Review đèn pin Surefire Stiletto: khi tiền không phải vấn đề!

0
792

Nếu bạn đã cảm thấy chán những cây đèn pin truyền thống, cảm thấy mệt với cái vòng lặp “mua đèn mới vì thích trải nghiệm -> cảm thấy không hợp -> bán lỗ -> quay lại bước 1”. Và tới lúc này chỉ muốn một cây đèn pin đúng nghĩa để luôn bỏ trong túi, có độ sáng đủ cao, giao diện sử dụng thông minh và không cần bận tâm đến bất kì điều gì ngoài việc hết pin thì cắm sạc thì tôi nghĩ Surefire Stiletto là thứ bạn đang tìm kiếm.

Surefire – một tượng đài trong ngành công nghiệp đèn pin có tư duy không giống ai, kiểu: “Kệ chúng mày cứ ra đèn mới như gà đẻ trứng, nhồi đủ các tính năng nào là chớp nháy đủ kiểu, sáng cả vài nghìn Lumens rồi đốt pin như rơm rạ. Tao vẫn đi theo con đường riêng là làm ra những cây đèn pin đúng nghĩa, rất bền, sáng đủ dùng, khi cần là sẽ sáng nhưng giá thì không rẻ đâu nhé!”

Nói vui vậy chứ cũng phải nhìn nhận rằng đèn pin Surefire đa số phù hợp cho người Mĩ hoặc các nước thu nhập cao dùng, lí do là chúng chỉ chuộng pin dùng 1 lần CR123A. Mỗi viên này bán lẻ ở Việt Nam khoảng 65.000đ, dùng thường xuyên thì ngang đốt tiền theo đúng nghĩa, mà nếu thay bằng pin sạc 16650 thì cũng không hiệu quả bằng 18650 vốn đã rất phổ biến.

Tuy nhiên có 1 phân khúc đèn mà Surefire làm rất tuyệt vời đó là những mẫu đèn pin EDC có thiết kế phi truyền thống, tích hợp sẵn pin sạc bên trong mà điển hình như Sidekick và Stiletto!

Surefire Stiletto

“Stiletto” dịch ra là “cái dùi” hoặc “cây dao găm nhỏ”, tôi thấy nó chẳng liên quan gì tới thiết kế hay công năng của cây đèn. Surefire Stiletto có 2 phiên bản là bản thường và Pro nhưng tôi thấy bản thường với độ sáng 650 Lumens là rất vừa miếng rồi. Bản Pro max được 1000 Lumens nhưng về Việt Nam giá sẽ vào khoảng hơn 5 triệu, quá chát và không hợp lý.

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ ra tại sao Surefire Stiletto có thể sẽ là cây đèn pin EDC đa dụng hoàn hảo mà bạn đang tìm kiếm!

Thông số kĩ thuật

 • Độ sáng tối đa: 650 Lumens
 • Số mức sáng: 3
 • Nháy Strobe: có
 • Chiếu xa: 78 mét
 • Trang bị 3 công tắc cùng khả năng có thể lập trình các mức sáng
 • Thân đèn bằng polymer và hợp kim nhôm
 • Tích hợp cổng sạc Micro USB
 • Tích hợp pin sạc Lithium Polymer dung lượng 950mAh
 • Chiều dài: 11.3cm
 • Trọng lượng: 79g
 • Chống nước IPX7

Thông số 3 chế độ sáng: 650 – 250 – 5 Lumens

Runtime tương ứng: 1.75 – 2 – 30 tiếng

Đánh giá chi tiết

Đèn pin Surefire đa số đóng gói dạng vỉ và phụ kiện đi kèm cũng rất đơn giản, như cây này có mỗi HDSD và 1 dây sạc Micro USB.

Mặt sau. Mẹo khi cắt vỉ mà cắt theo đường ở dưới của phần màu đỏ rồi tách phần bìa ra là được, cắt linh tinh lại vào luôn tờ HDSD.

Phụ kiện chỉ có từng này.

Sợi cáp sạc Micro khá ngắn nhưng dùng với sạc dự phòng thì ổn.

Cầm Surefire Siletto trên tay thì sẽ có ấn tượng mạnh, thiết kế lát nói sau nhưng trước hết là trọng lượng: nó nhẹ tênh, cảm giác chỉ như cầm một quả trứng gà!

