều linh kiện điện tử phức tạp, bao gồm cảm biến áp suất khí quyển và nhiệt độ. Cái logo Victorinox trên vỏ cũng chính là công tắc để tương tác với màn hình điện tử này.

Khi mới bóc hộp thì cây này cần lắp pin để có thể hoạt động. Đây là vị trí nắp pin của nó.

Lúc đầu mình dùng móng tay loay hoay mãi mà không cậy được, sau nhớ ra cái ruột gà nên dùng luôn.

Victorinox Traveller sẽ dùng một viên pin cúc áo cỡ CR1225, điện thế 3 volts. Nhà sản xuất sẽ cho đi kèm sẵn pin trong hộp.

Khi lắp pin vào thì màn hình này sẽ mất vài giây để khởi động đi kèm tiếng bíp bíp. Và mọi thông số hiển thị sẽ trở về mặc định của nhà sản xuất hết nên mỗi khi thay pin thì chúng ta phải chỉnh lại mọi thứ. Mình sẽ không hướng dẫn trong bài này vì nó rất dài dòng và khó hiểu, mọi người xem video sẽ thấy dễ hơn:

Đây là hiển thị thời gian, không có ngày tháng. Có thể cài đặt theo định dạng 12h hay 24h tùy nhu cầu.

Đây là cảm biến độ cao so với mực nước biển. Theo mình tìm hiểu thì nó đo được ra độ cao nhờ vào áp suất của khí quyển. Đây là một tính năng rất quan trọng cho các nhà leo núi.

Đây là áp kế (Barometer).

Công dụng của cái áp kế này là đo sự thay đổi áp suất trong không khí, từ đó có thể dự báo được xu hướng thời tiết một cách tương đối. Ví dụ bạn đang ở trên núi và cái áp kế này hiển thị mũi tên đi lên thì thời tiết sẽ có xu hướng tốt lên và ngược lại. Còn nếu áp kế hiển thị ổn định, không có mũi tên thì thời tiết cũng sẽ ổn định như vậy.

Đây là đồng hồ báo thức, tiếng kêu của cây Victorinox Traveller này khá nhỏ nên ai thính lắm mới nghe mà dậy được, chứ mình thì chịu.

Đây là đồng hồ đếm ngược. Còn chức năng nữa là đồng hồ bấm giờ mà mình quên chưa chụp.

Và cuối cùng là cảm biến nhiệt độ theo thời gian thực. Chức năng này thì không cần phải cân chỉnh gì cả.

Có thể nói Traveller là niềm khao khát của rất nhiều dân leo núi hay đam mê khám phá, nó là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nếu biết tận dụng tốt thì chiếc màn hình điện tử sẽ giúp ích nhiều hơn là bạn nghĩ!

Tuy nhiên có 2 nhược điểm mà mình nhìn ra ở cây Vic này đó là khả năng chống nước và va đập kép. Phần ốp cán vẫn có khe hở để nước chui vào, có thể làm hỏng các linh kiện điện tử bên trong nên phải lưu ý khi sử dụng. Còn nếu đánh rơi quá mình thì ốp cán có thể bung ra, rất là phiền phức. Nói chung là nếu dùng cây này thì phải cẩn thận và nâng niu hơn một chút.