Đến thăm nhà máy Lumintop tại Long Cảng – Thẩm Quyến

0
2271

Vừa rồi trong chuyến thăm Thẩm Quyến, chúng tôi có ghé thăm Long Cảng, nơi đặt nhà máy của Lumintop.

Trong các nhà sản xuất đèn pin, những hãng lớn như Fenix và Olight về cơ bản họ không (hoặc rất ít) gia công cho các thương hiệu đèn pin khác, chỉ trừ vài trường hợp đặc biết như Olight gia công đèn cho FourSevens vì mối quan hệ trong lịch sử.

Fenix cũng như Olight, họ có đội ngũ kỹ sư riêng để thiết kế đèn pin, mọi đèn pin đều đi đến từ những concept, ý tưởng của giám đốc phụ trách sản phẩm. Với Lumintop thì ngược lại, Lumintop xây dựng rất nhiều sản phẩm từ ý tưởng của khách hàng. Nguyên văn theo lời CEO của Lumintop là “hãy đưa cho chúng tôi ý tưởng của bạn, tôi sẽ biến nó thành hiện thực”.

Logo Lumintop

Thành lập năm 2008 bởi Tiger Ho (何永清), Lumintop là từ ghép của Luminous (Ánh sáng) và Top (Đỉnh cao), có nghĩa là Top Quality. Tuy nhiên trong bữa nhậu với gia đình Tiger, anh ấy nói rằng Top trong tiếng Trung phát âm giống con Thỏ (兔 – Tù), đây mới là ý nghĩa gốc của Lumintop và logo của hãng cũng là hình con Thỏ. Vì thế câu chuyện về logo của Lumintop dưới đây chỉ là cho vui:

Logo thương hiệu được lấy cảm hứng từ một bức tranh với quan niệm nghệ thuật: “Một người đàn ông đang đi bộ vào ban đêm với đèn pin và trăng tròn ở đường chân trời. Đột nhiên, một con thỏ nhảy ra phía trước, người đàn ông ngạc nhiên và anh ta dùng đèn pin của mình để chiếu vào con thỏ. Con thỏ dừng lại và đứng dậy, lúc đó nó trông rất buồn cười. Nhìn từ hướng của người đàn ông, con thỏ đang đứng dưới trăng tròn, và điểm sáng của đèn pin chiếu đúng về phía trăng tròn. Đấy là nguồn cảm hứng của khẩu hiệu LUMINTOP. Đáng tin cậy! Có thể phát sáng”

Tiger Ho – ông chủ của Lumintop

Vốn là một kỹ sư điện tử, sinh năm 1974 (năm con hổ), làm việc cho một công ty chuyên thầu hệ thống điện cho CCTV, website của hãng nói về Tiger Ho khá hay:

Người sáng lập LUMINTOP là một kỹ sư viễn thông vào cuối năm 2008, anh cũng là một người đam mê đi bộ đường dài và đã tham gia tất cả các loại sự kiện thể thao như “Đi bộ đường dài” và “Phượt thủ lang thang” và ” Tây Tạng off-road “v.v… Vì thế, anh ấy đã biết rất nhiều người đam mê các môn thể thao chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Và khi trao đổi với họ, anh nhận ra đèn pin chuyên nghiệp rất quan trọng đối với hoạt động ngoài trời (đặc biệt là đối với những quốc gia như Hoa Kỳ và Châu Âu), nhưng tất cả họ đều không hài lòng với hiệu suất, thiết kế và giá cả của đèn pin. Lấy cảm hứng từ những kinh nghiệm này, người sáng lập bắt đầu xây dựng thương hiệu đèn pin “LUMINTOP” của riêng mình với hai chuyên gia đèn pin chuyên nghiệp khác. Lumintop cam kết đổi mới, sản xuất , cá nhân hóa cây đèn pin và chi phí và chất lượng tốt nhất.

Chụp ảnh cùng Tiger Ho tại trụ sở Lumintop

Cũng khác với câu chuyện trên website của hãng về Tiger Ho nói rằng năm 2008, khi ấy CCTV nợ tiền công ty anh ấy rất nhiều, mọi thứ rất chán nản và bế tắc. Có một anh bạn cũng là kỹ sư làm ở Olight gọi điện nói “mày đi sản xuất đèn pin đi, có tiền tươi, khỏi lo đi đòi nợ”. Và thế là anh ấy làm Lumintop.

Hai nhân viên quan trọng

Lumintop có 2 nhân viên quan trọng và khá nổi tiếng trong lĩnh vực đèn pin và marketing, họ có quan hệ mật thiết với Banggood, đó là Neal Zhang và Leon Wang. Một anh chơi với đội BLF, một anh là nhân viên cũ của Banggood.

Đây chính là lý do tại sao nhiều model đèn pin cả BLF được Lumintop gia công và đèn pin Lumintop cũng như BLF được bán trên Banggood có giá rất tốt.

Các ý tưởng về đèn pin được chuyển đến coh Neal hoặc Leo, họ cùng làm việc với team R&D của Lumintop, mấy anh ở đây sẽ nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực. Sau vài tháng đến một năm thì sản phẩm sẽ ra lò với đúng những đặc điểm mà khách hàng mong muốn.