Trọng lượng chỉ đúng 79g như nhà sản xuất công bố, đây là đã bao gồm pin sạc ở bên trong rồi. Có được trọng lượng nhẹ như này là nhờ thân đèn làm phần lớn bằng Polymer siêu bền, có đầu đèn thì được làm bằng nhôm để tản nhiệt tốt.

Xấu đẹp tùy người cảm nhận nhưng tôi thấy cây này rất đẹp và gọn. Thông thường bạn cầm mấy cây đèn pin thiết kế dạng trụ truyền thống theo người thì đi cafe hay đến chỗ làm mọi người thấy và sẽ bảo đại lại là:”Ơ hâm à? sao đi đâu cũng kè kè cái đèn pin bên người làm gì?”

Còn nếu mang Stiletto thì phản ứng sẽ là:”Ơ đây là đèn pin à, nhìn hay nhỉ, có sáng không, bao tiền đấy,…?”. Câu phía trên tôi bị nói nhiều rồi nên biết, còn với Stiletto thì nó cho cảm giác rất hay khi mang theo, đúng kiểu gọn nhẹ lịch sự luôn ấy. Nhìn nó giống một món đồ chơi công nghệ hơn là đèn pin.

Cây này rất mỏng, chắc bằng độ này của 2 cái iphone 8 plus cộng lại.

Thêm cái clip cài ở mặt sau thì nó đúng là sinh ra để đút túi quần.

Clip được bắt ốc vào thân nên gọn và chắc chắn.

Đây là cây đèn pin thoải mái nhất khi đút túi quần mà tôi từng dùng, vừa nhẹ lại không hề bị cấn. Đèn không nằm sâu hẳn trong túi mà vẫn thò cái đầu lên để dễ lấy khi cần dùng. Clip cài chặt nhưng không quá cứng, nói chung là hoàn hảo. Kiểu một lúc là có khi quên luôn mình đang bỏ cây đèn trong túi vì nó quá nhẹ.

Surefire Stiletto có thân bằng nhựa Polymer. Nhắc đến nhựa nhiều người chắc lắc đầu vì bảo nó không bền bằng nhôm, dùng dễ vỡ và nứt. Quan niệm này hoàn toàn sai nhé, trừ khi bạn đánh rơi đèn từ 30 mét xuống đất hoặc cho xe tải cán qua trên đường đá, còn không thì dùng muôn đời không hỏng, chưa kể đánh rơi ở độ cao đó thì đèn nhôm cũng oẳng luôn rồi.

Tôi rất thích đèn thân nhựa bởi nó nhẹ và cho cảm giác cầm nắm sướng đặc biệt vào mùa đông cắt thịt ở miền Bắc. Thân nhựa cũng cách nhiệt tốt hơn với đầu đèn nên dùng lâu nhiệt cũng không truyền vào đến tay. Điểm hạn chế của thân nhựa là nó không tản nhiệt được nên công suất của đèn không đẩy lên được quá cao, nhưng với cây này thì đầu họ làm bằng nhôm đã giải quyết vấn đề đó.

Thân của cây đèn này được đúc nguyên khối và có chất lượng hoàn thiện rất tốt. 2 bên hông được làm các rãnh để tăng ma sát khi cầm nắm.

Thêm nữa đây là nhựa nhám, không bị bấm vân tay và hạn chế xước khá tốt.

Đầu đèn làm bằng nhôm đã giải quyết việc tản nhiệt.

Có vẻ là mọi linh kiện bên trong được đưa vào từ đầu đèn rồi đóng lại bằng 2 con ốc.

Surefire Stiletto có tổng cộng 3 công tắc bao gồm 2 cái ở bên thân và 1 công tắc ở đuôi.

Công tắc đuôi cho phép phản ứng nhanh trong mọi tình huống. Nó kích hoạt chế độ sáng cao nhất 650 Lumens và nháy Strobe.

Công tắc trên thân sẽ điều khiển 3 mức sáng cho các hoạt động bình thường.

Cái đèn led báo pin sẽ luôn sáng mỗi khi đèn được kích hoạt. Nó hiển thị tình trạng pin dựa trên màu sắc: xanh lá cây khi pin đầy và chuyển đỏ khi pin dần cạn.

