Review Victorinox Replica 1897: giá 15 triệu, 9999 cây trên toàn thế giới

0
1802

Victorinox không chỉ là một thương hiệu, đó còn là cả một đế chế với lịch sử tồn tại hơn 125 năm. Victorinox hiện nay kinh doanh nhiều mảng như đồng hồ, vali, túi xách,… nhưng nổi tiếng nhất phải là dao đa năng. Dao đa năng của Victorinox nổi tiếng khắp thế giới về công năng và chất lượng, chúng có mặt trong những set đồ EDC, balo của những kẻ thích khám phá, ưa mạo hiểm.

Cây dao đa năng đầu tiên của Victorinox ra đời vào năm 1897 và đến 2022 là tròn kỉ niệm 125 năm. Nhân dịp này thì Victorinox đã tung ra một phiên bản kỉ niệm mang tên “Victorinox Replica 1897” với số lượng giới hạn 9999 cây trên toàn thế giới.

Hiện Bisu đang sẵn hàng mẫu dao này với giá 15.000.000đ, khá đắt cho người dùng phổ thông nhưng chủ yếu nó được tạo ra để dành cho các nhà sưu tầm.

Câu chuyện của cây dao đa năng Victorinox đầu tiên

Karl Elsener (1860 – 1918)

Victorinox là một công ty gia đình, cha truyền con nối thay nhau tiếp quản. Cha đẻ của hãng là ngài Karl Elsener – một thợ cắt kim loại, nhà phát minh và doanh nhân.

Sau khi học nghề làm dao tại thị trấn Zug, Thụy Sĩ thì ông đã mở một xưởng sản xuất nhỏ vào năm 1884 tại Ibach.

Lúc đó xưởng của ông đảm nhiệm việc cung cấp các loại dao cho quân đội Thụy Sĩ cũng như các dụng cụ phẫu thuật. Karl Elsener luôn đau đáu ý tưởng về một cây dao nhỏ gọn, tích hợp nhiều chức năng trong một để giúp binh sĩ đỡ phải mang vác nhiều.

Không ai rõ ông mất bao lâu để biến ý tưởng trở thành sự thật, nhưng vào năm 1897 thì Karl đã đăng kí bản quyền cho mẫu dao đa năng đầu tiên của mình, đặt tên là “Officer’s and Sports Knife”, dịch ra là “dao dành cho sĩ quan và thể thao”.

Cây dao này cũng đã đặt nền móng cho một đế chế dao đa năng hùng mạnh sau này của Victorinox.

2022 là tròn 125 năm kỉ niệm ngày ra đời mẫu dao đa năng đầu tiên nên Victorinox đã sản xuất ra một phiên bản được sao chép gần như y hệt dành cho các nhà sưu tầm. Mẫu dao này chỉ có số lượng 9999 cây trên toàn thế giới.

Ngoài cùng bên trái là cây dao nguyên bản năm 1897 được lưu giữ tại Victorinox. Ở giữa là bản Replica kỉ niệm 125 năm. Và ở ngoài cùng là phiên bản hiện đại sau này, Victorinox Spartan. Giờ mới hiểu tại sao Spartan được coi là mẫu dao đa năng lâu đời và bán chạy nhất của Victorinox.

Victorinox Replica 1897

Victorinox Replica 1897 được đóng gói rất trang trọng vì chủ yếu dành để sưu tầm.

“Chào mừng tới năm 1987. Bạn đã mua cây dao đa năng của quân đội Thụy Sĩ. Vì cây dao trở thành một phần trong chuyến hành trình nên bạn sẽ khám phá ra đây không chỉ là cây dao, nó còn là một hệ tư duy. Hệ tư duy này tạo cảm hứng cho sự tò mò, luôn sẵn sàng và khám phá mọi thứ trong hành trình. Mỗi khi những cuộc phiêu lưu cất tiếng gọi, với cây dao này trong tay, bạn luôn sẵn sàng trả lời.”

Những bức ảnh hiếm hoi về công xưởng những ngày đầu của Victorinox.

Các mốc thời gian quan trọng.

Mở xong lớp hộp giấy là chúng ta sẽ thấy một hộp nhựa cứng với biểu tượng của Victorinox. Đây mới là chiếc hộp chính để bảo quản và cất giữ cây dao này.