Mối thù với Gearbest và một số đối thủ

Các mẫu đèn pin của Lumintop luôn suất hiện trên Banggood sớm và có giá thành rất tốt. Tuy nhiên Lumintop cũng đã xuất hiện trên gian hàng của Gearbest mặc dù giá thành không tốt bằng.

Banggood và Gearbest hai đối thủ kình địch nhau

Leo Wang nói rằng họ đối đầu với một đối thủ (không tiện nêu tên) từng hỗ trợ Gearbest. Và hiện nay đã dìm đối thủ xuống đất rồi. Ông chủ Tiger thể hiện ngay bằng hành động: vứt một cây đèn xuống đất, lấy chân dẫm lên day qua day lại và nói: đây, chúng tôi đã làm thế với đối thủ ^_^.

Một anh bạn đi cùng nói rằng Banggood là mô hình kinh doanh tốt, đặc biệt cho những người có sở thích riêng (hobby). Tuy nhiên hàng hóa trên đó khá tạp nham, rất nhiều thứ trên đó là giả và nhái. Các nhà sản xuất cố gắng tiết kiệm vài tệ trên mỗi sản phẩm là họ có thể kiếm được hàng ngàn USD mỗi tháng. Thế nên phải hết sức cảnh giác với các website kiểu này, đèn pin của nhiều hãng nhỏ sẽ có chất lượng kém hơn, ăn chặn những chi tiết nhỏ nhỏ để giảm giá thành. Ngoài Banggood và Gearbest là hai ông lớn, còn có hàng trăm website tương tự như vậy.

Tuy nhiên với Lumintop thì yên tâm, quan điểm của Lumintop không phải như vậy, chất lượng sẽ nhất quán với tất cả các lô hàng.

Lumintop – OEM là thế mạnh

Lumintop có hai công ty, một nằm ở HongKong, một ở Trung Quốc.

Công ty ở Trung Quốc là là 深圳市雷明宇光电有限公司 – Shenzhen Lumintop Optoelectric Co., Ltd.

Công ty ở HongKong là 雷明科技有限公司 – Lumin Technology Co., Ltd.

Hiện nay Lumintop có khoảng 60 nhân viên, nhà máy CNC nằm ở Đông Quản, trụ sở và nhà máy lắp ráp nằm ở Long Cảng – Thẩm Quyến.

Thành lập năm 2008, Lumintop ban đầu tập trung gia công đèn pin. Lumintop ban đầu không ngại ngần “học” theo hãng đèn pin Mỹ Surefire. Đơn giản chỉ là mua đèn pin Surefire về, mổ ra xem xét và làm đúng như vậy

Lumintop TD12 ra mắt năm 2010 sau 1 năm nghiên cứu phát triển theo Surefire

Thực tế là nhiều hãng đèn pin nhỏ Mỹ được gia công bởi Lumintop. Một số đơn vị quân đội, cảnh sát của các nước cũng đặt hàng trực tiếp Lumintop gia công đèn pin.

Thế mạnh của Lumintop đơn giản là họ chuyên OEM, thế nên việc biến ý tưởng, biến yêu cầu của khách hàng thành hiện thực rất nhanh chóng bởi họ sở hữu một cơ sở dữ liệu lớn về sản phẩm, từ phần cứng đến phần mềm và hệ thống quang học của đèn pin.

Một số công ty thuê gia công nhưng họ vẫn tự thiết kế cả phần cứng lẫn phần mềm, còn Lumintop thì đơn giản là họ sẵn sàng nhận tuốt, khách hàng sẽ có đúng cái đèn pin mà họ muốn, khỏi cần lăn tăn.

Thăm khu vực sản xuất

Ngay cửa ra vào là một bản đồ thế giới về Lumintop, hiện hãng đã có mặt khắp 5 châu. Buồn cười nhất là mũi tên chỉ thẳng ra Ấn Độ Dương. Chắc sẽ phải kéo nó chỉ về Việt Nam.

Lumintop đã vươn ra khắp thế giới, và giờ đây đã có ở Việt Nam
Dây chuyền sản suất với khoảng 20 công nhân
Mẫu FW3A sắp ra mắt (tại thời điểm đến thăm)
Sản phẩm hoàn thiện, mỗi thằng được tặng 1 cây mang về keke
Lumintop Zoom1 đang trong quá trình hoàn thiện
Kỹ sư cứng của Lumintop
Anh tham gia hầu hết khâu nghiên cứu phát triển sản phẩm của Lumintop

Phòng bán hàng của hãng, hiện nay Mỹ là thị trường tốt nhất, tiếp đến là Nhật Bản rồi mới đến Châu Âu

 

Dưới đây là phòng truyền thống của Lumintop, hãng rất tự hào có quan hệ tốt với team BLF

Một số sản phẩm gia công cho khách hàng Mỹ, tất cả nguyên liệu thân đèn của các model này đều phải nhập khẩu từ trực tiếp từ khách hàng.

Bữa cơm thân mật với gia đình Lumintop, anh chàng đầu hói hơn mình là Leo Wang. Tiger Ho rất kích động khi nói về đối thủ, anh ấy cầm đèn Lumintop đập phá và cho vào nồi lẩu để khẳng định chất lượng.