Leatherman Skeletool: cây kìm đa năng yêu thích của mình!

0
1664

Skeletool có lẽ là mẫu kìm đa năng được yêu thích nhất của Leatherman trong cộng đồng EDC nhờ thiết kế độc đáo và thực dụng. Cây kìm này có tổng cộng 7 chức năng, không quá đa dạng nhưng đủ xoay sở trong nhiều hoàn cảnh. Chưa kể tới việc nó còn được thiết kế rất tối ưu cho việc bỏ túi quần hàng ngày nhờ trọng lượng chỉ < 150g và thêm vài tính năng phụ trợ khác.

Hiện các bạn có thể mua Leatherman Skeletool được phân phối và bảo hành 25 năm chính hãng tại Bisu với mức giá khoảng 1.990.000đ.

Chế độ bảo hành 25 năm rất có giá trị khi nó đem lại sự yên tâm khi sử dụng. Ngoại trừ việc mất hay thất lạc ra thì mỗi khi có sự cố gì như mẻ lưỡi cắt, gãy mũi kìm,… thì bạn sẽ được hãng sửa chữa miễn phí hoặc đổi cây mới.

Đây là lí do tại sao mình thường tránh mua Leatherman hàng xách tay dù có mức giá cũng rẻ hơn kha khá.

1. Thiết kế tổng thể

Sự độc đáo của cây kìm này chính là ở thiết kế chẳng giống ai. Cái tên “Skeletool = bộ xương” cũng từ thiết kế của nó mà ra.

Sketool được làm với 2 cán không đối xứng nhay và trông nó giống hệt một khung xương. Kết cấu khung của cây này cũng có rất nhiều lỗ để giảm tối đa trọng lượng mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn.

Leatherman chỉ công bố chất liệu thép dùng cho lưỡi dao chính, cụ thể là 420 HC trên cây Skeletool trong bài viết này. Còn các chức năng khác cũng như toàn bộ phần khung thì không thấy đề cập đến, nhưng theo nhiều nguồn tin không chính thức thì cũng là thép 420HC (cụ thể trên cây Skeletool này).

Chất lượng hoàn thiện của Skeletool cũng là một điểm cộng, mình xếp nó ngang hàng với phân khúc cận cao cấp như Wave hay Supertool 300. Nếu đã từng trải nghiệm các mẫu kìm giá rẻ của Leatherman như Wingman hay REV thì bạn sẽ thấy chúng nó chất lượng hoàn thiện đúng với cái giá bán, nếu không muốn nói là hơi chán. Còn khi cầm vào Skeletool là thấy rõ sự cao cấp. Nói chung là cây kìm này được hoàn thiện nét đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Ngoài vẻ bề ngoài ra thì yếu tố mình yêu thích trên Skeletool chính là kích thước và trọng lượng của nó. Cây kìm có kích thưởng tổng thể rất gọn gàng, không quá to và nặng như Wave hay Charge.

Kích thước và thiết kế vẫn tối ưu cho trải nghiệm cầm nắm tốt và thoải mái.

Tương quan về kích thước của Skeletool với 2 mẫu kìm khác là Rebar và Charge Plus.

Sự khác biệt rõ là ở độ mỏng của thân kìm. Điều này cũng dễ hiểu khi Skeletool chỉ có vỏn vẹn 7 chức năng.

Trọng lượng của Skeletool chỉ 144g. Để dễ so sánh thì nó còn nhẹ hơn chiếc Iphone 8 Plus của mình với 202g.

Rebar nặng 185g.

Và Charge Plus nặng tới 237g.

Rõ ràng trọng lượng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc đặc biệt khi bạn mang cây kìm theo người ít nhất 8 tiếng 1 ngày, 365 ngày 1 năm.

2. Các chức năng

Leatherman Skeletool có số chức năng là 7, khá khiêm tốn so với trung bình là 10 của các mẫu kìm full size khác. Như cầu mỗi người khác nhau nhưng theo trải nghiệm cá nhân thì Skeletool đủ dùng đối với mình, là một người:

  • Di chuyển nhiều hàng ngày trong đô thị, hay dùng nhiều tới kìm và lưỡi dao (để rạch thùng)
  • Khá thường xuyên đi cắm trại và đi chơi xa bằng xe máy.

Ngay đầu bài viết mình đã đề cập rằng Skeletool là một cây kìm được tiết kế tối ưu để bỏ túi, một phần nhờ thiết kế nhỏ gọn và mỏng, nhưng đó chưa phải là tất cả.

