Review: Dòng ba-lô 5.11 Tactical AMP(All Mission Pack)

0
1160
5.11 Tactical AMP

Cận cảnh về các mẫu ba-lô AMP24 và AMP72, thuộc dòng sản phẩm ba-lô đa năng 5.11 Tactical AMP “All Mission” mới nhất đến từ  5.11.

Trong vài năm qua, chúng ra đã thấy được một sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường ba-lô chiến thuật. Các nhà sản xuất đã nhận ra rằng người dùng đã dần ưa chuộng hơn các loại ba-lô vẫn giữ được tính mạnh mẽ, bền bỉ của các loại ba-lô chiến thuật nhưng được giấu bên trong các thiết kế “hiền” hơn rất nhiều. Bạn thậm chí không cần phải là người theo triết lý “Gray man” cũng có thể nhận ra rằng một chiếc ba-lô màu đen, màu vàng cát, màu xanh ô-liu hoặc các họa tiết camou ngụy trang, với hệ thống PAL chằng chịt, hệ thống các túi con và đủ các thể loại patch trên đời sẽ rất nổi bật, nhất là khi bạn đứng trong những đám đông toàn “dân thường”.

Bạn muốn tự mình kiểm chứng ư? Lần tới, khi bạn ở sân bay, bạn hay chú ý tới những chiếc ba-lô mà bạn cho là nổi bật, rồi để ý tới những người đeo chúng. Đa phần những người này thường mặc các loại trang phục hơi đặc biệt một chút, mang giày huấn luyện hoặc boot, mang các loại đồng hồ hầm hố, có mang mắt kính, có hình xăm và cắt những kiểu tóc gọn gàng. Thậm chí các hành vi cá nhân nơi công cộng cũng là một điểm đáng chú ý. Tổng hợp từ các nguồn này lại, bạn có thể thấy rằng, những người này hoặc sẽ là quân nhân chuyên nghiệp, hoặc sẽ là những người làm những công việc liên quan đến bảo an, hoặc chỉ đơn giản là những người có đam mê với vũ khí hay là những người lo xa, thích chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp. Ngay kể cả việc họ có cố ý để ngụy trang, lẫn mình vào đám đông đi nữa, thì với các loại ba-lô hiện tại mà họ đang sử dụng, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra họ từ xa.

5.11 Tactical AMP

Hiểu được điều này, nhiều hãng sản xuất ba-lô hàng đầu đã cho ra mắt ngày càng nhiều hơn những sản phẩm để phục vụ cho những đối tượng khách hàng này. Hệ thống PAL được tinh giảm; hoặc được thay thế bởi hệ thống tấm treo laser-cut mềm mại hơn; hoặc là được lược bỏ hoàn toàn. Bên cạnh các màu truyền thống như đen, vàng cát, xanh lá hoặc camou thì các lựa chọn màu sắc cũng đã phong phú hơn. Những thiết kế mang nặng tính chiến thuật cũng đã được giảm bớt, thay thế bằng những đường nét mềm mại, thời trang hơn. Tất cả những điều này đã tạo nên một thị trường ba-lô chiến thuật mới rất sôi động, với những mẫu mã sản phẩm trải dài từ đơn giản cho đến cực kỳ phức tạp.

TRIẾT LÝ CỦA BA-LÔ CHIẾN THUẬT 5.11 Tactical AMP

Bạn chắc hẳn đã rất quen thuộc với dòng ba-lô RUSH nổi danh của 5.11 rồi đúng không? Đó là một dòng ba-lô mà như chúng tôi đã miêu tả ở trên – mang rất nặng tính chiến thuật, nối tiếng với độ bền và sự tiện dụng tuyệt hảo. Chúng tôi gọi những mẫu này là truyền thống và là sản phẩm chủ đạo của dòng sản phẩm ba-lô tactical. Ở hướng ngược lại, bạn có thể chú ý đến dòng sản phẩm 5.11 Dart. Đây lại là dòng sản phẩm nhỏ gọn, được thiết kế cho các tác vụ nhẹ, hoặc là mang đi hằng ngày(EDC). Và quan trọng nhất là sẽ ít gây chú ý khi di chuyển trong môi trường đô thị.

