Review đèn pin móc khóa Fenix E05 ( 1xAAA, 85 Lumens )

0
1232

Tác giả bài viết: Hoàng Tuấn Anh

Fenix E05 là sản phẩm đèn pin móc khóa rất tiện dụng với kích thước nhỏ gọn, sử dụng 1 pin AAA, độ sáng tới 85 Lumens và 3 chế độ sáng. Sản phẩm được phân phối và bảo hành 5 năm chính hãng tại Bisu Jsc

Có nhiều bạn nhắn tin, gọi điện hỏi tôi cây đèn nào đó tốt hay không, hay mua được không. Việc này làm tôi khó xử. Tôi không phải là các bạn mà biết liệu xem cây đèn nào đó có hợp với bạn không để khuyên bạn mua. Người dùng mới là người nhân xét chính xác nhất sản phẩm sau khi trải nghiệm nó. Nhiều bạn hỏi tôi về một cây đèn dùng pin 18650 dùng để EDC có tốt không? Tôi cười ngô nghê không biết trả lời sao vì tôi là người tối giản. EDC của tôi càng ít càng tốt, nhưng phải đủ. Nhưng bao nhiêu là đủ. Bạn không cần vác một cây đèn to tướng ra chỉ để tỏ ra mình giỏi nhất. Quan trọng là bạn sẵn sàng cho mọi tình huống và bạn tin bạn ứng biến được với tình huống có thể xảy ra với những gì bạn có trong tay. Đấy là điều cốt lõi của thuật ngữ EDC.

Tôi phát hiện ra bạn có thể mua cây đèn rất đắt, rất tốt nhưng vẫn cứ vứt xó như thường. Tôi vẫn nhắc đi nhắc lại với những người xin tôi lời khuyên về việc mua bất cứ sản phẩm nào. Đó là mua tuỳ theo nhu cầu của mình. Nhưng như một bài nhập môn kinh tế học mà nói rất khó để phân biệt cái mình cần và cái mình muốn. Thậm chí có người bảo tôi rằng anh ấy cần đèn dùng pin 18650 chỉ để mang đi hàng ngày, chiếu sáng công việc văn phòng trong giờ hành chính thì tôi hoàn toàn nghĩ rằng anh này không biết mình cần gì nhưng lại rất muốn một cây đèn khủng. Hãy nghĩ kỹ về cây đèn pin bạn cần.

Bạn muốn dùng việc đèn pin vào gì?
Thường xuyên không?
Trong những lúc đó thì có thật cần thiết phải có công cụ chiếu sáng hay không?
Sau cùng cây đèn bạn cần mua phải sáng như thế nào?

Sau khi trả lời những câu hỏi này ta mới đi sâu vào tính năng và đặc điểm của đèn. Với tôi câu trả lời cho những câu hỏi trên có nhiều đáp án cho những nhu cầu riêng rẽ của mình. Mỗi câu trả lời là một cây đèn khác nhau. Nhưng tôi không bao giờ giữ một cây đèn mình không cần, hoặc không phù hợp, hoặc không dùng.

Quay trở lại chuyện về cây đèn mang theo hàng ngày nhiều nhất của tôi và hữu dụng nhất với tôi là Fenix E05. Tôi dùng nó cho mọi nhu cầu thường ngày. Tôi không mang đèn dùng pin RCR123 hay 18650, thậm chí đèn AA vẫn còn thừa với tôi. Tôi không nói đùa. Việc thường xuyên tôi sử dụng đèn là soi đường chỗ tối, qua đường, tìm đồ, rút ví trong ô tô hay soi gầm bàn ghế. 85 lumen ánh sáng trắng là quá đủ. Thậm chí ở Medium 25 lumen là mức thường được dùng nhất, cây đèn vẫn giúp tôi hoàn thành công việc. Bạn phải mua một cây đèn to đùng rồi đút túi mang theo hàng ngày thì bạn sẽ nhanh chóng nhận ra, rồi hối tiếc và vứt xó cây đèn.

