Review nhanh vài mẫu đèn pin Olight mới!

0
1070

Hôm nay mình review nhanh cho mọi người vài cây đèn pin Olight mới về tại EDCZone, trong đó có 3 mẫu mới rất hay và thú vị.

Danh sách đèn trong bài viết:

1. Olight Seeker 4 Pro (4600 Lumens)

Seeker 4 Pro là dòng đèn pin cầm tay công suất cao chủ lực được ra mắt vào nửa cuối năm nay (2023) và được Olight đầu tư rất nhiều tâm huyết.

So với phiên bản cũ Seeker 3 Pro thì đời mới này được nâng cấp nhiều chi tiết quan trọng:

  • Tăng độ sáng từ 4200 lên 4600 Lumens
  • Tăng tầm chiếu xa từ 250 lên 260 mét
  • Thiết kế lại cụm công tắc
  • Đi kèm bao đựng có khả năng sạc qua cổng Type-C (cái này rất hay)

Olight Seeker 4 Pro có cấu hình rất khủng và sử dụng 1 viên pin sạc 21700 dung lượng 5000mAh của Olight. Đây là loại pin đặc biệt được thiết kế riêng để dùng với tính năng sạc nam châm.

Cây đèn có kích thước tầm trung, nặng khoảng 200g tính cả pin. Đây không phải kích thước quá gọn gàng cho EDC nhưng chấp nhận được nếu so với tương quan về sức mạnh, đặc biệt là khả năng kéo 1200 Lumens liên tục tới hết pin khoảng 3 tiếng!

Tính năng sạc nam châm của đèn pin Olight thì cũng không có gì mới mẻ. Olight Seeker 4 Pro được trang bị cổng sạc đặt ở đuôi như bao model khác của hãng này.

Nhưng điểm đặc biệt nhất là chiếc bao đựng đi kèm, chắc ai cũng thấy rõ nó có 1 cổng sạc Type-C đặt ở đuôi.

Đây là một thiết kế quá thông minh khi cho phép cây đèn có thể sạc bằng 2 cách: cáp nam châm hoặc cáp Type-C. Điều này rất có ý nghĩa bởi ai cũng thấy được 1 hạn chế của cổng sạc nam châm là đi đâu xa bạn cũng sẽ phải mang theo 1 sợi cáp riêng, chẳng may quên thì khá mệt.

Nhưng với Seeker 4 Pro thì đây không còn là vấn đề nữa!

Lưu ý rằng đi kèm theo hộp của cây này cũng chỉ có sợi cáp sạc Type-c, khách hàng muốn dùng cáp nam châm thì phải mua ngoài!

Cây đèn được trang bị 4 chip LED hiệu suất cao cùng hệ thống thấu kính TIR, cho độ sáng khủng 4600 Lumens và tầm chiếu xa đạt 260 mét theo thông số.

Việc sử dụng nhiều chip LED sẽ đem lại hiệu suất tốt hơn vì tính ra thì mỗi chip chỉ phải gánh khoảng ~ 1150 Lumens.

4600 Lumens của Seeker 4 Pro

Ánh sáng thực tế của Seeker 4 Pro, có thể thấy nó thiên về khả năng chiếu rộng và bao quát. Tầm chiếu xa thực tế đạt ~ 100 – 130 mét ngon lành.

1200 Lumens

Còn đây là 1200 Lumens, độ sáng duy trì ổn định nhất của cây đèn khi nó có thể kéo liên tục tới 3 tiếng mà không bị quá nhiệt. Thậm chí nếu dùng ở tầm gần nữa thì bật 300 Lumens được hẳn 11 tiếng mà vẫn đủ!

Một chi tiết nữa là cụm công tắc chính ở đầu đèn được thiết kế lại to hơn Seeker 3 Pro nên thao tác rất ngon. Đây là cụm công tắc đa năng kết hợp bấm và xoay tự do 360° để chỉnh độ sáng, rất nhanh và tiện. Ở 2 bên sẽ có đèn led báo dung lượng pin cũng như độ sáng tương ứng.

=> Tóm lại mình thấy Olight Seeker 4 Pro là một cây đèn thiết kế đẹp, rất mạnh mẽ và được trang bị cả đống công nghệ thực dụng, nhất là cái bao đựng đi kèm. Có điều đây sẽ không phải mẫu đèn mạnh về khả năng chiếu xa.

2. Olight Javelot Pro 2 (2500 Lumens)

Hiện tại đây là mẫu đèn chiếu xa chủ lực thuộc dòng Javelot, với độ sáng 2500 Lumens và tầm chiếu đạt 1050 mét ~ 1km. Ứng dụng của cây này thì rất nhiều: tác chiến, tìm kiếm cứu nạn, tuần tra bảo vệ, săn bắn, tự vệ,…

Javelot Pro 2 được Olight đóng gói hắn trong 1 chiếc vali chống shock chuyên dụng, không nhiều mẫu đèn được ưu ái như này!