Chính cái clip cài túi và móc Carabiner này mới là mấu chốt của vấn đề!

Skeletool đi kèm sẵn clip cài túi, đây là một điểm cộng lớn. Cái clip giúp giữ cố định cây kìm lại một vị trí trong túi quần hoặc khi cài lên balo, rất tiện.

Chiếc móc carabiner này ngoài công năng quá rõ ràng là cài lên bất cứ đâu như đỉa quần ra thì nó còn dùng để mở nắp chai nữa.

Vậy là xong 2 chức năng nhé (vì móc Carabiner và mở nắp chai được coi là 1).

Lưỡi dao chính là chức năng mình dùng nhiều nhất của cây này. Lưỡi chính trên Skeletool bản tiêu chuẩn được làm bằng thép 420HC với thiết kế răng cưa kết hợp.

Nó có tổng chiều dài ~ 6cm và được thiết kế để mở 1 tay.

Trải nghiệm mở 1 tay khá dễ dàng.

Và có cả khóa chốt để tránh việc lưỡi bị vô ý đóng lại trong quá trình sử dụng.

Mình thích thiết kế kết hợp lưỡi răng cưa và thẳng 2 trong 1 như này bởi công dụng của 2 kiểu lưỡi cũng khác nhau:

  • Lưỡi thẳng để cắt gọt thông thường (đồ ăn, rạch thùng)
  • Còn lưỡi răng cưa đặt biệt hiệu quả khi cắt dây thừng, nó cũng có thể cắt nhiều thứ khác và lâu phải mài lại hơn lưỡi thẳng

Đầu kìm là nơi được tích hợp 3 chức năng tiếp theo: mũi kìm nhọn, lưỡi kẹp và lưỡi cắt dây.

Đầu kìm của Skeletool tương đối nhỏ nếu so với các dòng full size khác nhưng mình không thấy đó là vấn đề quá lớn. Kìm của cây này đủ để xoay xở trong các tình huống như cần nhổ đinh khỏi lốp xe, kẹp ốc bu lông bị siết không quá chặt và cắt dây kim loại cỡ nhỏ.

Độ mở của đầu kìm khá tốt nhưng mình cũng chỉ kẹp bu lông cỡ vừa tới nhỏ.

Lưỡi cắt của kìm được chia làm 2 vị trí rõ ràng:

  • Phần lưỡi dài bên trên để cắt dây cỡ nhỏ
  • Phần lưỡi ở dưới cùng được làm lõm vào để cắt các loại dây kim loại cứng và có đường kính lớn hơn

Khá tiếc là lưỡi cắt này được làm liền chứ không tháo rời để thay thế được, nên cũng phải cẩn trọng hơn khi dùng tránh bị mẻ.

Chức năng cuối cùng chính là khe gắn đầu vít ở cuối của cán cầm.

Đầu vít này được giữ cố định bằng cơ cấu chốt và khi muốn tháo ra chỉ cần nhấn xuống như này.

Skeletool gắn sẵn vít 4 cạnh với 2 đầu to nhỏ.

Và ở vị trí này trên cán kìm còn có thêm một đầu vít dẹt nữa được cất rất tinh tế.

Vậy là tổng cộng có tới 2 mũi vít rời với 4 đầu trên cây Skeletool này, và đầu vít dẹt còn có thể dùng để mở nắp của các loại hợp (như hộp sơn).

Điều tuyệt vời là nếu có nhu cầu sử dụng cao hơn thì bạn có thể mua thêm bộ đầu vít bán rời của Leatherman tại Bisu.

3. Tổng kết

Leatherman Skeletool là một cây kìm đa năng có thiết kế độc đáo mà lại rất thực dụng. Mọi không gian trên cây kìm này được tận dụng tối đa để đem lại trải nghiệm sử dụng tốt mà vẫn gọn nhẹ nhất có thể. Mình đã từng trải nghiệm nhiều mẫu kìm khác nhau như chưa cây nào được thiết kế mang theo người tốt như Skeletool.

Những điểm có thể cải thiện:

  • Clip cài túi hơi mềm, cứng cáp thêm chút nữa là tuyệt
  • Lưỡi cắt dây không tháo rời để thay thế được khi cần

Nên cân nhắc gì trước khi mua Leatherman Skeletool:

Chủ yếu là việc cây kìm này được tối giản hết cỡ về các chức năng, nhìn chung sẽ có 3 chức năng chủ yếu được dùng nhiều là kìm, lưỡi dao và đầu vít. Nếu có nhu cầu cao và cụ thể hơn thì bạn nên tham khảo các mẫu kìm khác