Và dòng sản phẩm APM(All Mission Pack) mới nhất của 5.11 nhận được tất cả những ưu điểm của cả hai dòng sản phẩm nói trên. Nó mang lại sự bền bỉ trong chất liệu cũng như độ lớn thể tích ngăn chứa đồ; bên trong một thiết kế tinh tế, bống bẩy hơn và đặc biệt là không gây chú ý trong môi trường đô thị. Và giống như dòng RUSH, những chiếc ba-lô 5.11 Tactical AMP được đặt tên theo số giờ cao nhất mà nó có thể phục vụ, cụ thể:

  • AMP10: dung tích 20L, dành cho các hoạt động ngắn trong ngày.
  • AMP12: dung tích 25L, dành cho các hoạt động dài nhưng gói gọn trong 1 ngày.
  • AMP24: dung tích 32L, dành cho các hoạt động có qua đêm.
  • AMP72: dung tích 40L, dành cho các hoạt động kéo dài 2-3 ngày.

Cái tên All Mission Pack biểu thị cho một mục tiêu rất rõ ràng của 5.11: một chiếc ba-lô có thể phục vụ cho các tác vụ chiến thuật nặng như trên chiến trường; và cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một chiếc ba-lô đựng laptop đi làm hằng ngày. Như một câu nói của Thiết kế trưởng của 5.11, Scott Lambert, trong video dưới đây: “Nhu cầu về một chiếc ba-lô có thể hoạt động vừa công khai, vừa bí mật là có thật”.

Tất cả các mẫu ba-lô AMP đều sử dụng vải chống thấm Dobby Nylon 500D – loại vải dệt với kết cấu dày hơn hẳn các loại vải nylon ballistic thông thường – kết hợp với vải Nylon 1000D đã được gia cố. Ngăn đựng đồ chính sử dụng thiết kế mở “claim shell” với 4 khóa kéo, cho khả năng mở từ phía trên, mở từ bên hông, hoặc mở hoàn toàn bề mặt túi. Các lựa chọn màu sắc bao gồm Màu Đen, Màu Kangaroo, Màu Xanh lính và Màu Tungsten. Màu Kangaroo và Xanh lính đậm hơn và dịu mắt hơn so với Màu Vàng cát và Màu Xanh ô-liu; trong khi Màu Tungsten là màu xanh-xám đẹp mắt.

NHỮNG BỘ MÔ-ĐUN TÚI CÓ THỂ ĐI KÈM 5.11 Tactical AMP

Tấm HEXGRID cơ bản đi kèm khi mua 5.11 Tactical AMP

Sự linh hoạt của AMP đến từ tấm treo đồ phía trước mặt túi, thứ hoàn toàn có thể thay đổi tùy biến bằng các mô-đun khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể. Thay vì hệ thống PAL vĩnh viễn, 5.11 Tactical AMP được trang bị hệ thống móc treo và các khóa nhựa để có thể sử dụng được nhiều loại mô-đun túi chứa đồ khác nhau. Mặc định thì AMP được bán kèm tấm treo đồ HEXGRID với hệ thống lưới tổ ong được cắt chính xác bằng Laser. Người dùng có thể sử dụng hệ thống này như một hệ thống MOLLE mở rộng, với khả năng treo các loại túi nhỏ theo chiều ngang, dọc hoặc chéo.

Từ trái sáng phải: Túi Admin, Túi Double Deploy và túi 2-Banger Gear Set

5 bộ mô-đun túi khác được sản xuất để dùng chung với AMP bao gồm:

  • Laser-Cut MOLLE – Cho những ai thích hệ thống MOLLE truyền thống.
  • 2-Banger gear set – Mẫu túi phát triển cho AMP dựa trên mẫu túi đeo chéo 2-Banger.
  • Double Deploy – Mô-đun với hai ngăn chứa đồ riêng biệt được trang bị khóa kéo.
  • Admin – Mẫu túi lớn, có khóa kéo và được trang bị các ngăn nhỏ hơn cho các dụng cụ EDC.
  • Med pouch – Cái tên nói lên tất cả, chỉ đơn giản là túi y tế thôi.
Các túi đi kèm này cũng có thể gắn vào mặt sau ngăn chính.