Javelot Pro 2 mang đủ đặc trưng thường thấy ở một cây đèn pin chiếu xa: thân dài + đầu to

  • Thân của cây này chứa 2 viên pin sạc 21700 với tổng dung lượng 10.000mAh
  • Đầu đèn to tới 63mm

Thân đèn và pin được gắn liền với nhau và có thể tháo rời, điều này có nghĩa bạn phải mua nguyên cái thân mới nếu muốn có thêm pin sơ cua.

Phải công nhận môi trường lắp ráp của Olight quá đỉnh, chóa đèn trong veo không một hạt bụi.

Ở giữa là chip LED SFT70 của Luminus, một biết thể của SST70 nhưng có khả năng chiếu xa tốt hơn. con LED này cho tầm chiếu xa đạt tới 1050 mét.

2500 Lumens

Ánh sáng thực tế của Javelot Pro 2 ở 2500 Lumens. Mình chưa tìm được chỗ nào vừa rối lại rộng và xa tới > 500 mét nên chiếu tạm, nhưng cũng có thể thấy ánh sáng nó gom tốt cỡ nào!

Xung quanh vẫn có vùng sáng tỏa đề nhìn được ở tầm gần.

Zoom lại, sáng quá nét!

Javelot Pro 2 được trang bị 2 công tắc và đều có khả năng điều khiển độc lập cây đèn. Công tắc đuôi với khả năng phản ứng nhanh phù hợp tác chiến/tự vệ.

Lưu ý là công tắc đuôi này sẽ kích hoạt được đèn ở 2 độ sáng duy nhất là 2500 và 150 Lumens!

Tất nhiên nó là cổng sạc nam châm luôn.

Công tắc ở đầu đèn phù hợp khi cầm nắm và thao tác trong thời gian dài đỡ mỏi tay. Công tắc này sẽ điều khiển đủ được 4 mức sáng là: 2500 – 600 – 150 – 15 Lumens.

Olight Javelot Pro 2 sẽ không có chế độ nháy Strobe.

=> Đây là một cây đèn có chất lượng hoàn thiện rất cao, khả năng chiếu sáng ấn tượng, dung lượng pin tốt, giao diện sử dụng thông minh nhưng giá bán hơi khó tiếp cận.

3. Olight Oclip (300 Lumens)

Một cây đèn với thiết kế mới toanh và thực dụng của Olight. Mình tin chắc rằng nó đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng cơ bản hàng ngày với những tính năng rất độc đáo!

Điểm đặc biệt của Olight Olight ngoài thiết kế dạng dẹt ra thì chính là ở mặt lưng của nó có 1 cái Clip đa năng với độ mở tới 14mm.

Về cơ bản thì bạn có thể gắn cây đèn này lên mọi thứ, từ túi quần áo, balo,… hay hít lên kim loại. Sự linh hoạt của nó gần như không có giới hạn!

Cây này nhỏ gọn, thân làm bằng hợp kim nhôm nguyên khối nên rất cứng cáp. Đèn đa năng dạng này đa số mình thấy toàn bằng nhựa.

Bên trong thân đèn tích hợp pin sạc Lithium Ion dung lượng 280mAh và sạc trực tiếp qua cổng Type-C ở vị trí này. Oclip đạt tiêu chuẩn chống nước là IPX5, đủ dùng trogn điều kiện trời mưa.

Led chính đặt ở mặt trước, sáng 300 Lumens với 3 mức phụ là 100 – 10 – 1.5 Lumens. Có cả ánh sáng đỏ + nháy đỏ để dùng như đèn báo hiệu.

300 Lumens

Ánh sáng tròn trịa rất đẹp.

300 Lumens
300 Lumens

Ánh sáng thực tế ngoài trời, chiếu xa hiệu quả khoảng 3-40 mét và duy trì ổn định nhất ở 100 Lumens (được khoảng 90 phút).

4. Olight I5R Neon (300 Lumens)

Cây I5R này thì không phải mẫu mới, chỉ là có thêm phiên bản màu xanh Neon nhìn đẹp. Cấu hình cũng tương tự I5R bản tiêu chuẩn màu đen, không khác biệt gì.

Olight I5R là phiên bản nâng cấp của I5T EOS với độ sáng cao hơn cùng khả năng sử dụng được pin sạc dung lượng 1420mAh được Olight thiết kế riêng.

Đây là một cây đèn rất lý tưởng để mang theo sử dụng hàng ngày, trong các chuyến đi du lịch cũng như nhiều hoạt động ngoài trời. Nó có độ sáng cao 350 Lumens, cách sử dụng đơn giản và quan trọng nhất là khả năng dùng được pin AA (pin tiểu) thông dụng.

Điểm mình thích ở mẫu đèn này chính là nó có công tắc đuôi và chỉ 2 mức sáng duy nhất: 300 – 15 Lumens.

