Lumen War, cuộc chiến về Lumen trên đèn pin

0
388

Thời gian gần đây trong thế giới của đèn pin chiến thuật đã chứng kiến ​​các nhà sản xuất liên tục giới thiệu các mẫu đèn pin mới với xếp hạng độ sáng cao hơn và cao hơn nữa. Sự thúc đẩy về chỉ số lumens cao này chắc chắn được đến từ người tiêu dùng muốn có chỉ lumens lớn nhất có thể, vì họ nghĩ rằng lumens có liên quan đến hiệu suất, giá trị và / hoặc chất lượng.

Thật không may, nhiệm vụ đẩy độ sáng cao hơn bao giờ hết đã khiến nhiều nhà sản xuất đèn pin thỏa hiệp rất nhiều về độ tin cậy và thậm chí là an toàn cho các sản phẩm của họ.

Imalent MS18 – đèn pin cầm tay sáng nhất thế giới tại thời điểm này

Trước khi kiểm tra sự điên rồ của việc đẩy công suất đầu ra đèn pin đến mức cao nhất của nó, ta nên tìm hiểu cách đơn giản để sản xuất ra lumens (vào đây để hiểu rõ hơn về lumens). Ngày nay, đèn pin sáng tạo ra ánh sáng đơn giản bằng cách truyền dòng điện qua điốt phát sáng (LED). Lượng ánh sáng (được đo bằng lumens) được tạo ra bởi một đèn LED, trong giới hạn, tỷ lệ thuận với lượng dòng điện đi qua nó.

Tất cả các nhà sản xuất đèn pin trong thị trường thường chọn công nghệ tiên tiến nhất trong ngành của mình. Điều này cuối cùng dẫn đến hầu như tất cả các nhà sản xuất đèn pin sử dụng cùng loại đèn LED. Với đèn LED thông thường này, cách duy nhất mà nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều lumens hơn đối thủ cạnh tranh là truyền nhiều dòng điện qua bóng LED và vấn đề nằm ở đó.

Khi các công ty cố gắng vượt qua nhau để tạo ra số lượng quang lớn hơn, họ buộc phải đầy dòng điện qua bóng LED với cường độ ngày càng cao hơn. Sự cạnh tranh như vậy chắc chắn khiến các nhà sản xuất bỏ qua các thông số kỹ thuật về độ tin cậy và an toàn của các bộ phận điện / điện tử và đẩy các bộ phận đến giới hạn của chúng trong nỗ lực để tạo ra một vài lumens nữa.

Nitecore, hãng đèn pin dẫn đầu trong xu hướng đẩy cao Lumens

Kết quả là một đèn pin có thể tự hào về mức lớn nhất trong ngành nhưng có nguy cơ hỏng hóc tai hại và ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, độ tin cậy và an toàn. Một cách đơn giản để xác định đèn pin chiến thuật đẩy mạch quá mạnh là đo dòng điện được rút ra từ pin CR123A của nó (điều này có thể được thực hiện với một ampe kế hoặc đa năng đơn giản đo dòng điện một chiều). Pin CR123A có mức xả tối đa là 1,5 amps. Nếu giá trị cao hơn mức này được đo, đèn pin đang hoạt động vượt quá tiêu chuẩn an toàn và độ tin cậy. (Một ví dụ về thử nghiệm này có thể được nhìn thấy ở video dưới.)

Việc tìm kiếm xếp hạng độ sáng cao cũng thúc đẩy các công ty sử dụng đèn LED với sắc độ hơi ngả xanh vì các bộ phát có công suất quang cao nhất thường phát ra ánh sáng gần bước sóng ngắn / màu tím của quang phổ nhìn thấy được. Đây là lý do tại sao hầu hết các đèn pin chiến thuật trên thị trường hiện nay đều tạo ra các chùm trông có màu xanh bất thường. Những chùm tia như vậy cản trở sự thể hiện màu sắc và thường ít có khả năng xuyên qua khói và sương mù. Những bất lợi này được dung nạp tuy nhiên để đạt được xếp hạng lumén cao.

Điều đáng chú ý là chi phí để thiết kế và sản xuất đèn pin có độ sáng cao không cao hơn chi phí cho một mô hình có độ sáng thấp hơn. Nó không đòi hỏi thêm tài nguyên hoặc công nghệ để giảm trở kháng điện của mạch và tăng dòng điện tới đèn LED. Tuy nhiên, người tiêu dùng thường chấp nhận logic sai lầm khi nghĩ rằng đèn pin có độ sáng cao có giá trị hơn hoặc nên có giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Mua sắm cho sản phẩm mang lại nhiều Lumens nhất trên từng đồng Dollar là một tư duy sai lầm và có khả năng sẽ dẫn đến việc mua sắm sản phẩm kém tin cậy trên thị trường. Thay vào đó, việc chọn một đèn pin đáp ứng các yêu cầu chiếu sáng của bạn trong khi vận hành trong các thông số kỹ thuật về độ an toàn và độ tin cậy sẽ là một khoản đầu tư hợp lý và khôn ngoan tin cậy.