Review dụng cụ đa năng Victorinox Ranger Grip 174: 17 chức năng

0
1269

Ranger Grip là dòng dao đa năng cỡ 130mm của Victorinox được thiết kế cho những nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp, cường độ cao. Nếu như dòng 91mm đổ xuống được tối ưu về sự nhỏ gọn thì dòng 111mm đổ lên lại cho trải nghiệm cầm nắm, thao tác tốt nhất.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng review Ranger Grip 174, cây dao được trang bị tới 17 chức năng và đặc biệt nhất có lẽ là đầu kìm!

Giá bán của Victorinox Ranger Grip 174 đang là 3.680.000đ tại Bisu.vn

1. Video

2. Thông số kĩ thuật

 • Kích thước: 130 x 28mm
 • Trọng lượng: 231g
 • Số chức năng: 17

Danh sách các chức năng:

 1. Đầu bit Phillips 3
 2. Đầu bit dẹt 4.5 mm
 3. Khe gắn đầu bit
 4. Tăm
 5. Nhíp
 6. Móc khóa
 7. Lưỡi dao lớn có răng cưa
 8. Kìm mũi nhọn
 9. Lưỡi kìm cắt dây
 10. Vặn bu lông
 11. Dùi đục kiêm khâu bao da
 12. Mở nắp rượu vang
 13. Mở đồ hộp
 14. Vặn vít 3 mm
 15. Mở nắp chai
 16. Vặn vít 5mm
 17. Tuốt vỏ dây điện

3. Đánh giá chi tiết

Victorinox là một tên tuổi lớn nhưng cách đóng gói của họ trước giờ rất tối giản. Hầu hết các sản phẩm đều chỉ đựng trong hộp giấy sơ sài như này.

Cây vic nằm gọn trong bao đựng nên cũng không lo bị xước xát gì nếu hộp bị rách hay móp.

Trọn bộ sẽ có thêm 1 bao đựng và 2 đầu vít gắn rời.

2 đầu vít được làm bằng hợp kim và mạ để chống gỉ.

Đầu vít dẹt 4.5mm.

Đầu vít Phillips 4 cạnh số 3.

Trên cây Ranger Grip 174 sẽ có 1 lỗ lục giác để gắn đầu vít, lỗ này ăn từ vỏ vào tận khung nên rất chắc chắn.

Đầu vít gắn ở vị trí này vặn sẽ rất có lực, tuy nhiên chỉ nên vặn những con ốc không quá chặt thôi. Nếu dùng quá nhiều lực mà ốc cứng quá không bị tòe đầu thì sẽ ảnh hưởng đến khung của cả cây tool.

Bao đựng của Victorinox có chất lượng khá tốt, đựng vừa khít cây dao và 2 đầu vít.

Nó được thiết kế để gắn vào thắt lưng. Vì cái đai ở mặt sau này không tháo ra được nên nếu muốn gắn balo thì sẽ phải dùng thêm phụ kiện như dây hay kẹp.

Ranger Grip 174 có chất lượng hoàn thiện tuyệt vời và chính xác như mọi sản phẩm khác của Victorinox. Điều này cũng không ngạc nhiên với một sản phẩm được sản xuất tại Thụy Sĩ, một đất nước nổi tiếng bậc nhất về cơ khí chính xác.

Rất khó để tìm được một khuyết điểm nào trên cây dao đa năng này. Tất cả chỉ là sự chính xác gần như tuyệt đối và bóng bẩy. Mỗi một lớp tool sẽ có bản lề riêng, nếu được tra dầu thường xuyên thì dùng vài năm vẫn đóng mở tanh tách.

Chất thép của Victorinox vẫn là một bí mật, nhưng về căn bản nó có rất nhiều ưu điểm như dễ mài, chống gỉ tốt, giữ bén tốt, hoàn toàn phù hợp cho một cây dao đa năng.

Phần ốp vỏ bằng nhựa sẽ không thể khít hoàn toàn và thường có những khe hở nhỏ này. Đây là điều bình thường và những cây Vic bản vỏ gỗ thì hở còn ác hơn.

Vì thuộc dòng 130mm nên Ranger Grip 174 có kích thước khá lớn, ngang với các mẫu dao gấp chuyên dụng.

Nhưng đổi lại là sự thoải mái khi cầm nắm, thao tác. Cây này cũng không quá dày để bỏ túi quần.

Trọng lượng thực thế khoảng 230g, ngang với một cây đèn chạy pin 21700.

Với kích thước và trọng lượng này mình thấy Rager Grip 174 vẫn bỏ túi quần được, không bị quá nặng hay vướng víu. Với những ai túi quần nhỏ, chật thì có thể gài bao đựng vào thắt lưng để sử dụng thoải mái hơn.

Một ưu điểm nữa của dòng Ranger Grip nói chung chính là phần vỏ ốp được thiết kế công thái học với 2 thành phần. Thứ nhất là vỏ sẽ không phẳng mà được thiết kế để ôm tay. Và phần màu đen kia là một vật liệu tổng hợp, mình thấy nó là sự kết hợp giữa cao su và nhựa, cầm rất bám tay, không bị trơn tuột.

Cầm thực sự sướng tay và có thể sử dụng trong thời gian dài liên tục. Còn mấy cây cỡ 91mm đổ xuống thì dùng cho mấy việc lặt vặt thôi, cầm lâu mỏi tay khỏi bàn.

Nói về thiết kế và chất lượng hoàn thiện vậy cũng đủ rồi, giờ chúng ta sẽ đi qua các chức năng của cây này.

Cái lí do khuyến người ta chọn mua Ranger Grip 174 có lẽ là vì chức năng này: đầu kìm mũi nhọn.