Đèn sẽ mặc định bật ở 15 Lumens, điều này đem lại sự chủ động trong mọi tình huống sử dụng, hạn chế bị bất ngờ do độ sáng cao.

Clip cài túi 2 chiều có thể gắn lên mũ trai dùng như Headlamp.

Đi kèm là 1 viên pin sạc 14500 dung lượng 1420mAh và điện thế là 2.4 Volts, chắc Olight là hãng duy nhất dùng chuẩn pin này.

Thực chất đây là 1 viên pin 14500 điện thế tiêu chuẩn 3.7 volts được Olight gắn thêm mạch hạ áp xuống 2.4 volts, mình nghĩ họ làm vậy để giới hạn dải điện thế hoạt động của đèn xuống còn 1.5 – 2.4 volts, từ đó cho hiệu năng tốt hơn khi dùng với pin 1.5 volts.

Trên thân pin có sẵn cổng Type-C để sạc trực tiếp luôn, khá tiện.

Nếu dùng với pin AA điện thế 1.5 volts thì Olight I5R chỉ cho độ sáng tối đa 150 Lumens chứ không kéo lên 300 được như khi dùng với pin đi kèm.

Hệ thống led và thấu kính TIR.

300 Lumens

Cho ánh sáng tỏa khá rộng và mịn.

300 Lumens

Ánh sáng thực tế ngoài trời, tầm chiếu hiệu quả đạt 25 – 30 mét.

5. Olight I1R 2 Pro North (180 Lumens)

Cây này nằm trong bộ sưu tập I1R 2 Pro “Tứ hướng” của Olight, trong đó North = Phương Bắc.

Giá và cấu hình của I1R 2 Pro North như bản tiêu chuẩn!

Phiên bản này thân cũng bằng nhôm nhưng đẹp thật, nhìn như Titanium!

Olight I1R 2 Pro là phiên bản nâng cấp toàn diện từ I1R 2 EOS. Phiên bản Pro sáng tới 180 Lumens nhờ sử dụng chip led CSP và thấu kính TIR. Dung lượng pin được tăng lên gấp đôi tức 130mAh (so với 70mAh của I1R 2 EOS) và nâng cấp lên cổng sạc Type-C. Cây đèn này còn được trang bị mức sáng thấp 5 Lumens cho những hoạt động chiếu sáng tầm gần”

Cây đèn nặng vỏn vẹn có 22g để móc chìa khóa, tích hợp pin sạc 180mAh và cổng Type-C ở trên thân. Thiết kế này rất tiện đặc biệt cho những người mới dùng vì họ không cần phải lo tới việc thay pin hay làm gì cả, chỉ dùng thôi!

I1R 2 Pro sáng tối đa 180 Lumens, có thêm mức sáng phụ 5 Lumens duy trì được tới 12 tiếng!

180 Lumens.

180 Lumens thì duy trì được 23 phút, khá ấn tượng cho cây đèn nhỏ cỡ này!

180 Lumens

Ánh sáng thực tế ngoài trời, tầm chiếu hiệu quả đạt ~ 20 – 25 mét.

6. Olight I3E các phiên bản (90 Lumens)

Nếu bạn hỏi về mẫu đèn pin bán chạy nhất của Olight thì câu trả lời là I3E. Cây đèn này đơn giản, bền và giá rất phổ thông, ai cũng có thể tiếp cận được.

Trong nhiều năm qua Olight đã có rất nhiều phiên bản màu sắc khác nhau của I3E, còn trong bài này mình có 3 màu mới:

  • Xanh rêu (OD Green)
  • Giáng sinh (Snowflake Green)
  • Xanh lam (Regal Blue)

Olight I3E là cây đèn pin móc khóa nhỏ gọn, siêu sáng tới 90 Lumens và khả năng chiếu xa 44 mét đủ cho các nhu cầu sử dụng cơ bản hàng ngày. Nó sử dụng 1 viên pin cỡ AAA thông dụng, trang bị 1 mức sáng duy nhất cùng cách cơ chế bật/tắt bằng cách xoay đầu đèn.

I3E là cây đèn pin cơ bản mà ai cũng nên sở hữu. Nó được bảo hành 5 năm chính hãng bởi Olight!

Soi kĩ hơn các phiên bản màu sắc đặc biệt.

Đèn sử dụng 1 viên pin cỡ AAA. Thời lượng sử dụng có thể đạt tới 70 phút nếu dùng pin sạc AAA của Eneloop, còn pin dùng 1 lần thì sáng được 45 phút.

Có mức giá rẻ nhưng chất lượng hoàn thiện của Olight I3R không thua mẫu đèn cao cấp nào.

Nó sử dụng tới 2 gioăng cao su để chống nước và chống rơi đầu đèn, đây là một thay đổi nhỏ so với I3E phiên bản đầu tiên.

90 Lumens.

Độ sáng duy nhất 90 Lumens đủ cho các nhu cầu sử dụng cơ bản hàng ngày.

Đi dạo ngoài trời cũng ổn luôn!