Và AMP là mẫu ba-lô được gọi là “thiên đường” cho dân mê patch. Chỉ đơn giản là gỡ phần HEXGRID ra là bạn sẽ có rất nhiều chỗ để dán những miếng patch yêu thích của mình. Miếng HEXGRID thì bạn có thể gắn vào phía trong ngăn chính để mở rộng khả năng tải đồ.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Để có thể có những đánh giá chính xác nhất, chúng tôi quyết định sẽ sử dụng 2 mẫu là AMP24 và AMP72. Có thể trên lý thuyết là sẽ không có sự khác biệt nhiều giữa hai mẫu 32L và 40L này, nhưng đây vẫn là 2 mẫu được thiết kế dành cho những mục đích khác nhau, và sẽ có những tính năng khác nhau cơ bản.

AMP24

Chiếc ba-lô đủ nhỏ gọn để chúng tôi có thể sử dụng như một chiếc túi EDC di chuyển hằng ngày, nhưng cũng đủ lớn để có thể chứa đủ đồ phục vụ cho những chuyến đi cắm trại xuyên đêm. Chúng tôi cũng đã mang nó lên một vài chuyến bay, mang tới những hội chợ thương mại – sự kiện, và cho vào khoang hành lý khi chúng tôi di chuyển bằng xe hơi trên phố. Với mục đích chính là để di chuyển trong độ thị, chúng tôi đã cố ý chọn Màu Tungsten, một phối màu ít tính chiến thuật nhất trong series.

Chúng tôi cũng đã giảm sự chú ý bằng việc thay thế tấm HEXGRID đi kèm bằng bộ mô-đun túi Admin với cùng phối màu xám-xanh như AMP24. Cấu hình này là hoàn hảo cho việc mang theo các loại dụng cụ EDC như bút mực, đèn pin, dao đa năng, bộ túi y tế nhỏ, chai rửa tay khô và những món dụng cụ đa năng khác.

Phía trên khu vực dán các mô-đun túi là một nắp đậy của ngăn CCW, một ngăn được thiết kế với dây đeo để cất các loại súng ngắn cầm tay. Bên trong ngăn này cũng được trang bị một lớp vải giống với lớp vải ở khu vực dán mô-đun túi nên bạn cũng có thể sử dụng những gá giữ súng bằng Velcro nếu thích.

Phần ngăn chính của ba-lô có cơ chế mở rất linh hoạt nhờ vào thiết kế với 4 khóa kéo. Nếu bạn đeo chéo ba-lô qua một bên và mở khóa kéo từ dưới đáy, bạn sẽ truy cập được ngay phần túi mesh lớn nằm dọc bên trong. Đây là nơi chúng tôi để một bộ dụng cụ sửa điện cơ bản. Phía bên trong túi cũng được trang bị hệ thống dây PAL để bạn có thể treo chìa khóa, dao hoặc các món đồ nhỏ khác.

Nếu bạn mở từ phía trên đầu thì sẽ truy cập được ngay phần túi mesh nằm ngang nhỏ hơn và một túi ẩn phía sau để chứa đồ. Ngoài ra còn có thể tuy cập ngăn đựng kính mát được lót vải nhung.

Hai ngăn chứa chai nước cũng được đưa vào bên trong ngăn chính với mục đích để giữ được sự đồng nhất trong thiết kế túi. Loại bỏ hệ thống MOLLE cồng kềnh không cần thiết ở các mẫu ba-lô truyền thống trong quá khứ.

Phía bên ngoài ngay phần túi nước là hai khóa kéo. Ban đầu, chúng tôi tưởng đây là một hướng truy cập khác của phần túi nước bên trong nhưng hoàn toàn không phải. Đây là một ngăn khác, tách biệt với ngăn chứa chai nước.

