BPA là gì ?

Nhựa tái chế đã và đang ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện đại. Chúng được sử dụng để làm nên hàng nghìn sản phẩm, đồ dùng xung quanh bạn. Chẳng hạn như: bình nước, bình sữa cho trẻ em, cốc, thìa,…

Điều này làm dấy lên nhiều lo lắng về các hóa chất có trong loại nhựa này. Vậy làm sao để đảm bảo được sức khỏe cho bản thân, cho con cái bạn khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Đặc biệt là bình đựng nước ? Hãy cùng tìm hiểu về ” BPA ” và ” BPA Free “.

Định nghĩa BPA ?

BPA (Bisphenol-A) là 1 loại hóa chất được thêm vào rất nhiều các sản phẩm thương mại. Bao gồm các loại sản phẩm để đựng đồ ăn và sản phẩm vệ sinh.

Loại hóa chất này được phát hiện lần đầu vào những năm 1890. Nhưng mãi đến những năm 1950, các nhà khoa học mới nhận ra nó có thể được kết hợp với nhiều loại hóa chất khác để sản xuất ra những loại nhựa rất bền và đàn hồi.

Ngày nay thì các loại nhựa chứa BPA được sử dụng rất rộng rãi trong các loại hộp đựng đồ ăn, bình sữa cho trẻ em, bình đựng nước,…

BPA có hại cho sức khỏe không ?

Rất nhiều chuyên gia cho rằng BPA rất có hại cho cơ thể người. Trong khi 1 số lại phản đối.

Cuộc tranh luận về BPA có tác động như thế nào lên cơ thể vẫn còn đang diễn ra gay gắt.

Dù vậy, Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng BPA có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống. Đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường. BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể phơi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit.

Mặc dù được sử dụng hơn 50 năm nay nhưng tới gần đây các nhà khoa học mới phát hiện ra BPA có khả năng gây ra rất nhiều các chứng bệnh cho con người. Theo Bộ Y tế Canada, BPA là một chất rất nguy hiểm. Chất này có khả năng phá hủy nội tiết tố và gây nên những biến đổi tiêu cực khôn lường cho sức khỏe con người. Nhiều tổ chức nước ngoài đã khuyến cáo rất rõ rằng phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên tránh những sản phẩm có chứa chất BPA, nhằm giảm tối đa cơ hội bị phơi nhiễm (nhiễm độc do tiếp xúc), tránh ảnh hưởng cho trẻ mới sinh.

Những chứng bệnh mà BPA có thể gây ra:

 • Thay đổi hành vi
 • Dậy thì sớm
 • Bệnh Down
 • Giảm lượng tinh trùng
 • Ung thư vú
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • …..

Làm sao để nhận biết sản phẩm có chứa BPA ?

Các bạn sẽ tìm thấy dưới đáy của các sản phẩm làm từ nhựa tái chế có các kí hiệu bằng số từ 1 cho đến 7. Những sản phẩm có kí hiệu ” 1″ , “2”, “4” và “5” là an toàn nhất. Nên tránh sử dụng lại các sản phẩm có nhãn “1” và “2” ( chẳng hạn như vỏ chai nước dùng 1 lần ) và tuyệt đối không đổ nước nóng và mấy chai nhựa này.

Dưới góc độ của người tiêu dùng, trong khi cuộc tranh luận của các nhà khoa học về việc BPA có hại hay không còn chưa có hồi kết thì tốt nhất lên tránh những sản phẩm có chứa BPA và sử dụng những sản phẩm an toàn.

Nên dùng bình đựng nước và các sản phẩm “BPA Free”

Những sản phẩm có nhãn  ” 1″ , “2”, “4” và “5” ở dưới đáy hoặc được in “BPA Free” trên thân là an toàn. Chúng không chứa BPA và được khuyến cáo sử dụng để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân cũng như con cái bạn.

Bình đựng nước dã ngoại của Maxpedition – dung tích lớn 950ml và “BPA Free”

Dù bạn sắp có chuyến đi chơi ngắn hay dài ngày thì 1 bình nước vẫn là không thể thiếu.

Cơ thể người cần tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để hoạt động 1 cách hoàn hảo. Đấy là trong điều kiện sinh hoạt bình thường. Còn trong những chuyến hành trình dài ngày như đi leo lúi, đi rừng, đi cắm trại thì cơ thể đòi hỏi 1 lượng nước lớn và đầy đủ hơn nhiều.

Maxpedition là 1 nhà sản xuất quá nổi tiếng về các loại Balo, Túi,… chuyên dụng cho các hoạt động tác chiến cũng như những chuyến du lịch, khám phá.

Hãng đồng thời cũng sản xuất các loại phụ kiện dã ngoại và trong đó có cả bình đựng nước.

Bình đựng nước của Maxpedition có những điểm nổi bật sau:

 • Chai nước chính hãng của Nalgene® ( 1 hãng sản xuất bình đựng nước danh tiếng của Mĩ)
 • Làm từ nhựa cứng Eastman Tritan ( Hoàn toàn không chứa BPA ) trong suốt
 • Có in thang đo thể tích
 • Quai treo chắc chắn, nắp chai chống rò rỉ nước ra ngoài
 • Vật liệt cao cấp không bị ố màu
 • Chống việc hình thành mùi hôi do vi khuẩn
 • Miệng chai có đường kính rộng
 • Made in USA

Logo của Maxpedition được in trên thân bình đựng.

Dung tích lớn nhất lên tới 950ml, cực kì hữu ích trong những chuyến hành trình dài ngày.

Quan trọng nhất là “BPA Free” :))

Đáy chai

Phần nắp chai với quay xách rất chắc chắn

Miệng chai rất rộng, cho đá vào thoải mái luôn.

Phần nắp được thiết kế chống rò rỉ nước ra bên ngoài

Nằm gọn gàng trong ngăn đựng chai nước của các loại balo chuyên dụng cho dã ngoại.

Trong ảnh là Balo Lithvore 17L của Maxpedition

 

Mọi người có thể tìm mua loại bình đựng nước này cũng như các sản phẩm balo, túi xách, ví ví,… và các phụ kiện khác của Maxpedtion tại đại lí chính thức của hãng là Bisu Jsc.