Review Victorinox MINICHAMP: nhà vô địch tí hon!

0
1094

Minichamp là cây dao đa năng thuộc dòng 58mm của Victorinox được trang bị mọi chức năng cơ bản có trong dòng này. Rất nhiều người (trong đó có mình) luôn nghĩ Minichamp nặng nề và không thực dụng cho tới khi cầm tận trên tay và thấy ai đó treo cây này trong chùm chìa khóa!

Nếu như Swisschamp của dòng 91mm hay Workchamp của dòng 111m chỉ phù hợp cho dân sưu tầm hay người thực sự có nhu cầu sử dụng cao (>80% số chức năng) bởi chúng quá to và nặng thì Minichamp lại là 1 ngoại lệ!

Với số chức năng lần lượt là 15-18 trong 1 kích thước nhỏ gọn cùng trọng lượng chỉ ~ 40g thì quả thực không quá khi nói Victorinox Minichamp “nhỏ mà có võ”.


Danh mục bài viết

  1. Video
  2. Các phiên bản và giá bán
  3. Chất lượng hoàn thiện
  4. Kích thước
  5. Các chức năng
  6. Tổng kết

 

1. Video

2. Các phiên bản và giá bán

Minichamp có 2 phiên bản là vỏ nhựa truyền thống và vỏ nhôm (Alox). Bản vỏ nhựa có tổng số chức năng là 18 nhờ việc bản thân chiếc ốp vỏ được tích hợp thêm bút bi và tăm nhựa/nhíp.

Trong khi đó bản vỏ Alox sẽ chỉ có 15 chức năng.

Giá bán của 2 bản cũng chênh nhau kha khá:

3. Chất lượng hoàn thiện

Mặc dù có ít chức năng hơn nhưng Minichamp phiên bản Alox lại là sự đầu tư hợp lí bởi nó đẹp và bền hơn nhiều so với vỏ nhựa. Cùng 1 cường độ sử dụng (ví dụ treo móc khóa) thì vỏ nhựa sẽ nhanh bị xước và xuống cấp sau 1 thời gian, trong khi vỏ nhôm thì cực bền với khả năng chống xước tốt.

Chưa kể nếu chẳng may va đập thì vỏ nhôm cũng không hề hấn gì nhiều do được liên kết với khung qua đinh tán chứ không phải dạng lẫy như vỏ nhựa.

Như bao mẫu dao đa năng khác của Victorinox, Minichamp có chất lượng hoàn thiện rất tinh xảo và không có khuyết điểm nào.

Victorinox sử dụng thép không gỉ với công thức bí mật cho mọi mẫu dao của mình. Mác thép này đem lại sự cân bằng tốt giữa độ bền, khả năng giữ sắc cũng như dễ mài.

Mỗi chức năng trên dao Victorinox sẽ có bản lề riêng, đem lại trải nghiệm đóng mở mượt mà và không bị tình trạng lôi theo các chức năng khác ra như trên hàng của Leatherman.

4. Kích thước 

Khác hẳn với ấn tượng về kích thước lớn và nặng nề của các mẫu dao Victorinox có chữ “Champ” trong tên gọi đem lại, Minichamp nhỏ gọn và nhẹ nhàng đến khó tin.

Cùng có chiều dài 58mm nhưng bản vỏ nhựa sẽ dày khoảng 15mm trong khi vỏ nhôm là 10mm.

Trọng lượng cũng chênh nhau khoảng 5g nhưng nói chung với < 50g thì Minichamp hoàn toàn có thể treo chìa khóa một cách bình thường.

Tương quan về kích thước của Victorinox Minichamp với Classic SD.

Tương quan về số chức năng.

5. Các chức năng của Victorinox Minichamp

Có tới 3 lưỡi dao!

Bằng cách nào đó mà Victorinox đã tích hợp được cả tá chức năng trong một kích thước nhỏ gọn như này. Nhưng điều làm mình vẫn bất ngờ là Minichamp có tới 3 lưỡi dao khác nhau. Bạn không nghe nhầm đâu, tận 3 lưỡi!

