Hướng dẫn cách chọn đèn pin dã ngoại phù hợp

0
3647

Chọn đèn pin dã ngoại như thế nào thì phù hợp?

Đối với các hoạt động dã ngoại thì đèn pin chắc chắn là một vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên đối với những người mới chơi, có lẽ sẽ có chút bối rối trong việc lựa chọn đèn pin. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng liệt kê ra những điểm mà các bạn cần chú ý khi đi mua 1 cây đèn pin.

Cách lựa chọn và đọc thông số của đèn pin:

Đa phần các hãng đèn pin đều đưa lumens lên làm yếu tố hàng đầu để quảng cáo. Ngày nay thì công nghệ LED đã rất phát triển so với 5 năm trước rồi. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những

cây đèn pin có công suất chiếu sáng trên 1000 lumens. Đôi khi, các bạn hay bị “mắc bẫy” tâm lý ở chỉ số này. Sau đó chạy theo lumens mà bỏ qua các yêu tố khác cũng vô cùng quan trọng.

Đèn pin có rất nhiều loại, tuy nhiên có 4 tính chất quan trọng mà bạn cần lưu ý như sau:

  1. Công suất chiếu sáng ( đơn vị đo bằng lumens)
  2. Loại pin và thời gian sử dụng
  3. Thiết kế quang học của chùm sáng
  4. Kích thước và trọng lượng

Ngoài ra, sẽ còn một số yếu tố khác như thiết kế công tắc, độ tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, các bạn cần đảm bảo cây đèn pin muốn mua đáp ứng đủ 4 yếu tố trên trước đã.

Để đánh giá các yếu tố trên 1 cách khoa học, chính xác thì từ 2009, các hãng đèn pin đều tuân thủ công bố theo 1 chuẩn quốc tế là ANSI FL1.

Được giới thiệu vào năm 2009, tiêu chuẩn ANSI FL1 cho đèn pin bảo đảm rằng các sản phẩm này được kiểm nghiệm và đánh giá theo cùng cách thức. Việc tuân theo những tiêu chuẩn này là tự

nguyện và các nhà sản xuất tự làm công việc kiểm tra. Bây giờ, phần lớn các thương hiệu nổi tiếng đều bao gồm dữ liệu về hiệu suất trên bao bì.

1. Công suất chiếu sáng:

Được đo bằng lumen (đơn vị đo quang thông). Đây là một phép đo về cường độ sáng của đèn pin. Đèn có Lumens cao hơn sẽ chiếu sáng hơn. Tuy nhiên không có nghĩa là lumens cao thì đèn sẽ chiếu xa hơn. Việc chiếu xa hay gần còn phụ thuộc vào thiết kế chùm tia sáng. Lumens không tự nhiên mất đi. Bạn lợi về chiếu xa thì sẽ thiệt về chiếu rộng và ngược lại.

 

2. Mật độ tia sáng:

Có thể hiểu là mật độ tia sáng càng cao, nghĩa là chùm sáng càng tập trung tại 1 điểm. Đồng nghĩa với việc ánh sáng sẽ đi xa hơn, đèn chiếu xa hơn. Các bạn nhìn trên bao bì, nếu con số này càng cao thì đèn chiếu càng xa. Đèn pin nào có thiết kế đầu đèn càng to và sâu thì chiếu sáng càng xa.

 

3. Khả năng chiếu xa:

 Như tôi đã giải thích ở trên. Đừng quá lo lắng đến chuyện chiếu xa hay gần. Vì khi sản xuất đèn pin, các hãng sản xuất cũng đã tính kỹ đến những tình huống sử dụng thực tế của sản phẩm. Thông thường, những cây đèn pin có công xuất 1000 lumens hiện nay, tối thiểu cũng chiếu xa 200m rồi.

 

4.Thời gian sử dụng:

Thời gian sử dụng của đèn pin thường được các hãng công bố với 2 mức sáng. Đó là mức sáng cao nhất và mức sáng thấp nhất. Thời gian sử dụng in trên bao bì được hiểu là: Thời gian tính từ lúc bật đèn cho đến khi đèn tắt hoàn toàn với một viên pin đầy. Thông thường, nếu hoạt động ở những mức sáng thấp nhất ( thường là vài lumens) đèn có thể sáng tới vài ngày, thậm chí hàng chục ngày.

 

5. Chỉ số chống va đập:

Chỉ số chống va đập như hình bên. Được hiểu là, cây đèn pin có khả năng chịu được lực va đập tương đương với việc thả rơi đèn từ độ cao 1m. Những chiếc đèn được kiểm tra bằng cách thả rơi 6 lần xuống nền bê tông với một độ cao được ước lượng. Sự kiểm nghiệm này chủ yếu để đảm bảo đèn vẫn hoạt động được sau những cú rơi tình cờ. Việc kiểm tra độ bền của đèn không bao gồm hành động để đèn bị va đập vào bởi một đồ vật nặng, hay được dùng đèn đập vào các món đồ khác.