Nguồn: Youtube

Fenix E05 có một thiết kế theo tôi là đẹp nhất của một hãng đèn có khâu thiết kế gần như xấu nhất thị trường. Cây đèn thuôn dài, nhỏ gọn, bằng nhau đằn đặn từ đầu đến đuôi. Tỷ lệ chiều dài, rộng và đường kính rất vừa phải. Đuôi đèn có lỗ xỏ chìa khoá và chân dựng đứng đèn. Đầu đèn và thân đèn được khắc rãnh quả trám rất mượt tay nhưng tăng ma sát rất tốt, phù hợp cho việc vặn đầu đèn điều chỉnh độ sáng. Có một điều khá hay với đèn dùng pin AAA đó là nó đủ nhẹ để bạn kẹp vào miệng mà không quá nặng để nhanh mỏi như đèn pin AA. Độ nhám trên thân đèn rất vừa phải để không cảm thấy quá sắc gây đau cho môi. Thử tưởng tượng bạn trong xe taxi buổi đêm và rút ví ra trả tiền bằng hai tay thì việc ngậm một cây đèn là hiển nhiên. Bạn rút tiền ở cây ATM và cảm thấy thiếu ánh sáng. Bạn bật mức High và dựng cây đèn thẳng đứng trên mặt máy. Ánh sáng chiếu lên trần, sau đó hắt xuống dưới vừa đủ cho bạn nhìn rõ mọi thứ. Chỉ có chừng đó thôi mà nhiều cây đèn không thực hiện được. Tuy vậy quay lại một điểm tôi phải nói là tôi không ưa ở Fenix E05. Đó là chân đứng của đèn thiếu vững chãi. Chân dạng sao ba cánh có tiết diện tiếp xúc kém. Tôi thích chân hình trụ bằng phẳng. Không cần thêm nam châm vì nó gây sai số cho đồng hồ. Ngoài điều này ra đèn không có gì nhiều để phàn nàn vì gia công của Fenix rất chắc chắn.

Nguồn: Candlepowerforums.com

Tôi không cần một cây đèn khủng hơn để đáp ứng hết các nhu cầu hàng ngày. Tôi không thấy rừng cây um tùm giữa Hà Nội. Tôi không chui xuống hệ thống thoát nước của Thủ đô. Tôi cũng chẳng tuần tra mục tiêu hay đánh án lúc nửa đêm rạng sáng. Nếu chăng khách sạn nơi tôi lưu trú có bị cháy và mất hoàn toàn điện lúc nửa đêm thì tôi vẫn có thể thoát ra ngoài với một cây đèn AAA. Tôi nghĩ không có một cây đèn nào cho người dùng phổ thông lại hữu dụng như đèn dùng pin AAA. Bạn mang nó đi hàng ngày, sử dụng nó thường xuyên. Nó là cánh tay đắc lực cho 12 tiếng buổi đêm. Nếu bạn chưa bao giờ mua đèn pin và muốn mua cây đầu tiên thì hãy mua AA hoặc AAA . Sau này lúc bạn đã đủ chín chắn bạn sẽ biết mình cần thêm điều gì.

Trong việc lựa chọn đèn tôi thường bị beamshot chinh phục hơn bất cứ thứ gì khác. Nếu đèn tính từ gia công đến chức năng tốt mà beamshot là cái chúng ta phải chịu đựng thì cây đèn sớm hay muộn cũng không được ta ưa thích. Vì nói cho cùng, khi ta bật một cây đèn lên ta muốn một cảm giác thích thú. Cảm giác rằng màn biểu diễn đẹp sẽ xua tan cái nỗi cô quạnh buồn bã của bóng tối xung quanh. Sự vui tươi của ánh sáng là thanh gươm thống trị trong bóng tối. Vẻ đẹp của luồng sáng không chỉ là linh hồn của cây đèn, nó là tiến bộ về khoa học kỹ thuật công nghiệp, là trình độ, tay nghề và hiểu biết của nhà sản xuất. Một cây đèn cho beamshot tệ hại chỉ làm ta căm ghét và vứt bỏ. May thay dù dùng thấu kính nhựa TIR nhưng E05 không quá rọi mà cân bằng được với độ toả do choá được làm sần tản sáng. Dùng trong nhà hay ngoài trời ở cự ly gần vẫn khá ổn. Cái hay của chóa TIR là cảm giác cứng cáp, vung vẩy lung tung cùng với chìa khóa cũng không lo vỡ lắm.

Dù sao đi chăng nữa. Tôi cảm thấy giới thiệu đến đây đã là đủ. Tất cả những gì một khách hàng mua đèn pin sớm hay muộn đều trải qua đó là trải nghiệm với cây đèn. Có người thích kẻ không. Việc chọn cho mình một cây đèn phù hợp rất khó. Chính tôi cũng phải mua đi bán lại nhiều lần để cuối cùng chốt hạ ở E05. Tôi tin thực tế sử dụng sẽ cho bạn biết cái gì là hữu dụng, cái gì không. Và thay cho lời kết, tôi chỉ khuyên các bạn bỏ qua những mong muốn nhất thời. Sau tất cả bạn cần điều gì nhất?