Stiletto có giao diện sử dụng mà tôi đánh giá là rất lý tưởng khi có thể lập trình để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phải dành ra 1 mục riêng để nói kĩ về cái này:

Giao diện sử dụng

Như đã nói ở trên, bạn có thể thao tác cây đèn này bằng 2 cách:

Cách 1: dùng công tắc chính ở trên thân đèn để bật/tắt và chuyển qua lại các mức sáng

 • Nhấn công tắc 1 lần để bật đèn. Nếu trong vòng 2 giây mà bạn nhấn tiếp thì nó sẽ chuyển qua lại 2 mức sáng còn lại. Nếu để hơn 2 giây và nhấn thì đèn sẽ tắt
 • Đèn có 2 chế độ với 2 thứ tự các mode sáng khác nhau là: Low – Medium – HighHigh – Medium – Low
 • Bạn có thể lập trình cho đèn sáng ở chế độ nào mà mình quen dùng nhất, như tôi sẽ để ở mặc định là Low – Medium – High cho tiện dùng trong nhà.

Cách 2: dùng công tắc ở đuôi khi chỉ cần dùng mức sáng cao nhất 650 Lumens và nháy Strobe khi cần. Công tắc đuôi cũng có 2 chế độ có thể lập trình được:

 • Chế độ 1 (Tactical + Strobe): Nhấn và giữ công tắc để đèn sáng ở mức cao nhất 650 Lumens, nhả tay ra là đèn tắt. Nhấn và nhả nhanh công tắc 3 lần để truy cập nháy Strobe, nhả tay ra đèn tắt.
 • Chế độ 2 (Sáng cố định): Nhấn công tắc 1 lần rồi nhả tay để đèn sáng cố định ở 650 Lumens, nhấn 1 lần nữa để đèn tắt.

Cách để lập trình cây đèn:

Bạn có thể lập trình cho công tắc chính trên thân và công tắc đuôi theo chế độ sáng mà mình mong muốn. 2 công tắc này độc lập và không liên quan gì đến nhau cả.

Lập trình cho công tắc chính

Bước 1: nhấn và giữ công tắc lập trình trong vòng 5 giây cho đến khi đèn led chuyển xanh dương

Bước 2: Một tay vẫn nhấn giữ công tắc lập trình, tay kia nhấn công tắc chính 1 lần sau đó thả cả 2 tay ra.

Cây đèn sẽ chuyển qua lại giữa 2 chế độ sáng: Low – Medium – High hoặc ngược lại.

Lập trình cho công tắc tác chiến ở đuôi

Bước 1 vẫn là nhấn và giữ công tắc lập trình

Bước 2 là nhấn công tắc đuôi 1 lần rồi nhả cả 2 tay ra.

Đèn sẽ chuyển qua lại 2 chế độ sáng như đã nêu ở trên.


Đó là giao diện sử dụng của Surefire Stiletto, không phức tạp, rất thông minh và hiệu quả. Với thiết kế này thì nó có thể dùng như một cây đèn thuần EDC hoặc tác chiến đều được.

Cổng sạc Micro USB được đặt dưới 2 công tắc và được che bởi 1 nắp cao su chắc chắn, đảm bảo chống nước IPX7.

Có vẻ Surefire không mặn mà với cổng Type-C lắm, chắc là bởi chuẩn Micro USB vẫn là phổ biến hơn cả, nhất là khi bạn cần đi mượn dây để sạc.

Việc tích hợp sẵn pin sạc Lithium Polymer bên trong và cổng sạc trên thân đèn khiến bạn không phải bận tâm quái gì về pin rồi sạc rời lằng nhằng cả. Cứ dùng như một chiếc Smartphone thôi.

Khi sạc đèn led sẽ báo đỏ, pin đầy đèn chuyển xanh và cây đèn sẽ tự ngắt dòng, rất an toàn.

Stiletto được tích hợp pin sạc Lithium Polymer dung lượng 950mAh, dòng sạc qua cổng Micro USB đạt 0.5A tức là chỉ mất khoảng 2 tiếng để sạc đầy cây đèn.