Trên hộp cũng có in cả số Seri, và nó phải khớp với số trên thân của dao.

Chiếc hộp làm bằng nhựa cao cấp, chắc chắn và được hoàn thiện nhám ở bề mặt.

Mở ra sẽ là cây dao nằm gọn trong 1 bao đựng bằng vải.

Bao vải này là được may thủ công.

Trên tay cây dao đa năng trị giá 15 triệu!

Điều đầu tiên mình để ý đó là lớp vỏ ốp của cây Replica 1897 này rất giống gỗ, nhìn và sờ đều như gỗ nhưng thực chất nó lại là chất liệu tổng hợp. Nếu không phải vì Victorinox nói vậy thì mình cũng cứ nghĩ đây là gỗ thật.

Cây này thuộc dòng 91mm, tức là Victorinox giữ nguyên kích thước này trong suốt 125 năm.

Nó có 2 lớp như Spartan, gia công cực kì nét và tinh xảo. Ở phiên bản Replica này thì Victorinox đã thay đổi một số thứ như:

  • Cơ chế đóng mở mượt mà hơn so với nguyên bản
  • Sử dụng thép không gỉ như các mẫu dao Victorinox hiện đại khác bây giờ, còn phiên bản 1897 ngày xưa là dùng thép Carbon vì đơn giản là thép không gỉ rất là khó làm và đắt với công nghệ thời đó.

Ốp cán không in logo và cũng không có tăm, nhíp như bây giờ.

Cây này có tổng cộng 6 chức năng, được ghép lại từ 18 thành phần khác như y như nguyên bản.

Đây là lưỡi dao chính, nhìn qua thì không có mấy khác biệt với lưỡi hiện đại bây giờ.

Và khi đặt cạnh một cây Victorinox hiện đại là Spartan thì có thể thấy vài điềm khác biệt nhỏ ở dáng lưỡi.

Độ dày thì như nhau.

Lưỡi dao phụ với dáng lưỡi “clip point” cực đẹp. Không hiểu sao Victorinox hiện đại bây giờ lại thay đổi thiết kế của lưỡi phụ này.

Nhìn lưỡi nguyên bản đẹp và ngầu hơn nhiều.

Đây là vặn vít 2 cạnh cỡ lớn, chưa có tích hợp mở nắp chai như bây giờ. Có lẽ đồ uống đóng chai có nắp thời đó vẫn là xa xỉ.

Làm siêu dày dặn.

Rõ ràng Victorinox hiện đại bây giờ cũng từng đó chức năng nhưng công năng lại nhiều hơn.

Ở đây có một cái lẫy nhỏ làm nhổ ra.

Và nó truy cập dụng cụ mở đồ hộp.

Thiết kế khác hoàn toàn mở đồ hộp bây giờ.

Lý do là bởi ngày nay chúng ta thường ở đồ hộp từ vị trí nóc như này.

Còn ngày xưa mở ở bên sườn vì chỗ đó mỏng hơn nhưng sẽ để lại nhiều cạnh sắc. Thiết kế mở đồ hộp của Victorinox hiện đại bây giờ còn có thể tích hợp thêm cái vặn vít 2 cạnh cỡ nhỏ nữa.

Hết tool ở mặt trước, giờ tới mặt sau.

Đây là một cái dùi đục với độ dày rất lớn, phải gấp 2 lần dùi bây giờ.

Ứng dụng thì hồi đó chủ yếu là đục lỗ trên đồ da.

Dùi đục trên Victorinox hiện đại bây giờ nhỏ, thanh mảnh hơn và có lỗ để xỏ chỉ khâu đồ da.

Đây là tool mở nắp rượu vang.

Mở nó lên thì sẽ hiện ra số Seri của cây Vic này, nó phải trùng với vỏ hộp thì mới là chuẩn bởi với cây dao có giá trị sưu tầm cao như này và mất hộp nguyên bản thì sẽ mất cả giá trị.

Cái tool mở rượu vang đời đầu nhìn khá hay.

Sau này Victorinox đã thay đổ lại thiết kế của tool này để mở dễ dàng hơn. Mình chưa thử dùng thiết kế nguyên bản nhưng nhìn cũng có thể đoán là nó sẽ hơi khó mở với những nắp chai bị mủn hoặc chặt quá.