Thực sự thì chúng tôi cảm thấy ngăn này hơi vô tác dụng vì chai nước bên trong đã chiếm gần như hết không gian, làm cho những vật dụng để ở ngăn này rất khó lấy. Đừng hy vọng là bạn sẽ đựng được nhiều thứ ở đây ngoài một sợi dây paracord hoặc một cọng dây sạc điện thoại.

Cuối cùng, khoan đựng túi nước được trang bị một tấm polymer chịu nhiệt cứng mang lại sự thoải mái khi đeo, cũng như hỗ trợ bảo vệ cho máy tính xách tay. AMP24 có thể mang được vừa vặn laptop 15”. Và với thiết kế cổ điển của các dòng ba-lô 5.11, ngăn này có thể hoàn toàn bị ẩn đi nếu bạn đặt quai đeo đúng chỗ.

AMP72

AMP72 tuy vẫn mang nhiều tính năng giống như trên AMP24 như chúng tôi đã đề cập, nhưng nó vẫn là một sản phẩm khác biệt hoàn toàn chứ không đơn giản là chỉ to hơn.

Điểm khác biệt đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó chính là sợi dây đeo ngang hông. Bất cứ ai đã từng mang một chiếc ba-lô nặng 15-20kg trong cả ngày dài đều có thể thấy được giá trị của quai đeo hông này. Nó giúp trọng lượng dồn bớt lên hông, chia đều ra cho cả thân người chứ không còn chỉ dồn vào vai nữa. Đây là một điểm cộng lớn, một tính năng sống còn của những chiếc ba-lô du lịch dã ngoại.

Khung nhôm trợ lực.

Một sự nâng cấp nữa, tuy khó nhận ra, nhưng cũng giá trị không kém. Đó là việc AMP72 đã được trang bị thêm một khung bằng nhôm cứng cáp dọc viền chạy quanh chu vi ba-lô. Và phần khung nhôm này được nối với quai đeo vai bằng một sợi dây dù có thể tăng chỉnh được.

Sự khác biệt mà những chi tiết này tạo ra khi bạn phải mang đồ nặng hoàn toàn không phải chỉ là những lời lẽ quảng cáo. Thay vì chỉ vai và lưng phải chịu áp lực và luôn trong tình trạng căng cơ, thì nay chân và hông của bạn cũng tham gia gánh đỡ một phần, làm cho việc mang vác đỡ vất vả hơn rất nhiều. Có một thực tế phải thừa nhận rằng hệ thống khung trên 5.11 Tactical AMP72 sẽ không thể nào so sánh với các loại ba-lô với phần khung được thiết kế chuyên dụng cho mục đích mang vác đồ nặng; hoặc cho các chuyến dã ngoại kéo dài cả tuần được. Nhưng như vậy là quá đủ cho các chuyến hành trình ngắn ngày, đúng với tinh thần của cái tên AMP72.

Nâng cấp lớn thứ ba của AMP72 chính là việc thêm vào một ngăn full-size ngay phía sau ngăn chính. Được thiết kế mở về một bên hông, ngăn này là nơi dùng để chứa các loại súng với chiều dài tối đa lên tới 60cm(21’). Dĩ nhiên là bạn phải có giấy phép sử dụng súng rồi. Có thể sẽ là không đủ chỗ cho những ai muốn mang theo cả một cây súng trường nòng 16’(dù đã được tháo ra), nhưng vẫn là đủ với những ai chỉ mang một khẩu súng lục tự động, một khẩu súng trường nòng ngắn hoặc một khẩu 10/22 Takedown mà chúng tôi đã từng review.

Ngăn này được thiết kế để bảo vệ súng khá tốt, bên dưới có ngăn đựng hộp tiếp đạn cũng như có một sợi dây để cố định súng khi di chuyển.