 

6. Chỉ số chống nước:

Chỉ số chứng tỏ khả năng chống thấm khi bị ngập trong nước, sau khi đã kiểm tra va đập:
IPX7 – chống thấm khi chìm trong nước tạm thời, tối đa là 30 phút ở độ sâu 1m.
IPX8 – chống thấm khi chìm trong nước, tối đa 4 tiếng ở độ sâu trên lý thuyết. IP68  là chuẩn chống bụi và chống nước. Chỉ sổ này các bạn nên quan tâm vì ngoài việc hoạt động tốt trong mưa gió, đèn có thể bị rơi xuống nước. Hoặc thậm chí đối với một số tình huống, các bạn có thể lặn xuống nước với đèn mà không phải lo lắng gì.

Cách lựa chọn đèn pin dã ngoại:

Các thông tin ở trên chúng tôi đưa ra để các bạn mới có thể nắm được những yếu tố cơ bản. Qua đó giúp ích cho việc chọn lựa đèn pin. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn là: Bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng của bản thân.

Các hoạt động dã ngoại rất phong phú và có nhiều loại hình khác nhau. Nếu bạn tham gia những hoạt động leo núi, nhu cầu chiếu sáng sẽ khác với việc đi câu cá. Tương tự như vậy là các hoạt động cắm trại, đi rừng, lội suối v…v…

Chúng tôi tạm phân loại ra các mục đích cơ bản như sau:

Đi rừng:

 

Các bạn cần một cây đèn pin chiếu xa khoảng 200m để dễ dàng định hướng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến khả năng chiếu rộng của đèn pin. Với góc chiếu rộng, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những khe, hố ở xung quanh. Việc đảm bảo an toàn là rất quan trọng. Ngoài ra, các bạn lưu ý rằng đèn pin có ánh sáng vàng sẽ cho mầu sắc của vật thể trung thực hơn, tầm nhìn cũng sẽ tốt hơn hẳn.

Fenix PD40R là một cây đèn đi rừng khá hợp lý với khả năng chiếu xa và rộng

Đối với việc đi rừng thì các bạn nên xác định rõ khoảng thời gian của toàn bộ hành trình. Ước lượng thời gian sử dụng đèn pin. Chuẩn bị đèn pin và đầy đủ pin dự phòng. Đảm bảo đủ pin đến hết hành trình.

Các bạn cũng có thể cân nhắc đèn pin đội đầu vì rất linh hoạt, cho các bạn rảnh tay để có thể xử lý những tình huống khó.

Đèn pin đội đầu Fenix HL60R cũng là một lựa chọn tốt khi đi rừng

Leo núi:

Đối với những hoạt động leo núi thì rõ ràng là nên chọn những cây đèn pin đội đầu hoặc đèn pin có thể gài lên balo. Điểm quan trọng nữa cần lưu ý là chùm sáng của đèn pin leo núi phải mịn, chiếu rộng. Vì trong quá trình leo núi, nếu đèn pin quá gom sáng, bạn rất dễ bị lóa mắt bởi ánh sáng mạnh phản chiếu lại từ vách đá.

Đèn pin đội đầu là phù hợp nhất với hoạt động leo núi

Cắm trại:

Các hoạt động cắm trại thường xen kẽ trong những chuyến đi leo núi, đi rừng, đi phượt v..v… Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn một cây đèn pin phù hợp, có thể tận dụng trong nhiều tính huống. Tuy nhiên nếu có một cây đèn pin chuyên cho cắm trại, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong quá trình cắm trại, các bạn có thể sẽ cần đến đèn pin đội đầu để rảnh tay đóng cọc, dựng lều, chuẩn bị đồ ăn. Ngoài ra đèn đội đầu cũng rất tiện lợi để đọc sách.

Đèn pin đội đầu rất tiện lợi để làm việc lặt vặt

Nếu như không có điều kiện đốt lửa trại, các bạn nên chuẩn bị đèn pin cắm trại chuyên dụng. Đèn này có ưu điểm là chiếu sáng 360 độ xung quanh. Tùy theo quy mô số người đi mà bạn có thể chọn đèn to hoặc nhỏ.

Một số điểm lưu ý chung:

Trong các hoạt động dã ngoại, các bạn nên tính đến những tình huống xấu như hết pin, đi lạc, mắc kẹt đâu đó. Để cẩn thận, các bạn nên chọn những cây đèn có tích hợp ánh sáng màu ( xanh hoặc đỏ). Việc này giúp ích rất nhiều trong tình huống đi lạc. Những người khác có thể dễ dàng nhận biết bạn từ rất xa với ánh sáng đỏ. Hơn nữa nó cũng rất tiết kiệm pin.

Trong các chuyến đi, nên ước lượng thời gian hành trình và mang theo nguồn pin dự trữ.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn và chúc các bạn có những chuyến dã ngoại thật vui, ý nghĩa.