So sánh Leatherman FREE T2 và Victorinox Huntsman: Vẫn chưa thể bằng được!

0
1810

Hôm qua là T4 và Evogrip S17. Hôm nay là tới hai đàn em Leatherman FREE T2 và Victorinox Huntsman. Huntsman là một trong những cây dao bán chạy nhất của Victorinox tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh chất lượng đỉnh cao, Huntsman có được kết quả đó là nhờ vào việc được bố trí tool hợp lý và có mức giá khá tốt, phù hợp với đại đa số người dùng. Đứng trước một tượng đài như vậy thì liệu T2 có cảm thấy run sợ?

  1. Ngoại hình

Chắc cũng không phải giới thiệu nhiều vì thiết kế cổ điển đặc trưng của Victorinox trên Huntsman đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người rồi. Còn T2 cũng dòng thuộc dòng FREE nên không khác gì T4, và cả hai cây kềm đàn anh là P2 và P4. Có chăng là T2 ít tool hơn nên có thiết kế thon gọn hơn T4 mà thôi.

  • Victorinox Huntsman: dài 91mm, dày 21mm, nặng 98g
  • Leatherman FREE T2: dài 93mm, dày 20mm, nặng 93.6g
Thiết kế thon gọn hơn T4

Thiết kế kinh điển của Victorinox

Độ dài same same nhau
Huntsman dày hơn một chút

 

  1. Nguyên vật liệu

Vẫn là những “người quen” cũ: thép “bí ẩn” trên Victorinox và 420HC trên Leatherman; vẫn được cấu thành từ kim loại và nhựa cứng.

Lưỡi T2 bầu hơn
Lưỡi Huntsman thon dài hơn

Chủ yếu vẫn là nhựa và kim loại
Rãnh tại độ bám cũng như để trang trí
  1. Chức năng

Huntsman vượt trội với 14 chức năng; nhiều hơn hẳn so với 8 chức năng trên T2. Điểm duy nhất mà Huntsman thua kém T2 là không có đầu vặn vít 4 cạnh. Đây là tool mà mình rất hay dùng. Nhưng mà không sao, không có thì dùng đỡ đầu 2 cạnh cũng được.

Tổng cộng là 8 tool
14 tool trên Vic, nhiều gần gấp đôi
Side by side
Huntsman không có clip cài, chỉ có khoen móc chìa khóa
T2 có lỗ sỏ dây
  1. Thực tế sử dụng

Phải nói một điều là T2 cho cảm giác sử dụng tốt hơn T4 rất nhiều. Tuy nhiên, do hơi hạn chế về tool nên T2 có thể sẽ không đáp ứng được với những bạn có nhu cầu dùng da dụng. Điểm cộng của T2 là có khóa lưỡi cho các tool và có clip cài. Mình thấy khóa lưỡi không hữu dụng lắm đối với các mẫu dao đa năng cỡ kích thước này. Bằng chứng là mình dùng Huntsman không có khóa lưỡi mà chưa lần nào gặp vấn đề gì cả. Dù sao thì có vẫn tốt hơn, nhất là với những bạn không được cẩn thận cho lắm. Còn clip thì là một điểm hơn hẳn Vic, không có gì để bào chữa cả. Và cũng giống như T4, cảm giác sử dụng lưỡi dao trên T2 vẫn không thể nào “đã” bằng các đại diện đến từ Vic. Có lẽ số trời đã định, kềm thì có thể Vic không nhiều và thực dụng bằng Leatherman. Nhưng về dao đa năng thì Vic khẳng định luôn, Leatherman tuổi… lon nước ngọt Coca.

Khóa lưỡi dao và tool
Lưỡi dao Huntsman dài hơn lưỡi dao T2

Cả hai đều nằm gọn trong lòng bàn tay

Chốt lại, T2 cho cảm giác sử dụng sướng hơn… T4, còn so với Huntsman thì không dám ho tiếng nào. Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy bị thuyết phục thì đòn quyết định đây, Victorinox Huntsman chỉ có giá 950.000đ(bản đỏ tiêu chuẩn) so với 1.150.000đ của Leatherman FREE T2(Tham khảo tại Bisu.vn). Chết không kịp ngáp nhé! Sau bài này thì mình chốt lại là bỏ qua T4 và mua T2 cho thõa chí fanboy.