ĐÁNH GIÁ CÁ NHÂN

Thật lòng mà nói, 5.11 Tactical AMP là một phiên bản nâng cấp mạnh mẽ hơn hẳn so với dòng RUSH anh em. RUSH đương nhiên cũng có giá trị riêng của chúng. Chúng đơn giản, tiện dụng và có độ bền cao. Tuy nhiên, nhược điểm của RUSH lại là quá bắt mắt, rất khó để ẩn mình và hơi có cảm giác không thoải mái khi chứa full đồ. AMP lại đi theo hướng ngược lại. Thiết kế nhỏ gọn hơn, thời trang hơn và tiện dụng hơn. Dù là với các sự lựa chọn màu sắc nào của ba-lô và các túi phụ đi nữa, AMP vẫn trông có vẻ ít “quân sự” hơn (dù không hẳn là vậy) đối với đại đa số người không có đam mêm trong lĩnh vực này. Dĩ nhiên là sẽ không phải kiểu “lành tính” hoàn toàn như những chiếc túi Jansport vô hại, nhưng ít nhất là bạn sẽ không bị chú ý kiểu như với những anh chàng với chiếc ba-lô hầm hố, hệ thống PAL với đầy các túi con và một miếng patch dạ quang “Nhìn tao này”.

Ngoài tính thẩm mỹ về thiết kế ra, chúng tôi thật sự rất thích sự tiện dụng trên 5.11 Tactical AMP. Chúng tôi thường xuyên khám phá ra những chỗ mới trên chiếc túi để cất đồ nghề của mình. Nếu bạn là dạng người muốn mọi thứ luôn ở đúng chỗ của nó và cần là có, thì AMP với các mô-đun túi phụ kiện đi kèm sinh ra chính là để phục vụ bạn. Bộ mô-đun túi này cung cấp nhiều cách khác nhau để bạn có thể thiết lập và lưu trữ các món đồ theo ý thích cá nhân. Chiếc túi mà tôi thích nhất là Admin, sau đó là đến túi Double Deploy.

Người ta hay nói rằng, có quá nhiều ngăn chưa hẳn là tốt nếu chúng ta không sử dụng được. Một điểm yếu cố hữu của 5.11 là việc họ có quá nhiều ngăn nhưng các ngăn này lại chồng lên không gian của nhau. Bạn có nhớ tình trạng về ngăn bên hông ngay cạnh túi nước mà tôi đề cập ở trên chứ? Không phải chỉ có một ngăn đó đâu, mà ngăn lưới mesh ở phần thân dưới trong ngăn chính cũng gặp vấn đề tương tự. Ngăn này chỉ đủ không gian cho những thứ nhỏ, mỏng và không gãy vỡ; như nón len hoặc găng tay chẳng hạn. Rồi ngăn đựng kính mát phía trên cũng chồng lấn vào không gian của ngăn túi mesh trong ngăn chính luôn. Nói vui, nếu bạn muốn sử dụng hết không gian của hai ngăn này thì chắc cái kính mát của bạn sẽ phải mỏng như tờ giấy. Mà làm được luôn bằng giấy thì càng tốt, sẽ không sợ bị gãy nữa.

Rồi thêm cả hai ngăn nhỏ ngay trên quai đeo hông của 5.11 Tactical AMP nữa. Đựng được chắc hộp kẹo cao su nhỏ là cùng.

Vẫn có cách để khắc phụ các điểm yếu này, đó là…bỏ ít đồ lại. Chấp nhận không sử dụng một số ngăn để chừa không gian cho những ngăn khác, điểm yếu vì quá nhiều ngăn đã được giải quyết khá triệt để.

Nhìn chung, 5.11 Tactical AMP nhận được một cái like siêu to khổng lồ từ chúng tôi. Chúng có thể không hoàn hảo cho All Mission – xin lỗi đi, làm gì có sản phẩm nào như vậy – nhưng chúng vẫn có sự linh hoạt và hiệu năng rất ấn tượng. AMP24 là một mẫu ba-lô EDC tuyệt vời cho nhu cầu di chuyển hằng ngày; đủ không gian cho những chuyến dã ngoại cuối tuần; hoặc cũng có thể là một chiếc hành lý xách tay khi đi du lịch. AMP72 là một lựa chọn ngon ghẻ cho những chuyến du lịch dài ngày; cho những chuyến đi săn ngắn; hoặc cũng có thể làm một chiếc túi thám hiểm cỡ trung.

Theo: www.offgridweb.com