Đây là một cái kìm được làm rất tinh xảo từ đầu kìm cho tới cán cầm. Nó là kìm mũi nhọn, chức năng chính là để nhổ và gắp, chẳng hạn nhổ đinh ra khỏi lốp xe, uốn móc câu,…

Đầu kẹp ở giữa có thể dùng để vặn bu lông nhiều kích cỡ. Tuy được trang bị cả lưỡi cắt nhưng mình thấy đó không phải công năng chính của cái kìm này vì lưỡi cắt khá nhỏ. Nếu mà để cát mấy sợi kim loại nhỏ cỡ cái ghim kẹp giấy thì được.

Đầu kìm làm rất khít và gần như không có độ rơ lắc. Một lưu ý quan trọng cho mọi cây kìm đa năng đó là không nên vặn xoắn. Nếu vặn xoắn thì đến cả kìm hạng nặng của Leatherman còn gãy chứ đừng nói đến cây này.

Khi dùng xong chỉ cần bẻ ngược tay cầm lại để gấp gọn kìm vào.

Tiếp theo là lưỡi dao chính kích thước lớn. Dao này là sự kết hợp giữa lưỡi thẳng và lưỡi răng cưa, nhưng lưỡi răng cưa chiếm diện tích chủ yếu.

Sống dao khá dày dặn.

Xét về giá trị sử dụng thì lưỡi răng cưa nhiều ưu điểm hơn lưỡi thẳng. Những gì lưỡi thẳng cắt được thì lưỡi răng cưa cũng làm được, trừ gọt hoa quả thì không bằng. Nhưng còn cắt đồ ăn như thịt, rau củ lưỡi răng cưa vẫn đáp ứng tốt.

Còn ưu điểm vượt trội nhất của lưỡi răng cưa đó là cắt dây rất ngọt. Với các loại dây thừng cỡ to thì lưỡi thẳng sẽ chật vật ngay, còn lưỡi răng cưa có thể dễ dàng cắt qua mà không tốn nhiều sức.

Mình gấp sự Paracord 7 lõi của Mĩ làm 4 mà lưỡi răng cưa của cây này nó cắt qua như bún. Còn cắt những vật mỏng như tờ giấy thì lại là điểm yếu của lưỡi dạng này.

Một nhược điểm nữa của lưỡi răng cưa là hơi khó mài. Bạn sẽ phải dùng que mài nhỏ mài từng rãnh của lưỡi chứ không nhanh và dễ như lưỡi thẳng.

Lưỡi dao chính của Ranger Grip 174 cũng là loại phải mở bằng 2 tay. Còn muốn mở bằng 1 tay thì lưỡi phải được thiết kế như cây ở dưới.

Với một lưỡi dao dài cỡ này thì tất nhiên phải có khóa để tránh bị bật lại trong quá trình sử dụng. Mỗi lần mở dao ra thì khóa sẽ tự động chốt lại.

Cái logo trên vỏ cũng chính là nút nhấn để mở khóa lưỡi dao.

Chỉ cần nhấn giữ vào đây là gấp lưỡi lại được.

Xong lưỡi dao, giờ qua đồ mở nắp chai kiêm vặn vít 2 cạnh, nạy nắp hộp và khe tuốt vỏ dây điện. Chức năng thì thì quá quen thuộc và căn bản rồi.

Mở nắp chai của dòng 130mm to hơn dòng 91mm một chút nhưng công năng thì cũng như nhau, mở phát nào ăn phát nấy.

Cái đầu dẹt có thể dùng để nạy nắp hộp hay vặn ốc 2 cạnh.

Đây là tool để mở đồ hộp.

Ở Việt Nam các loại đồ hộp cần mở kiểu này không phổ biến, còn các nước phương Tây họ vẫn dùng nhiều.

Chủ yếu mình hay dùng cái đầu nhỏ của nó để vặn vít, rất tiện!

Vậy là hết tool ở mặt trước, giờ chuyển qua mặt sau. Cây này được trang bị mở rượu vang và dùi đục ở mặt sau.

Nhiều người sẽ thấy cái mở nắp rượu vang là thừa thãi nhưng đã nhắc tới dao đa năng mà lại thiếu cái này thì rất vô lý. Có thể chúng ta không uống rượu nhưng trong các dịp tiệc tùng với gia đình, bạn bè hay đối tác thì phải có sẵn cái này còn ra oai chứ!

Còn đây là cái dùi đục, nó có 1 lỗ nhỏ để khâu bao da. Về cách dùng thì các bạn có thể tham khảo video ở dưới.

Còn mình chủ yếu dùng nó đục linh tinh như giấy bìa. Vì có cạnh sắc nên cái dùi này xuyên qua bìa ngọt như bơ.

Cuối cùng không thể thiết là tăm và nhíp. À cái ring nhỏ để móc dây kia cũng tính là 1 chức năng nhé.

Nhíp của Victorinox làm hơi mềm, mình nhổ râu thấy không ổn vì toàn bị trượt. Còn cái tăm nhựa thì rất được việc nhưng nhớ dùng xong phải lau sạch bằng cồn nhé.

4. Tổng kết

Với 11 các chức năng kể trên thì mình thấy Victorinox Ranger Grip 174 phù hợp dùng trong đô thị, các chuyến đi xa bằng xe máy hay xe hơi. Còn để mà dùng tốt trong các chuyến outdoor thì nó còn thiếu 1 cái cưa gỗ!

Mình sẽ tích cực review thêm nhiều dao đa năng của Victorinox trong thời gian tới, mọi người đón đọc nhé!