Đầu tiên là lưỡi dao chính giống như mọi cây Vic 58mm khác, nhỏ mà rất sắc và được việc. Mình hay dùng lưỡi này để cắt gọt hoa quả.

Tiếp theo là 1 dao để rọc giấy và cắt phong bì thư, điểm khác biệt của nó với dao chính là đường lưỡi được làm thẳng thay vì cong, đem lại khả năng cắt chính xác và kiểm soát tốt lực.

Và cuối cùng là một chức năng mà ít ai biết nó là gì, mình cũng vậy cho tới khi đọc hướng dẫn sử dụng. Đây chính xác là 1 lưỡi để GỌT VỎ CAM. Bạn không nghe nhầm đâu, nó để gọt vỏ quả cam đấy, còn gọt như nào thì có thể tham khảo video này:

Thực sự mình cũng không nghĩ là bản thân cần tới cái dao gọt vỏ cam như này cho tới khi dùng nó, thực sự tiện và có ý nghĩa hơn nữa với các chị em có bộ móng đẹp 🙂

Chiếc kéo

Một chức năng đặc trưng của dòng Vic 58mm và mình dùng nó nhiều thứ nhì sau lưỡi dao. Kéo của Vic 58mm nhỏ mà rất sắc, dùng cắt móng tay thì tuyệt vời luôn!

Combo tool

Mình không biết gọi tên tiếng việt của cái tool này là gì bởi nó được tích hợp tới 3 chức năng trong 1. Chiếc tool này cũng có trên Victorinox Rally.

Đầu của nó là vặn vít 4 cạnh phillips, được hoàn thiện rất nét. Mũi vít này có nam châm nhé!

Phần dưới là để mở nắp chai và cái khe nhỏ để tuốt vỏ dây điện.

Nếu trước kia bạn phải mang 1 cây Victorinox cỡ 84 hay 91mm chỉ để có cái mở nắp chai thì bây giờ đã có thêm lựa chọn mới rồi nhé!

Dũa móng tay và nạy da chết?!

Dũa móng tay là chức năng tối thiểu mà một dụng cụ treo móc khóa cần có, cái này thì khỏi bàn rồi. Dũa móng của Minichamp có đầu nhọn để làm sạch móng luôn, rất tiện.

Nhưng nó còn có thêm một dụng cụ gọi là “cuticle pusher”, mình không biết dịch chính xác là gì nhưng nó để làm sạch da chết ở móng?

Mình không rõ nữa, chưa bao giờ dùng tới chức năng này nên thôi cứ để nó đấy. Chức năng này dành cho các chị em là chuẩn!

Thước kẻ và vặn vít 2 cạnh

Nếu như trên những cây Vic 58mm khác dũa móng tay và vặn vít 2 cạnh được tích hợp làm 1 thì ở Minichamp lại được tách ra.

Dũa móng tay thì được làm đầu nhọn rồi, còn tool này đã trở thành chiếc thước kẻ hệ cm và in. Còn đầu dẹt của nó là vặn vít 2 cạnh cỡ 2.5mm.

Bút bi, tăm nhựa và nhíp

 3 chức năng này chỉ có trên Minichamp bản vỏ nhựa thôi.

Mình đánh giá cao chiếc bút bi về kích thước gọn gàng và tiện dụng của nó, tuy bé nhưng cảm giác cầm và thao tác rất ổn. Bút này để viết lách, kí kết giấy giờ quan trọng khi cần thiết. Để thay được ngòi bút thì phải tách hẳn vỏ ra nên chỉ dùng khi thật cần thôi nhé!

Khe bên kia của vỏ có thể đựng tăm hoặc nhíp, tùy nhu cầu mỗi người.

Chiếc móc khóa

Cái này cũng tính là 1 chức năng nhé!

6. Tổng kết

Tới thời điểm hiện tại Minichamp vẫn là cây Vic. 58mm mà mình tâm đắc nhất, chủ yếu nhờ sự thực dụng của nó. Đầu tư ngay từ đầu cho 1 cây Minichamp là dùng được về lâu dài, tránh trường hợp kiểu mua Rally vì vặn vít 4 cạnh nhưng lại không có kéo, mà mua Classic SD thì ngược lại!