Surfire không công bố đèn của mình dùng led gì nhưng nhìn cây này thì rõ là Luminus SST40, kết hợp với công nghệ “Max Vision Beam”, thứ mà tôi nghĩ là cái chóa được thiết kế đặc biệt. Combo này đem lại ảnh sáng tỏa rất rộng, tuyệt vời cho dùng trong nhà hoặc ngoài trời ở khoảng cách trung bình và gần.

Cái chóa này được làm với nhiều tầng.

Và đây là beamshot của đèn khi cách tường 2.5 mét, tỏa rất rộng và đều, không có điểm chói nên rõ ràng đây không phải là cây đèn chuyến chiếu xa.

Nếu nhìn kĩ thì sẽ thấy ở tâm của beamshot có một vùng nhiễu, hơi tối, cái này do tiêu cự thôi nhưng nói thật là dùng thì không ảnh hưởng gì cả.

Test beamshot

Cây này dùng trong nhà hay loanh quanh ngoài trời thì tuyệt vời luôn.

650 Lumens

250 Lumens

Mức này đủ cho đa số mọi nhu cầu.

5 Lumens

Vẫn đủ sáng để dùng trong nhà, đọc bản đồ, soi đường đi wc,…

Ngoài trời thì cây này như nào?

Chưa bật đèn

650 Lumens

Rực rỡ luôn, vậy mới bảo mới dùng đèn thì ai cũng thích chiếu xa tít mù tắp nhưng có kinh nghiệm rồi mới thấy chiếu rộng là best! Dùng trong đi thị, đi dã ngoại, cắm trại, leo núi,… mới thấy ít khi cần đèn chiếu xa quá 50 mét.

250 Lumens, vẫn ngon lành

5 Lumens

Test Runtime

Nhờ viên pin sạc dung lượng 950mAh nên Stiletto có runtime khá ấn tượng.

 • Đường màu xanh (650 Lumens): vì 650 Lumens là độ sáng khá cao so với kích thước này nên Stiletto không duy trì được lâu, nó hạ xuống 50% công suất sau 5 phút và duy trì rất ổn định khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi tụt dần vì hết pin.
 • Đường màu cam (250 Lumens): mức 250 Lumens duy trì rất tốt và ổn định trong khoảng 1.5 tiếng mới tắt.

Nếu dùng thường xuyên ở mức 250 lumens, cứ cho là mỗi ngày dùng 10-15 phút thì phải cỡ 1 tuần mới sạc pin 1 lần. Thực tế là cây này cho phép sạc pin bất cứ khi nào rảnh nên có thể nói là sử dụng thoải mái mà không cần lăn tăn gì nhiều.

Tổng kết

Có quá nhiều ưu điểm:

 • Thiết kế lạ, siêu nhỏ gọn và bỏ túi rất thoải mái
 • Thân bằng nhựa polymer cho cảm giác cầm nằm tốt nhất là vào mùa đông
 • Giao diện sử dụng thông minh và thực dụng, ăn đứt nhiều hãng đèn của Trung Quốc
 • Có clip cài túi
 • Tích hợp sẵn pin và cổng sạc tiện lợi
 • Ánh sáng rất thực dụng, càng dùng càng thấy thích
 • Runtime tốt, thời gian sạc nhanh

Nhược điểm đáng kể nhất có lẽ là giá bán, khoảng 2.830.000đ bên EDCZone.

Nhưng cái giá này là đáng cho một cây đèn pin thương hiệu lớn của Mĩ. Nó đem lại cho bạn sự nhẹ đầu khi sử dụng, khi mua cây này thì không hề phải bận tâm bất cứ việc gì, từ pin cho tới bộ sạc rời lỉnh kỉnh rồi giao diện sử dụng không ưng ý. Surefire Stiletto sẽ đem lại cảm giác sử dụng của một cây đèn pin đúng nghĩa!

Tất nhiên là với pin sạc không tháo rời được thì cây đèn này phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày ở cường độ trung bình. Nó không hợp để dùng đi hang động, đi rừng xuyên đêm, cứu hộ tầm xa,… và tất nhiên nhóm khách hàng cho các hoạt động đó cũng khá hẹp.

Chốt lại là nếu tài chính cho phép thì đây thực sự là một cây đèn pin All-in-one rất đáng mua!