Con dao đa năng đầu tiên trong lịch sử nhân loại

0
998

Mọi người đều biết rằng những con dao của quân đội Thụy Sĩ hiện đại đầu tiên được sản xuất vào những năm 1890. Tuy nhiên, ý tưởng phải về con dao đa năng đã tồn tại từ trước đó rất lâu, bạn hãy xem con dao này, nó có tuổi đời rất đáng kể

Bạn nghĩ sao? Hai trăm tuổi? Bốn trăm tuổi? Trên thực tế, dụng cụ ăn uống đa năng bằng bạc này được cho là một cổ vật La Mã được sản xuất vào khoảng năm 200 sau Công nguyên. Nghĩa là nó có tuổi đời 1800 năm rồi.

Nó có 6 công năng

  • một lưỡi dao chính
  • một cái muỗng
  • một cái nĩa
  • một cây tăm
  • một cái móc nhỏ sẽ có ích nếu bạn muốn ăn một số con ốc (một món ngon Địa Trung Hải cổ đại)
  • một cái dùi nhỏ .

Hiện tại, thiết bị này đang được trưng bày cùng với các cổ vật Hy Lạp và La Mã khác tại Bảo tàng Fitzwilliam, ở Cambridge, Anh.

Một phát ngôn viên cho biết: ‘Điều này có lẽ được thực hiện trong khoảng từ năm 200 đến năm 300 sau Công nguyên, khi đế chế La Mã là một cường quốc đế quốc.

‘Sự mở rộng của Rome – mà trước 500 năm trước Công nguyên, chỉ là một quốc gia nhỏ ở miền trung nước Ý – đã khiến một số cá nhân, có lẽ như chủ sở hữu dao của chúng ta, là một cá nhân rất giàu có.

‘Điều này có thể được lấy trực tiếp từ thành quả của các cuộc chinh phạt, hoặc gián tiếp, từ’ cơ hội kinh doanh ‘mà đế chế mang lại.

‘Chúng ta hầu như không biết gì về người sở hữu con dao khéo léo này, nhưng có lẽ anh ta là một trong những người được hưởng lợi từ sự bành trướng rộng lớn của Rome – anh ta rất giàu có khi có một món đồ xa xỉ thực sự như vậy.

‘Có lẽ anh ta là một du khách, người cần một dụng cụ hỗn hợp thực tế như thế này trên hành trình của mình.’

Người phát ngôn nói thêm: ‘Trong khi nhiều con dao gấp ít phức tạp hơn tồn tại bằng đồng, thì sự phức tạp của nó và thực tế là nó được làm bằng bạc cho thấy nó là một vật phẩm xa xỉ.

‘Có lẽ là một tiện ích hữu ích cho một du khách giàu có.’

Những con dao hiện đại của quân đội Thụy Sĩ có nguồn gốc từ Ibach Schwyz, Thụy Sĩ, vào năm 1897 và được tạo ra bởi Karl Elsener.

Những con dao cung cấp cho binh sĩ một ‘bộ công cụ chiến trường’ đã trở thành vấn đề tiêu chuẩn cho nhiều lực lượng chiến đấu hiện đại nhờ vào sự dẻo dai và chất lượng của chúng.

Là một người theo chủ nghĩa dân tộc Elsener quyết định thiết kế những con dao sau khi ông nhận ra quân đội Thụy Sĩ đang được cấp những lưỡi dao được sản xuất ở nước Đức láng giềng.

Nguồn